Bạn trẻ bị tắc ruột vì cặn bã thức ăn: Nghi do thường xuyên uống trà sữa trân châu đen

20/08/2019, 14:30 GMT+07:00

Trước vụ việc một bạn trẻ nhập viện vì tắc ruột do cặn bã thức ăn, một số dân mạng nghi ngại rằng, phải chăng đây là một hậu quả của việc uống trà sữa quá nhiều

Mặc dù vướng nhiều tranh cãi về những ảnh hưởng của việc uống trà sữa quá nhiều nhưng không thể phủ nhận rằng đây là loại thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đôi khi cư dân mạng lại không ít lần “rùng mình” trước những lần cơ quan chức năng phát hiện ra những cơ sở sử dụng các nguyên liệu trôi nổi để chế biến trà sữa hay những trường hợp nhập viện do sử dụng loại đồ uống này quá nhiều.

Bệnh nhân “tà tưa”

Mới đây, bài viết liên quan tới trà sữa của bạn trẻ có nickname M.N chia sẻ lên mạng xã hội thu hút sự chú ý của nhiều người. Bài viết ấy có nội dung kể về chuyện một người thân trong gia đình của bạn trẻ này bị tắc ruột do cặn bã thức ăn.

Khi đi nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày có “bã thức ăn không tiêu, dai như cao su”. Đồng thời người này nghi ngại rằng, có lẽ người thân của mình bị tắc ruột do thường xuyên uống trà sữa chân châu đen, có thể uống nhiều không tiêu hết nên được tích tụ lại. Đi kèm bài viết kể trên, người này cũng đính kèm hình ảnh và kết quả khi nội soi dạ dày của người thân mình.

 
Câu chuyện đang gây chú ý trên MXH
Câu chuyện đang gây chú ý trên MXH

>> Xem thêm: Cưới vợ giỏi lý sự: Mua trà sữa cúng ban thờ vì uống rượu các cụ sẽ say

Ngay sau khi bài đăng này được đăng tải trong một diễn đàn nổi tiếng, rất nhiều người đã để lại những ý kiến của mình. Trong đó, có hai luồng ý kiến chính: Một là xem như chuyện bình thường chỉ dừng lại mức tin đồn, không có gì đáng quan tâm, và một số khác thì rất lo ngại khi mình và người thân yêu thích loại thức uống này.

Bạn trẻ bị tắc ruột vì cặn bã thức ăn: Nghi do thường xuyên uống trà sữa trân châu đen

Bạn trẻ bị tắc ruột vì cặn bã thức ăn: Nghi do thường xuyên uống trà sữa trân châu đen

 
Hình ảnh và kết luận soi dạ dày của bệnh nhân kể trên!
Hình ảnh và kết luận soi dạ dày của bệnh nhân kể trên!

“Đài truyền hình người ta chả nói suốt đấy thôi! Quán có thương hiệu, có chứng nhận sản phẩm không nói, bao nhiêu quán có nguyên liệu nhập nhằng. Uống vào cho sướng mồm, giờ ai chịu? Tự trách mình thôi!”.

“Trân châu đen à! May quá mình uống chân châu trắng. Thôi đành uống 2 cốc cho đỡ sợ vậy!”.

“Trà sữa không nguy hiểm, chỉ có bọn buôn bán bất lương mới thực sự nguy hiểm thôi! Lựa nơi an toàn mà uống. Ham rẻ gì cho thiệt thân!”.

Bạn trẻ bị tắc ruột vì cặn bã thức ăn: Nghi do thường xuyên uống trà sữa trân châu đen

 
Một số ý kiến của cư dân mạng!
Một số ý kiến của cư dân mạng!

>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh viện Mount Alvernia Singapore: Trà sữa đường đen là có hại nhất trong các loại trà sữa

Nhiều thông tin trái chiều

Hiện tại, tính thực hư của câu chuyện hay nguyên nhân thực sự có phải là tắc ruột do ăn quá nhiều trân châu đen hay không trong câu chuyện trên vẫn là một ẩn số. Nhưng trên thực tế, đã có không ít trường hợp các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không tiêu hóa hết trân châu trong trà sữa.

Vào khoảng tháng 6/2019, cư dân mạng, đặc biệt là các “tín đồ” mê trà sữa được một phen rúng động trước vụ việc một cô gái người Trung Quốc phải nhập viện vì tình trạng khó tiêu. Khi chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện hàng trăm viên trân châu trong bụng người này. Theo các bác sĩ, đó là lượng trân châu chưa được tiêu hóa từ những cốc trà sữa mà nữ sinh này đã uống từ nhiều ngày trước.

 
Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân 14 tuổi người Trung Quốc!
Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân 14 tuổi người Trung Quốc!

Trang Daily Meal dẫn lời một số chuyên gia về việc nên thận trọng trong uống trà sữa, đặc biệt là khi uống quá nhiều. Theo trang này, trân châu trong trà sữa được làm từ bột sắn và nhiều hương liệu khiến cơ thể rất khó tiêu hóa, vì vậy mọi người cần sử dụng có chừng mực. Nhất là khi một số cửa hàng có thể thêm các chất như: chất làm đặc, chất bảo quản… vào hạt trân châu, điều này làm hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục, có thể dẫn đến rối loại chức năng dạ dày, ruột.

Tuy nhiên, cũng trong vụ việc này, theo các bác sĩ theo bác sĩ Ryan Marino (Khoa Cấp cứu Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, Mỹ), trân châu có thể không phải thủ phạm chính gây ra tình trạng của cô bạn kể trên mà lượng đường trong trà sữa mới là nguyên nhân chính. Theo vị bác sĩ này, lượng đường cao làm cho cơ thể mất nước nhiều hơn, dẫn đến đại tiện khó khăn, không thể đào thải các hạt trân châu ra ngoài.

 
Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người!
Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người!

Và có lẽ mối lo của nhiều người yêu thích trà sữa đó chính là một số cơ sở vì lợi nhuận đã sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn không xuất xứ, không tem mác, hạn sử dụng…để pha chế. Vào năm 2012, báo chí Trung Quốc từng đưa tin về "trà sữa giày da" tức là những hạt trân châu trong trà sữa được làm từ giày da cũ và săm lốp xe khiến nhiều người khiếp sợ.

Hay như tại Việt Nam, không ít lần các cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sử dụng, buôn bán các nguyên liệu trà sữa “bẩn”. 

 
Tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã phát hiện không ít cơ sở buôn bán nguyên liệu trà sữa bẩn.
Tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã phát hiện không ít cơ sở buôn bán nguyên liệu trà sữa bẩn.

Có thể nói, không riêng gì trà sữa mà việc sử dụng quá nhiều loại thức ăn, đồ uống nào đó cũng gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, đặc biệt là khi chúng được chế biến từ những nguyên liệu chất lượng kém. Vậy nên, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, cẩn thận trong việc ăn uống cũng là cách để bạn bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Uống trà sữa quá nhiều, nữ sinh bị nổi mụn khắp người khiến CĐM hoang mang

Ảnh: Tổng hợp/Tuổi trẻ

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN News nhé!

Tác hại đáng sợ của trà sữa trân châu không nguồn gốc

Trên thực tế món chúng ta gọi là “trà sữa”đó không chứa sữa cũng không có trà. Thành phần của nó đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành.

Chuyên gia cho biết, nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn, một người uống cũng không nhiều thì cơ bản là không có nguy hại gì lớn. Nhưng nếu thêm vào hàm lượng chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc nếu uống quá nhiều và uống trong thời gian dài thì đều có khả năng gây ra tổn thương cho gan thận.

Bởi vì tinh trà sau khi vào trong có thể thì đều phải qua gan và thận trao đổi bài biết, nhưng tinh trà lại là chất hóa học tổng hợp, nếu uống quá lượng chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan và thận, thời gian tích tụ lâu dài tất yếu sẽ gây thương tổn cho chức năng của gan thận.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

 

Thi Thi - Theo yan.thethaovanhoa.vn