Bé trai nổi tiếng khắp vùng vì 2 tuổi đã biết đọc tiếng Việt, tiếng Anh, CĐM: "Thiên tài đây rồi"

31/08/2019, 17:00 GMT+07:00

Đến nay bé Huy đã đọc thông thạo chữ cái và một số văn bản, nhận diện cờ các nước bằng tiếng Việt, tiếng Anh.

Việc trẻ em bỗng nhiên biết đọc, biết viết xưa nay tuy hiếm nhưng không phải là không có. Đến nay người ta vẫn chưa thể lý giải được tại sao các em lại có khả năng kỳ lạ như thế.

Mới đây người dân tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang đang bàn tàn xôn xao về cậu bé Lê Gia Huy, 2 tuổi. Cách đây hơn nửa năm bé Huy bỗng dưng biết đọc tiếng Anh và tiếng Việt. Nhờ khả năng "thiên tài" này mà Huy trở thành người nổi tiếng trong khu vực, không ai là không biết đến bé Huy.

 
Bé Huy được nhiều người biết đến với khả năng đặc biệt (Ảnh: Thanh niên)
Bé Huy được nhiều người biết đến với khả năng đặc biệt (Ảnh: Thanh niên)

Người dân địa phương chia sẻ trên Thanh niên cho biết bé Huy thường được ông ngoại bế đi chơi khắp xóm. Trên đường đi cứ thấy biển hiệu là bé lại đọc to, không sai một chữ nào. Nhiều người tận mắt chứng kiến cũng phải giật mình, không thể tin nổi.

Các biển quảng cáo, biển hiệu, tấm pano dựng ngoài trời bé Huy cũng chỉ và đọc đúng từng chữ. Khuôn mặt ngây thơ, bầu bĩnh của cậu bé 2 tuổi khiến nhiều người bất ngờ về khả năng đặc biệt.

 
Bé Huy đọc được tờ báo mà không cần đánh vần (Ảnh: Thanh niên)
Bé Huy đọc được tờ báo mà không cần đánh vần (Ảnh: Thanh niên)

Theo thông tin trên Thanh niên, bé Huy sinh ngày 10/12/2016, là con trai đầu lòng của anh Lê Thanh Hùng (29 tuổi) và chị Lê Thị Mỹ Hậu (29 tuổi). Hai anh chị buôn bán tại nhà. Cách đây chừng nửa năm, chị Hậu tình cờ thấy con đọc bập bẹ được vài chữ. Tuy nhiên chị chỉ nghĩ là tình cờ nên không mấy quan tâm. Lúc đầu, bé Huy chỉ đọc được từng từ rời rạc, đơn giản nhưng sau một thời gian ngắn được mẹ dạy, bé Huy có thể nhớ và đọc được những từ ngữ phức tạp thậm chí cả những đoạn văn bản dài. Chính bản thân chị Hậu cũng bất ngờ về khả năng "thần kỳ" của con.

Gia đình cũng tạo điều kiện cho bé Huy có thể vừa học, vừa chơi để phát triển khả năng đặc biệt. Cha mẹ bé cũng không thuê gia sư hoặc ép con đi học mà vẫn để bé Huy được tiếp thu mọi thứ một cách tự nhiên đúng lứa tuổi nhất.

Nói về khả năng đọc tiếng Anh của cháu trai, ông Lê Văn Tám (59 tuổi, ông ngoại bé Huy) chia sẻ trên Thanh niên: “Chúng tôi thường để bé nghe một số chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em trên Youtube. Nhờ đó, cháu thích thú và có thể đọc được nhiều chữ phức tạp và phát âm tiếng Anh nhiều từ khá chuẩn".

>>Xem thêm: Bé 3 tuổi chưa đi học đã biết đọc chữ và dự báo thời tiết

Bé trai nổi tiếng khắp vùng vì 2 tuổi đã biết đọc tiếng Việt, tiếng Anh, CĐM:

 
Ông Tám chỉ chữ cho cháu ngoại đọc (Ảnh: Thanh niên)
Ông Tám chỉ chữ cho cháu ngoại đọc (Ảnh: Thanh niên)

Trong nhà bé Huy nhưng tấm bảng từ vựng về màu sắc, con vật, quốc kỳ, phương tiện,... được treo ngay ngắn trên tường. Khi được ông Tám đưa đến chỗ các bảng treo trên vách từng, chỉ tay đến đâu bé Huy đều đọc chính xác đến đó. Chỉ vào máy anh bé biết nói "black" (màu đen), chỉ vào phần tay áo màu đỏ bé mặc, bé nói "red" (màu đỏ). Ngoài ra bé cũng đọc rành rọt tờ báo mà không cần đánh vần.

Hàng xóm nhà bé Huy, bà Lê Thị Hương (57 tuổi) cho biết trên Thanh niên, chỉ đến khi thực tế thấy bé Huy đọc chữ ở độ tuổi này bà mới tin là thật: "Có lần tôi cũng muốn thử bé nên viết một vài chữ bất kỳ để bé đọc, bé đều đọc rành, dù đôi lúc phát âm hơi khó nghe một chút. Nhưng đối với một đứa bé 2 tuổi đã biết đọc, lại có thể đọc được từ vựng tiếng Anh thì vô cùng đặc biệt".

Còn theo bà Na, 62 tuổi cùng ngụ địa phương thì bé Huy nhanh nhẹ, hiếu động hơn hẳn so với những đứa trẻ cùng trang lứa, nhất là trí nhớ và khả năng học hỏi: "Mong rằng khả năng đặc biệt của bé sẽ được nuôi dưỡng và phát huy hơn nữa”.

>>Xem thêm: Cụ bà gần 100 tuổi sử dụng máy tính thành thạo, lướt facebook vèo vèo

 

 
Bảng cờ các nước được dán lên tường (Ảnh: Thanh niên)
Bảng cờ các nước được dán lên tường (Ảnh: Thanh niên)

Được biết, đến nay bé Huy đã đọc thông thạo chữ cái và một số văn bản, nhận diện cờ các nước bằng tiếng Việt, tiếng Anh. Thậm chí đọc được một số màu sắc, con vật khi được chỉ bằng tiếng Anh cũng như đọc được dòng chữ bất kỳ do người khác viết.

Câu chuyện bé Huy 2 tuổi đã biết đọc tiếng Việt, tiếng Anh sau khi được lan truyền trên mạng xã hội đã nhận được nhiều bình luận bày tỏ sự "ngưỡng mộ" với cậu bé.

"Hai tuổi có khi nhiều đứa trẻ còn đang tập nói thì bé Huy đã đọc được cả tiếng Anh. Đúng là thiên tài", bạn T.C bình luận.

"Phải công nhận bé thông minh, có khả năng đặc biệt. Nhưng không thể phủ nhận việc bé phát triển nhanh được như vậy là nhờ được gia đình tạo điều kiện, dạy dỗ. Tất nhiên 2 tuổi mà tiếp thu được kiến thức thì phải nói là bé cũng rất sáng dạ. Hứa hẹn tương lai sẽ giỏi giang lắm đây", bạn C.V bình luận.

Không chỉ có ở trong phim, những em bé có thể tự làm sáng bóng đèn, biết nhiều ngoại ngữ khi mới hơn 1 tuổi cũng xuất hiện ngoài đời thực và ngay trong lãnh thổ Việt Nam. Tất nhiên, khả năng kì lạ của các bé đều khiến khoa học lẫn mọi người xung quanh hết sức ngạc nhiên...>>ĐỌC THÊM!

K.L - Theo yan.thethaovanhoa.vn