Bảo Trâm Idol: "Tôi ngoan nhưng… không hiền"

02/08/2013, 07:30 GMT+07:00

"Thực ra thì hình ảnh của Trâm cũng không quá nền nã mà cũng không quá sexy. Trâm là một cô gái ngoan nhưng không hiền"

"Thực ra thì hình ảnh của Trâm cũng không quá nền nã mà cũng không quá sexy. Trâm là một cô gái ngoan nhưng không hiền" - Top3 Vietnam Idol 2012 khẳng định.

Gặp Bảo Trâm trong một buổi chiều cuối tháng 7 tại TP HCM. Giọng ca Top3 Vietnam Idol 2012 vẫn luôn giữ cho mình nét nhẹ nhàng, kín đáo của một cô sinh viên đến với âm nhạc bằng niềm đam mê ca hát. Nhân dịp nghỉ hè, cô bay vào Tp HCM để biểu diễn trong một chương trình dành cho giới trẻ tại đây và tranh thủ gặp gỡ một vài người bạn trước khi lên đường trở về Hà Nội. 

Né tránh những câu hỏi liên quan tới một vài vấn đề thời sự đang nóng trong showbiz hiện nay, Bảo Trâm lộ rõ vẻ hào hứng khi người đối diện hỏi cô về âm nhạc. Với "Trâm Tròn Trĩnh", dường như những câu chuyện thị phi trong showbiz không bao giờ đủ sức cạnh tranh với những giai điệu, những nốt nhạc để chạy vào đôi tai của cô. 

Tâm sự với YAN News, Bảo Trâm tỏ rõ sự tiếc nuối sau khi rời Vietnam Idol cô im ắng một thời gian dài và không gặp lại những người đã dành tình cảm, dõi theo, ủng hộ cô trong suốt thời gian tham gia cuộc thi này. Top3 Vietnam Idol 2012 cũng chia sẻ thêm, rời cuộc thi cô hơi lận đận khi tìm kiếm ê-kip để cộng tác. Bên cạnh đó, việc trở lại trường Đại học Kinh tế Quốc dân để tiếp tục hoàn thành chương trình học cũng khiến cho Bảo Trâm ít có thời gian để chuyên tâm vào âm nhạc. Bảo Trâm cho biết, năm ngoái tham gia vào Vietnam Idol đã khiến cho cô phải bảo lưu 1 năm học tại trường và bây giờ cô vừa hoàn thành xong các học phần của năm học bảo lưu này. 

Không vì ca hát mà bỏ hẳn việc học hành, bởi đối với Bảo Trâm việc học hành là việc chắc chắn và bền lâu. Trong cách nhìn nhận của cô, những kiến thức học được ở trường không hẳn chỉ là kiến thức về kinh tế (Bảo Trâm đang theo học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân) mà còn học về kỹ năng sống, cách làm việc với mọi người xung quanh. Theo Bảo Trâm, tháng 9 tới đây cô sẽ bước vào năm cuối tại trường Đại học của mình. Đây sẽ là khoảng thời gian khá vất vả khi phải vừa hoàn thành bài vở tại trường vừa rèn luyện, tăng tốc cho con đường ca hát. Bảo Trâm hài hước cho rằng biết đâu sau này cô lại có thể kết hợp được giữa kinh tế và âm nhạc vào một dự án nào đó của mình.


Bảo Trâm vừa cho ra mắt một ca khúc mới với tên gọi Đoạn cuối giấc mơ 

- Ca khúc vừa ra mắt của Bảo Trâm có gì đặc biệt?

