Bão Nock - Ten đang hướng về biển Đông, nguy cơ xuất hiện bão số 10

23/12/2016, 01:54 GMT+07:00

Cơn bão đang có xu hướng mạnh dần lên và hướng về phía biển Đông. Và nếu đường bão đi đúng như những gì dự báo, thì đây sẽ là cơn bão thứ 10 của nước ta trong năm nay.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay, ở khu vực phía đông Philippines đang xuất hiện một cơn bão có tên quốc tế là Nock-Ten.

Cơn bão này đang di chuyển với tốc độ khoảng 20 – 30 km/h theo hướng Tây Bắc và có xu hướng mạnh dần lên khi tiến về phía biển Đông.


Bão Nock – Ten đang di chuyển về hướng biển Đông. (Ảnh: Internet)
Bão Nock – Ten đang di chuyển về hướng biển Đông. (Ảnh: Internet)

Được biết, các trung tâm khí tượng của Nhật Bản và Mĩ cũng dự báo rằng, khoảng ngày 26/12, bão Nock – Ten có thể sẽ đi vào biển Đông với cường độ cấp 8 – 9, giật cấp 10 – 11.

Song song đó, cũng trong khoảng từ ngày 26/12, sẽ xuất hiện một đợt không khí lạnh tăng cường.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cũng dự báo thêm, từ ngày 26/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh và hoàn lưu bão Nock – Ten, nên có thể sẽ gây thời tiết xấu trên biển Đông.

Và từ ngày 27 – 31/12, các tỉnh Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng khá cao (100 – 300 mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực cũng sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa và nhỏ.

Đến chiều 22/12, không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh miền Bắc Trung Bộ. Theo đó, dự báo tối và đêm 23/12, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, cùng một số nơi thuộc Trung Bộ.


Nếu bão Nock – Ten di chuyển vào biển Đông sẽ gây nên cơn bão số 10. (Ảnh: Internet)
Nếu bão Nock – Ten di chuyển vào biển Đông sẽ gây nên cơn bão số 10. (Ảnh: Internet)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ ở cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ở các tỉnh Bắc Bộ, đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C, vùng núi 13 - 16 độ C. Riêng Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở 17 – 19 độ C. Ngoài ra, các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế sẽ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông.