Bé gái đầu tiên trên thế giới được ghép sọ bằng công nghệ in 3D

19/07/2015, 14:36 GMT+07:00

Một bé gái 3 tuổi người Trung Quốc là người đầu tiên trên thế giới được ghép sọ bằng công nghệ in 3D.

Một bé gái 3 tuổi người Trung Quốc là trường hợp đầu tiên trên thế giới được ghép sọ bằng công nghệ in 3D.

Được sinh ra đời với căn bệnh tràn dịch não, khiến cho não của cô bé Han Han 3 tuổi, người Trung Quốc chứa 85% là nước dẫn đến đầu cô bé to gấp 3 đến 4 lần so với bình thường. Căn bệnh não úng thủy gây những áp lực lên não khiến cho cô bé có nguy cơ bị mù nếu không được điều trị kịp thời. Vỏ não của Han Han cũng quá mỏng và khả năng cung cấp máu lên não của cô bé cũng rất kém so với người bình thường.

Mẹ của Han Han đã bỏ rơi con mình khi cô bé được 1 tuổi và giờ đây, cha của em là người vừa đi làm vừa phải chăm sóc cho con gái của mình. Vì phần đầu quá nặng nên Han Han không thể tự mình nhấc đầu lên được, do vậy cô bé đã phải nằm yên gần một năm trời.

Sau khi được các bác sĩ cảnh báo não của Han Han có thể vỡ ra bất cứ lúc nào, gia đình đã đồng ý phẫu thuật cho cô bé. Số tiền phẫu thuật lên đến gần 80.000 nghìn đô (khoảng hơn 160 triệu), vì thế gia đình của Han Han đã phải kêu gọi sự giúp đỡ. Rất may, đã có nhiều gia đình và bạn bè giúp đỡ cô bé Han Han tội nghiệp.

Các bác sĩ tại Bệnh viện nhân dân ở Hồ Nam, Trung Quốc đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra một hộp sọ bằng titan và đặt vào đầu của Han Han trong một ca phẫu thuật kéo dài 17 giờ đầu tiên trên thế giới. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng máy quét CT và dữ liệu 3D để tạo ra hộp sọ titan thay thế toàn bộ phần trên hộp sọ của Han Han. Da đầu và hộp sọ của cô bé đã được gỡ bỏ trong ca phẫu thuật, các chất lỏng dư thừa cũng được bỏ đi.

Gia đình Han Han nhẹ nhõm rất nhiều vì ca phẫu thuật đã thành công. Khi Han Han lớn lên, phần hộp sọ cấy ghép sẽ được bao bọc bởi chính phần xương của cô bé và sẽ giúp phần đỉnh đầu được chắc chắn và vững vàng hơn.

Hàng năm trên thế giới, có khoảng 40.000 ca phẫu thuật điều trị não úng thủy được diễn ra với số tiền điều trị căn bệnh này lên đến 1 tỉ USD/ năm trên toàn thế giới.

 

CTV - Thanh Nhã (Theo SKCĐ)