Bất ngờ phát hiện xác chết 6.500 tuổi dưới tầng hầm viện bảo tàng

10/08/2014, 16:00 GMT+07:00

Trong một cuộc tổng vệ sinh tầng hầm của một viện bảo tàng, người ta đã tìm thấy một xác chết có niên đại 6.500 tuổi.

Trong một cuộc tổng vệ sinh tầng hầm của một viện bảo tàng, người ta đã tìm thấy một xác chết có niên đại 6.500 tuổi.

Tìm thấy xác chết 6.500 tuổi dưới tầng hầm viện bảo tàng

Các nhà khoa học ở bảo tàng Penn thành phố Philadelphia đã phát hiện bộ xương mang tên  Noah này được cất trong một hộp gỗ có nghi dòng chữ 1929 Iraqi.

Lật lại lịch sử, nhà khảo cổ học người Anh Leonard Woolley là người đầu tiên khai quật được bộ xương cổ đại này ở phía nam Iraq trong khoảng thời gian 1929 – 1930 tại một cuộc giao lưu, phối hợp làm việc giữa bảo tàng Penn và Bảo tàng Anh quốc. Bộ xương cổ đại này được tìm thấy chung với 48 bộ xương khác, nằm sâu 60 feet dưới lòng đất và bị bao phủ bởi nhiều lớp bùn đất gây ra bởi lũ lụt.

Leonard đã đổ sáp lên bộ xương để có thể bảo quản nó được lâu, sau đó cho vận chuyển nó về bảo tàng Penn. Tuy nhiên, do trong quá trình làm việc, giấy tờ ghi chép bị thất lạc nên bộ xương cổ đại này gần như bị quên lãng dưới tầng hầm của bảo tàng lịch sử Penn, Philadelphia.

Tìm thấy xác chết 6.500 tuổi dưới tầng hầm viện bảo tàng
Bảo tàng Penn

Sau nhiều thập kỷ, bộ xương cuối cùng cũng được phát hiện một lần nữa bởi tiến sĩ William Hafford trong một lần tình cờ đọc lại những hồ sơ ghi chép cũ về lần giao lưu của hai viện bảo tàng.

Tiến sĩ William Hafford cùng đồng nghiệp của mình là nhà phân tích khảo cổ Janet Monge đã lục tìm lại ở tầng hầm của viện bảo tàng và tìm thấy thùng gỗ chứa bộ xương cổ đại trùng khớp với miêu tả trong ghi chép của Leonard Woolley.

Việc chúng tôi làm là trả bộ xương này về với lịch sử”, tiến sĩ William Hafford chia sẻ.

Bộ xương này được đặt tên theo một nhân vật trong kinh thánh là Noah bởi vì nó được chôn vùi dưới nhiều lớp bùn đất gây ra bởi một trận đại hồng thuỷ lớn.

Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học cho biết đây là bộ xương của một người đàn ông cao to lực lưỡng và mất lúc 50 tuổi. Đây là một độ tuổi được xem là khá cao so với những cư dân sinh sống vào thời cổ đại.

Tìm thấy xác chết 6.500 tuổi dưới tầng hầm viện bảo tàng

Bộ xương này một trong rất ít bộ xương có niên đại 6.500 năm, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu đời sống, văn hoá, sinh hoạt của cư dân vào thời đó.

Bộ xương được chôn cùng 10 bình nhỏ ở dưới chân, trong đó có chứa ngũ cốc và vật dụng mai táng. Noah cũng không mang theo trang sức gì bên mình và quần áo của ông thì đã bị hư hại cả bởi thời gian.

Tuy không còn nhiều vật dụng còn lưu lại nhưng các nhà khoa học vẫn có thể nghiên cứu được về cuộc sống cổ đại thông qua Noah. Ví dụ như một chiếc răng của ông có vẻ bị lệch đi nhiều, chứng tỏ ông từng dùng răng để xé vỏ cây hoặc vải.

Ngoài ra, người ta cũng có thể kiểm tra DNA của Noah xem ông ấy có phải thuộc về bộ tộc Marsh Arabs - những người đang sống trong khu vực mà Noah từng được khai quật.

Bộ tộc Marsh Arabs từng tuyên bố rằng họ đã đến vùng nam Iraq vào cùng thời điểm với người Sumerians và nghiên cứu xác của Noah sẽ chứng minh việc này có đúng hay không.

Tiến sĩ William Hafford vẫn tiếp tục tìm kiếm ở viện bảo tàng, hi vọng tìm thấy thêm những bộ xương cổ đại từng bị quên lãng.

CTV - Summer Night