Bé trai 6 tuổi bị co giật vô phương cứu chữa sau khi dùng điện thoại chơi game suốt 9 tiếng đồng hồ

09/08/2018, 14:20 GMT+07:00

Sau khi dùng điện thoại để chơi điện tử suốt 9 tiếng mỗi ngày, một bé trai 6 tuổi bị co giật không kiểm soát cơ mặt.

Sau khi dùng điện thoại để chơi điện tử suốt 9 tiếng mỗi ngày, một bé trai 6 tuổi bị co giật không kiểm soát cơ mặt. Đây là một lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh khi có con nhỏ. 


Cậu bé John Nathan Lising (6 tuổi) sau khi dùng điện thoại suốt 9 tiếng đồng hồ
Cậu bé John Nathan Lising (6 tuổi) sau khi dùng điện thoại suốt 9 tiếng đồng hồ

Cậu bé John Nathan Lising (6 tuổi) sống tại Nueva Ecijia, Philippines bỗng nhiên bị co giật cơ mặt không kiểm soát sau một thời gian dài chơi điện tử trên điện thoại. Chúng ta thường hay để con nhỏ dùng điện thoại thông minh chơi điện tử cho đỡ nghịch quấy. Tuy nhiên, việc cho con dùng không kiểm soát có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe các bé. Đây là một bài học đắt giá giúp các bậc phụ huynh thương xuyên có sự quan tâm chăm sóc hơn đến trẻ nhỏ.


Bé John tại bệnh viện. Dù bệnh tình chưa khỏi hẳn nhưng sắc mặt cậu bé đã trông khá hơn.
Bé John tại bệnh viện. Dù bệnh tình chưa khỏi hẳn nhưng sắc mặt cậu bé đã trông khá hơn.

Theo phân tích chuyên môn của BS Nguyễn Quang Vinh, khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 chỉ ra: Hội chứng TIC là một dạng rối loạn về chức năng, biểu hiện ở dạng giật cơ nhưng trẻ không kiểm soát được. Nếu co giật do bệnh lý là toàn khối cơ tham gia thì giật cơ ở Hội chứng TIC chỉ có một nhóm cơ, như cơ mắt, cơ miệng, cơ vai, cơ bụng tham gia.

Hội chứng TIC không di truyền, không gây nguy hiểm cho bệnh nhi. Nhóm trẻ từ 4 - 10 tuổi thường dễ mắc, tỷ lệ bé trai mắc nhiều hơn bé gái. Hội chứng này được phân ra làm 3 nhóm gồm: vận động, âm thanh, hoặc hỗn hợp giữa âm thanh và vận động. Một vài trường hợp TIC liên quan tới thực thể như bệnh nhi bị viêm kết mạc, viêm xoang, do đau thần kinh ở mặt hoặc tổn thương màng não (u màng não). Để tránh bỏ sót bệnh, bác sĩ các khoa tai mũi họng, răng hàm mặt…nên thăm khám, loại trừ tổn thương.

Nzu - Theo yan.thethaovanhoa.vn