[Bạn biết chưa] Khi động vật bị... trụi lông

Không phải chỉ xảy ra với mỗi con người, tình trạng rụng tóc/lông cũng diễn ra với những loài động vật khác sống bên cạnh chúng ta.

Không phải chỉ có mỗi con người mới là nạn nhân của chúng rụng tóc kỳ cục. Cho dù bị gây ra bới bệnh tật hay tuổi tác, tình trạng rụng tóc/lông cũng diễn ra với những loài động vật khác sống bên cạnh chúng ta.

Rụng lông là căn bệnh có thể diễn ra ở trên tóc hoặc lông từ các bộ phận khác của cơ thể, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: chịu ảnh hưởng của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, rối loạn chức năng sinh học do thiếu vitamin hoặc khoáng chất, đột biến di truyền, các bệnh nhiễm ký sinh trùng. Thậm chí một số loài chó, mèo, chuột và chuột lang thậm chí còn bị trụi lông do chịu sự tác động của con người.

May mắn thay, những loài động vật hay chim dưới đây không bận tâm đến việc chúng có lông hay không! Hãy ngắm nhìn chúng và thử hỏi xem, liệu rằng khi không khoác lên bộ lông đặc trưng của mình, liệu chúng có còn là những con vật dễ thương và đáng yêu?

Chú thỏ dễ thương này được sinh vào năm 2009 và ngay lập tức trở thành một ví dụ điển hình của Internet về những loài vật đáng yêu nhưng… bị trụi lông. May mắn thay, vào ba tháng sau, chú thỏ đã mọc lại bộ lông đầu tiên của mình và trông bình thường trở lại giống như anh em của mình vậy.

Cô gấu Dolores là một trong những nạn nhân khác bị ảnh hưởng bởi chứng rụng lông bất thường tại vườn thú ở Leipzig, nước Đức. Một số chuyên gia tin rằng điều này là do một khiếm khuyết di truyền trong cấu trúc gen của nó.

Hãy cùng gặp gỡ Betty, chú nhím hói dễ thương từ trung tâm cứu hộ Foxy Lodge, Vương quốc Anh. Cô nàng là vẫn khỏe mạnh và hoàn toàn đáng yêu trừ việc hoàn toàn nhẵn nhụi so với họ hàng của mình

Oscar là một cô vẹt Moluccan bị mắc bệnh ảnh hưởng đến các loài chim – bệnh Mỏ và Lông. Cô tự nhổ lông của mình bởi vì chúng rất ngứa ngáy và khó chịu đối với cô.

Các động vật có vú đôi khi trong cơ thể đã phát triển một nhiễm ký sinh trùng (ghẻ hoặc nhiễm nấm) gây ra chứng rụng lông. Đây là một hiện tượng phổ biến trong đời sống hoang dã. Chú gấu trúc Mỹ này là một nạn nhân của những loài ký sinh trùng quái ác đó

Sóc trụi lông không phải là hiếm, sự rụng lông của chúng thường liên quan đến một căn bệnh gây ra bởi bọ ve.

Các chú lợn này là một giống không có lông của lợn Guinea. Từ của da màu hồng của chúng, không cần giải thích lý do tại sao những con lợn guinea được gọi là "lợn".

Chú chim cánh cụt nhỏ bé này sinh ra đã hoàn toàn "nhẵn nhụi", chính vì thế nên nó vô tình không được chấp nhận bởi đồng loại và gia đình của mình. Những công nhân làm việc Thuỷ cung Liaoning cho rằng chú chim này có tình trạng như vậy là do thiếu dưỡng chất và điều kiện thuận lợi. Cuối cùng nhờ được chăm sóc đặc biệt từ người quản lí của Thuỷ cung Liaoning mà chú đã hồi phục lại được  bộ lông hoàn hảo và được sự chấp nhận của gia đình cánh cụt nhỏ bé của mình.

Những chú chuột bạch trụi lông có thể là do giống hay gien di truyền. Mặt khác, những chú chuột thí nghiệm không có lông này cũng cung cấp cho các nhà nghiên cứu với các dữ liệu có giá trị về hệ thống miễn dịch bị tổn hại và bệnh thận di truyền.

Tinh tinh, giống như những loài linh trường khác như đười ươi và con người, đôi khi chúng cũng bị rụng tóc, căn bệnh khiến tóc từ mọi vùng trên cơ thể đều có thể rụng bất kỳ lúc nào. Thế nhưng đối với các sở thú, các chú tinh tinh này lại thường rất thu hút với khách tham quan.

Đây là một trong những chú chó không lông đến từ Peru. Machu Picchu đã được “ứng cử” là một trong những vật cưng của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông từng hứa sẽ tặng cho con gái của ông một chú cún cưng mới khi ông vào nhà trắng Nhà Trắng, thế nhưng những chú chó bình thường khác đều gây ra những rắc rối bởi những người nhà Obama đều bị dị ứng với hầu hết các giống chó. Thế nhưng chú chó Peru này đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo giúp ông thực hiện lời hứa với con gái mình.

Gặp gỡ Karmann - một cô gấu túi bé mồ côi đến từ nước Úc. Gấu túi phải ở lại trong túi của mẹ để phát triển đủ các bộ phận cần thiết, trong đó có bộ lông của mình, cho đến khi đủ bảy tháng tuổi. Tuy nhiên, mẹ của chú gấu Karmann tội nghiệp này đã qua đời khi nó còn chưa tròn 3 tháng tuổi và bộ lông vẫn chưa phát triển được đầy đủ. Cô gấu đang được chăm sóc tại một trung tâm bảo vệ động vật hoang dã ở Melbourne, nước Úc .

Chú khỉ cái đầu chó đã được phát hiện tại vùng nông thôn của Zimbabwe. Những con vật này có thể bị “nhẵn trụi” do căn bệnh rụng lông tai hại. Tuy nhiên, chú khỉ đầu chó không có lông này đã được phát hiện trong tự nhiên, thế nên nguyên nhân gây ra chứng trụi lông của nó là không rõ ràng.

Sinh vật nhỏ bé này là Sabrina, một chú kangaroo cái đã bị mẹ bỏ rơi tại Công viên Serengeti, nước Đức. Những con vật này sẽ không phát triển được bộ lông nếu chúng không được nuôi dưỡng từ túi của kangaroo mẹ. Do không có lông nên Sabrina luôn luôn phải được sưởi hoặc bọc trong một tấm chăn để giữ ấm cho mình.

Chuột Hamster bị trụi lông do một rối loạn di truyền trong hệ NST ở Syria. Chú chuột Hamster này trông vẫn béo ú và đáng yêu mặc dù không còn khoác trên mình bộ lông mềm mại đặc trưng của mình

CTV - Jimmy Saigonese | 16/06/2014