Người phụ nữ gìn giữ nét đẹp Triều Châu giữa SG: Cả đời tâm huyết với bánh bột nếp mè đường trứ danh

Cô Lan Anh được xem là một trong những người hiếm hoi còn giữ nguyên độ "truyền thống" của loại bánh ngon này.

Bánh bột nếp lăn mè đường hay còn gọi với cái tên thân thuộc theo cách của người Triều Châu là bánh Calochia, ở Sài Gòn dù đi khắp các con phố người Hoa cũng khó mà tìm được loại bánh này, bột bánh vừa dẻo, nóng, lăn qua đậu phộng và rắc thêm mè cùng với lớp bìa vừa cháy đến giòn, thơm. Ăn cực kì lạ miệng và dễ nghiện.

 Bánh bột nếp lăn mè đường hay theo cách gọi của người Triều Châu là bánh Calochia Bánh bột nếp lăn mè đường hay theo cách gọi của người Triều Châu là bánh Calochia

Xe bánh bột nếp lăn mè đường thơm lừng của người phụ nữ tên Lan Anh dường như đã là chiếc xe quen thuộc mỗi ngày đẩy qua con đường Lão Tử (Quận 5, TP.HCM). Ai ở đường này hoặc từng đi qua đường này chắc sẽ nhìn thấy và ghi nhớ dù chỉ một lần. 

Cô Lan Anh là người gốc Hoa và cũng là người bán lâu năm nhất loại bánh bột nếp - Calochia của người Triều Châu nàyCô Lan Anh là người gốc Hoa và cũng là người bán lâu năm nhất loại bánh bột nếp - Calochia của người Triều Châu này

Hỏi ra mới biết cô Lan Anh năm nay đã 50 tuổi, cô bán ở đây hơn chục năm, ngoài cái tên là bánh bột nếp lăn mè đường theo đúng cách gọi của người Hoa thì món bánh này có tên là Calochia. Cô Lan Anh được xem là một trong những người hiếm hoi còn giữ nguyên độ "truyền thống" của loại bánh ngon này. 

Nguyên liệu chính của bánh là bột nếp dẻo kết hợp với đậu phộng và mè đen thơm bùiNguyên liệu chính của bánh là bột nếp dẻo kết hợp với đậu phộng và mè đen thơm bùi

Trên chiếc xe bánh nhỏ xíu có cái chảo đen luôn nóng, bên dưới là lò than được để ở chế độ lửa hồng. Bột nếp thành phẩm, dẻo và chắc được đặt trên chảo, khi có người mua, cô Lan Anh sẽ dùng kéo cắt lớp cháy giòn rụm kia lăn qua lăn lại với đậu phộng và cho thêm mè đường là thành phẩm. 

>>Xem thêm: 8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Bánh dẻo trong giòn ngoài, hòa chung với đậu phộng và hỗn hợp mè đen đường sẽ tạo nên độ ngọt vừa phải, ăn một lần là nhớ mãi. 

Cũng có nhiều người bán nhưng giờ bột họ không tự làm nữa, bánh này rất khó giữ độ dai, tui bán có khách ăn mấy chục năm nay rồi đó”, cô Lan Anh vui vẻ nói. 

Chảo bánh luôn được giữ nóng và thơm Chảo bánh luôn được giữ nóng và thơm 

Cả cái chảo bánh đôi khi chỉ bán trong vòng một buổi chiều mà luôn luôn nóng. Chính vì thành phần chính của món bánh này là bột nếp dẻo nên từ khâu chọn nếp đòi hỏi người làm bánh phải khéo tay và kỹ lưỡng. Ngâm nếp và xay nếp phải đều và khéo tay chưa kể bột nếp không được pha tạp hay trộn lẫn với các loại bột nào. Cô Lan Anh kể: “Mỗi ngày buổi sáng cô làm bột rồi ngâm, xay, sau đó nấu rồi sên, đậu với mè đen thì luôn chọn mới nhất để nó có vị thơm, ngọt và bùi. Thà giá hơi cao năm bảy ngàn xíu mà cô làm nguyên chất bột chứ không pha”. 

Chảo bánh bột nếp gây ấn tượng thực khách mỗi người đi quaChảo bánh bột nếp gây ấn tượng thực khách mỗi người đi qua

Bánh ngon thế nhưng người bán như cô Lan Anh mỗi lần được khách khen lại khiêm tốn từ chối. Nụ cười hiền, giọng nói thân thiện khiến người mua vô cùng hài lòng. Mỗi khi có khách thắc mắc về bánh mình bán cô Lan Anh đều giải thích và kể lại nguồn gốc cặn kẽ của loại bánh này. 

>>Xem thêm: Video bánh bột nếp lăn mè đường chuẩn vị Chiều Trâu duy nhất tại Sài Gòn

Người phụ nữ gìn giữ nét đẹp Triều Châu giữa SG: Cả đời tâm huyết với bánh bột nếp mè đường trứ danh

Ngày nào còn khoẻ mạnh cô Lan Anh vẫn cứ sẽ gắn bó với loại bánh nàyNgày nào còn khoẻ mạnh cô Lan Anh vẫn cứ sẽ gắn bó với loại bánh này

Tại Việt Nam, bánh nếp mè đen (calochia) là món ăn Triều Châu rất được lòng thực khách. Dù có khá nhiều hàng quán bán bánh này theo những cách chế biến khác nhau tuy nhiên để giữ được độ ngon, thanh và độc đáo trong từng miếng bánh nhỏ thì chắc rất hiếm hoi. Và chính vì điều đó nên đôi khi trên đường Lão Tử, người ta còn ví von cô Lan Anh chính là một trong những người giữ nét đẹp rất riêng của người Triều Châu ở Sài Gòn cho đến tận bây giờ.

Bảo Trân - Theo yan.thethaovanhoa.vn | 25/07/2019