Đoạn cuối giấc mơ là một sáng tác của tác giả trẻ Đặng Trần Minh viết riêng cho Trâm. Đây là một ca khúc pop-ballad đầy chất tự sự, nói về những thổn thức, nhung nhớ của người con gái khi đã xa người mình yêu. Tác giả của Đoạn cuối giấc mơ là một người bạn đã theo dõi và ủng hộ Trâm trong suốt cuộc thi Vietnam Idol. Đặng Trần Minh còn khá trẻ, sinh năm 1994 hiện đang là sinh viên trường báo chí tại Hà Nội. Không chỉ viết ca khúc dành cho Trâm mà cậu ấy còn giúp Trâm thể hiện ca khúc tốt nhất có thể. Trần Minh là một tác giả không chuyên, chính vì thế khi sáng tác thì cậu ấy phiêu theo cảm xúc. Tuy nhiên khi vào giọng hát của Trâm thì Trâm cảm thấy là kỹ thuật của mình chưa đủ chín để có thể thể hiện thành công bài hát này. Bởi vì ca khúc này đòi hỏi người hát phải biết thể hiện rất nhiều cảm xúc. Hiện nay Trâm vẫn đang phải cố gắng rèn luyện kỹ năng thanh nhạc để khi hát live ca khúc này được tốt nhất. 

- Phản hồi của khán giả dành cho ca khúc này như thế nào?

Trâm rất vui và bất ngờ khi Đoạn cuối giấc mơ chỉ phát hành trực tuyến và sau vài ngày được khá nhiều người biết đến. Cũng có không ít bạn bè, người quen đã nhắn tin, chia sẻ với Trâm rằng đây là một ca khúc rất hay. Bên cạnh đó, Trâm cũng có theo dõi qua các trang nhạc trực tuyến thì nhận thấy khán giả cũng nghe nhiều và đánh giá, khen ngợi cho sản phẩm mới này của mình. Ngược lại có bạn cũng chê chứ. Thực ra đối với Trâm, Đoạn cuối giấc mơ là một bài hát rất là khó. Khi nghe bản thu âm thì có một số bạn nói rằng đoạn lên cao nghe rất là mượt nhưng có một số chỗ thì các bạn ấy vẫn cảm thấy chưa thực sự "đã tai", hơi gợn gợn một chút. Khi nghe lại thì Trâm cũng nghĩ rằng những chỗ đấy là những chỗ mình đang bị yếu và mình cần phải khắc phục.

- Tại sao bạn không chọn hát sáng tác của một vài nhạc sĩ có tên tuổi để gây hiệu ứng hơn cho sản phẩm của mình?

Mỗi ca sĩ có một quan điểm - theo Trâm là như thế. Với Trâm thì việc kết hợp với em Trần Minh là tình cờ thôi chứ không hề có chủ ý, nghĩa là mình phải tìm những người sáng tác nghiệp dư để mình chọn bài hay là mình phải tìm những người chuyên môn để mình hát ca khúc của họ. Trâm nghĩ là mọi thứ trong cuộc sống đều có cái duyên của nó. 

- Đang trong thời gian thăm dò và chuẩn bị tấn công thị trường âm nhạc miền Nam nhưng ca khúc mới của Bảo Trâm lại bị đánh giá là chỉ phù hợp với khán giả miền Bắc, bạn nghĩ sao về điều này?

Trâm nghĩ rằng những ca khúc pop-ballad như Đoạn cuối giấc mơ chẳng hạn thì sẽ phù hợp với các vùng miền, không riêng gì trong Nam hay ngoài Bắc. Hiện giờ Trâm đang bắt đầu thăm dò thị trường âm nhạc miền Nam để trong thời gian tới có những bước tiến đi sâu vào trong này. Cá nhân Trâm nhìn nhận rằng thị trường âm nhạc miền Nam luôn trẻ trung sôi động. Trong khi đó con người Trâm lại khá trầm cho nên sắp tới Trâm sẽ cố gắng thay đổi để hoà mình vào được sự trẻ trung sôi động của thị trường âm nhạc miền Nam. Trâm sẽ cố gắng làm mới mình hơn và thích nghi được với "miền đất hứa" này. 

- Tại sao bạn không tham gia thêm một vài cuộc thi nữa để tăng thêm cơ hội cho mình khi Nam tiến?

Trên góc độ cá nhân Trâm cảm thấy rằng vấn đề của mình bây giờ là không cần thiết phải tham gia bất kì cuộc thi nào nữa. Việc cần thiết của Trâm bây giờ là tìm ra con đường đúng cho mình trong âm nhạc, tìm được một ê-kip làm việc với mình thật là tốt. Và làm thế nào để gửi đến khán giả những sản phẩm chất lượng.

- Nói như vậy phải chăng bạn đang phủ nhận vai trò lăng xê thí sinh của một số cuộc thi đang đình đám hiện nay? Bởi không ít người đã nhận định rằng với một giọng hát như Bảo Trâm mà đi thi The Voice chẳng hạn, chắc chắn sẽ tiến sâu vào tận đêm chung kết?

Trâm không phủ nhận điều mà anh vừa nói đến. Trâm nghĩ rằng thời điểm bây giờ là phù hợp nhất để mình học hành, rèn luyện kỹ năng thanh nhạc và ra sản phẩm. Khi ra sản phẩm Trâm không nghĩ rằng mình cần phải xác định kiểu bài hát nào thì cho thị trường ngoài Bắc, kiểu bài nào thì cho thị trường trong Nam. Với cảm xúc thì ở đâu cũng thế, nếu như mình chạm được đến trái tim người nghe thì mình thành công. Và Trâm muốn những ca khúc của mình chạm đến được trái tim nhiều người. Có thể cái cách tiếp cận nó sẽ khác hơn giữa hai vùng miền. Tuy nhiên Trâm không nghĩ mình là người một màu, mình có thể biến đổi bản thân để thích nghi với các môi trường. Trâm tự tin điều đấy tuy nhiên vẫn cần phải có thời gian để rèn luyện cho mình, để làm sao cho mình phát huy được những yếu tố đấy.

Nhiều ca sĩ tham gia vào làng nhạc không phải ca sĩ nào cũng chọn con đường giống mình, không phải ca sĩ nào cũng hát thể loại giống mình cho nên Trâm nghĩ rằng dù thế nào thì mình cũng có lượng khán giả riêng. Nếu như mình đã kiên quyết chọn theo con đường nào đấy thì mình sẽ có khán giả riêng. Mình không việc gì phải lo cả. 

- Hình ảnh Bảo Trâm đang xây dựng cho mình là gì?

Thực ra thì hình ảnh của Trâm cũng không quá nền nã mà cũng không quá sexy. Trâm là một cô gái ngoan nhưng không hiền. Trâm nghĩ rằng mình có thể trở nên sống động và thử sức mình trong một số thể loại. Mình là con gái thì không thể nào mà không sexy được. Sexy là một từ hay, nếu như để khen một cô ca sĩ. Trâm nghĩ mình sẽ cố gắng để có hình tượng như thế. Tuy nhiên sexy cũng có nhiều kiểu, sexy từ giọng hát, từ hình thể, từ biểu cảm khuôn mặt… Ngoài ra thì Trâm cũng muốn mình là một cô gái nền nã vì thực ra mà nói thì nền nã cũng tuỳ từng bài. Ví dụ trong một số bài hát thì mình có thể biến hoá thành cô gái nền nã chẳng hạn.

Trâm cố gắng học hỏi đàn anh đàn chị đi trước về phong cách biểu diễn, sắc thái biểu cảm trên sân khấu. Chắc chắn Trâm sẽ không một màu đâu. 

- Tới đây, kế hoạch gần nhất trong âm nhạc của bạn là gì?

Sau mấy ngày vào TP HCM biểu diễn và làm việc với các cộng sự ở trong này, Trâm sẽ về Hà Nội để tiếp tục chuẩn bị thực hiện MV mới đồng thời lựa chọn thêm một số ca khúc mới để làm single đầu tiên của mình.

- Xin cám ơn Bảo Trâm về cuộc trò chuyện này. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường ca hát!

CTV - Hà Hoàng (Tổng hợp)