Thêm một vụ bé gái 9 tuổi bị lạm dụng tình dục bởi hàng xóm 14 tuổi

23/04/2017, 15:05 GMT+07:00

Tranh thủ không có ai ở nhà, H. đã lôi kéo bé M. ra ngoài và thực hiện hành vi đồi bại.

Hiện tại Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đang trưng cầu giám định để đi đến quyết định cuối cùng về vụ việc cháu Cao Ngọc M. (9 tuổi) bị cưỡng hiếp.

Vào chiều ngày 21/4, Trung tá Lê Viết Thuận (Trưởng Công an huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, hiện tại cơ quan đang tích cực điều tra làm rõ vụ việc bé gái lớp 2 bị xâm hại tình dục bởi một thiếu niên 14 tuổi.

Trước đó, vào ngày 18/4, chị Cao Thị P. trú ở bản Khằm, xã Hồi Xuân (huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã trình đơn tố cáo đến Công an huyện Quan Hóa về việc con gái chị Cao Ngọc M. (9 tuổi, học lớp 2) đã bị hàng xóm là Phạm Bá H. (sinh ngày 30/5/2003, 14 tuổi) cưỡng hiếp.


Đơn tố cáo của gia đình bé M.
Đơn tố cáo của gia đình bé M.

Được biết, bé Cao Ngọc M. từ nhiều năm nay đã được bà ngoại chăm sóc. Vào chiều ngày 16/4/2017, trong lúc bà đi làm thuê có gửi cháu sang nhà chị gái của bà N. gần nhà để nhờ chăm sóc hộ. Thế nhưng, đến khi bà đi làm về sang nhà đón cháu thì thấy gia đình chị gái đã đi ăn cưới, không có ai ở nhà, cháu gái lại không tìm thấy.

Linh cảm có chuyện chẳng lành, bà liền tức tốc tìm kiếm xung quanh thì phát hiện cháu gái đang bị Phạm Bá H. là người cùng xóm, dùng tay bịt mồm cưỡng hiếp. Sau một thời gian động viên và trấn an tâm lí thì M. mới bình tĩnh kể lại rằng trước đây em đã bị H. cưỡng hiếp 3 lần. Nhưng vì H. dọa đánh đập nếu khai ra nên cô bé sợ hãi giấu kín mọi chuyện.

Sau khi sự việc vỡ lẽ, gia đình có đưa bé đến bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa kiểm tra thì nhận được kết quả: màng trinh đã bị rách, tổn thương. Đến nay, công an huyện Quan Hóa cũng đã triệu tập đối tượng Phạm Bá H. và những người liên quan để lấy lời khai nhằm làm rõ vụ việc.


Góc nhà nơi bà C.T.N. phát hiện cháu gái bị thiếu niên hàng xóm 14 tuổi xâm hại.
Góc nhà nơi bà C.T.N. phát hiện cháu gái bị thiếu niên hàng xóm 14 tuổi xâm hại.

Theo chia sẻ từ trung tá Lê Viết Thuận, hiện cơ quan công an đã đưa bé M. đi giám định và đang chờ kết quả để củng cố hồ sơ. Được biết, hiện vụ việc đã rõ ràng vì bà ngoại bé bắt quả tang vụ việc, nhưng đối tượng tính đến ngày phạm tội chưa đủ 14 tuổi nên cần phải căn cứ vào quy định pháp luật để đưa ra quyết định đối tượng có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Được biết, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Căn cứ theo Bộ luật hình sự, tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ 14 trở lên. Người dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm về hành vi mà họ gây ra.

Có thể trong trường hợp này, đối tượng chưa đủ 14 tuổi nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đã thực hiện mà bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đồng thời bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Theo đó, khoảng bồi thường bao gồm: chi phí hợp lí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý cho việc chăm sóc trong thời gian điều trị và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà nạn nhân phải gánh chịu.

Ảnh: Internet.

Phương Lê - Theo thethaovanhoa.vn