Bé trai suýt chết vì ăn "snack khói" nitơ lỏng: Đừng ham của lạ mà mất mạng như chơi

02/08/2018, 06:00 GMT+07:00

10 phút sau khi ăn loại snack khói nitơ lỏng mua ở một trung tâm thương mại, cậu bé bị lên cơn suyễn, ho dữ dội và khó thở.

Một người mẹ ở Florida đã cho biết rằng con trai cô đã suýt chết vì bị lên cơn suyễn sau khi ăn snack khói nitơ lỏng có tên gọi là “Dragon’s Breath”.

Rachael McKenny và chồng cô - John - đã đưa hai đứa con của họ đến một trung tâm mua sắm ở Jacksonville, và họ đã mua cho con mình ăn một loại snack khói.

Con trai cô - Johnny - đã "tia" được một quầy hàng bán bánh xốp đủ màu bắt mắt, bánh còn bay khói trông rất thú vị, và cậu bé đã đòi thử nó. Những chiếc bánh được phủ đầy nitơ lỏng, khi ăn vào thì khói sẽ bốc ra từ mũi và miệng của người ăn.

Bé trai suýt chết vì ăn

“Chúng tôi để bọn trẻ chọn món, chúng rất háo hức được thử món snack khói đó. Chúng tôi đã nghĩ món đó vô hại…” - McKenny viết trong bài đăng cảnh báo trên trang Facebook cá nhân của mình.

Cô cùng chia sẻ một đoạn video ghi lại cảnh hai đứa con của cô vui vẻ ăn và thở khói ra từ mũi và miệng.

Bé trai suýt chết vì ăn

Bé trai suýt chết vì ăn

McKenny kể lại rằng 10 phút sau khi lên xe về nhà, Johnny - đứa con trai bị suyễn nhẹ của cô - bắt đầu lên cơn ho dữ dội và thấy khó thở.

“Thằng bé khó thở nhưng chúng tôi biết không thể nào kịp đưa nó đến bệnh viện.” - cô McKenny nói.

Họ chạy đến một trạm cứu hỏa gần đó, những người lính ở đó đã ngay lập tức sơ cứu cho cậu bé trước khi đưa cậu đến bệnh viện để chữa trị.

McKenny cho rằng chính loại snack khói nitơ lỏng kia đã khiến con trai cô lên cơn suyễn suýt chết.

"Làm ơn đừng để bất kỳ ai có tiền sử bị suyễn, dù chỉ là suyễn nhẹ, ăn thứ snack khói này. Đáng ra tôi nên tìm hiểu về nó, đáng ra tôi nên biết rằng thứ đồ ăn bắt mắt này có để lấy đi mạng sống của con trai mình. Làm ơn đừng phạm sai lầm như tôi.”

Nhiệt độ của nitơ lỏng là khoảng -196 độ C và nếu sử dụng không đúng nó có thể gây ra bỏng lạnh. Nitơ lỏng có thể được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì chất này không an toàn khi ăn nên phải hết sức cẩn thận để đảm bảo là nitơ lỏng đã bay hơi hết trước khi phục vụ bất kỳ món ăn hoặc đồ uống nào được chế biến với chất này.

Việt Nam cũng bày bán kiểu snack khói này. Để tạo ra snack khói, người ta có thể dùng bánh quy xốp, snack thông thường trộn cùng với những hương liệu nhiều màu, nhiều vị như việt quất, sôcôla, dâu tây... Và nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu được để tạo những luồng khói mờ mịt và làm cho miếng snack trở nên lạnh tê đầu lưỡi là nitơ lỏng.

Bé trai suýt chết vì ăn

Snack khói thường được bán với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/hộp nhỏ. Với tiết trời Sài Gòn nắng nóng thì cắn một miếng snack mát lạnh, khói tỏa nghi ngút qua miệng và đường mũi khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy thú vị.

Bé trai suýt chết vì ăn

Phó giáo sư - Tiến sĩ Phạm Thành Quân (khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết về bản chất thì nitơ lỏng không gây tác hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, phải chú ý đến loại nitơ lỏng mà các tiệm mua từ nguồn gốc nào. Ở Việt Nam thường nhập nitơ lỏng từ nước ngoài để phục vụ sản xuất công nghiệp và nghiên cứu khoa học.

"Tôi nghĩ rằng bán quán ăn mà bỏ nitơ lỏng thì chắc nitơ lỏng công nghiệp. Bởi nitơ lỏng chất lượng cao dùng để phân tích, lưu trữ mẫu trong hoạt động khoa học thì cực kỳ đắt tiền...", tiến sĩ Phạm Thành Quân nói.

Cũng theo ông Quân, mặc dù chưa có quy định cấm dùng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm nhưng các bạn trẻ cũng đừng vì thấy đẹp mà ăn cho vui:

"Tôi khuyên các bạn đừng ăn những món đó vì bên nước ngoài họ cũng khuyến cáo không nên ăn những món từ nitơ lỏng. Bạn có thể thấy trang trí sân khấu, để tạo sương khói, người ta dùng nitơ lỏng, khí CO2 lỏng đó. Chứ ăn uống thì ăn sao được. Thấy đẹp mà ăn vào mắc bệnh thì có phải tiền mất tật mang không".

Câu chuyện này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về những món ăn lạ, chưa rõ có tác hại gì hay không. Hãy cảnh giác và tìm hiểu về những gì mình ăn, đừng để vì ham của lạ mà rước họa vào thân.

ChuHanie - Theo yan.thethaovanhoa.vn