Bài văn bé gái lớp 5 "chê" bố không bằng "phụ huynh nhà người ta" khiến CĐM rưng rưng xúc động

09/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Bằng tình cảm chân thực nhất giữa con gái và bố, cô học trò lớp 5 đã viết nên bài văn khiến cả cô giáo lẫn dân mạng khi đọc đều không khỏi xúc động.

"Bố em có dáng người thấp, đậm với cái bụng to, khác bố nhà người ta bụng thon 6 múi. Bố nhà người ta đầu bóng vì vuốt keo, bố em đây đầu bóng vì lâu ngày chưa gội. Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu lầy" - Đó là lời tâm sự rất đáng yêu về bố của cô bé đang gây bão mạng xã hội.

Với các ông bố, con gái luôn là những nàng công chúa nhỏ xinh xắn nhất và với con gái, bố luôn là một người hùng, một bóng cây chở che cho con. Bởi vậy, luôn có một sợi dây gắn kết, một thứ tình yêu đặc biệt giữa bố và con gái. Chẳng lạ khi thấy những cô bé chụm lại với nhau ngồi khoe bố mình tuyệt vời thế nào, nhưng sẽ ra sao nếu một cô bé lại chỉ "kể xấu" bố mình?

Đó là bài văn của một cô bé học sinh lớp 5. Khi được nhận đề bài: "Hãy viết về người bố yêu thương của em", cô bé đã khiến cô giáo cũng như người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tả đủ các tính cách tốt - xấu của bố một cách rất chân thực, cô bé đã thể hiện tình cảm đặc biệt dành cho bố của mình bằng một cách cũng đặc biệt không kém.


Bài văn tả bố đang "gây bão" cộng đồng mạng
Bài văn tả bố đang "gây bão" cộng đồng mạng

"Ai cũng bảo người em yêu nhất là mẹ và người yêu mẹ nhất là em nhưng em cho rằng điều đó không đúng. Người em yêu nhất là bố và bố là người yêu em nhất". Đó là lời khẳng định "chắc nịch" của cô con gái nhỏ. Và để chứng minh vì sao mình yêu bố đến thế, cô bạn đã đặt bố mình trong một chuỗi so sánh với "bố nhà người ta".

"Bố em có dáng người thấp, đậm với cái bụng to to, khác bố nhà người ta bụng thon 6 múi. Bố người ta đầu bóng vì vuốt keo, bố em đây đầu bóng vì lâu ngày chưa gội… Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày, để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là trùm chăn nói xấu mẹ… Bố em còn thua xa bố nhà người ta".


Từ giọng văn đến cách dùng từ của cô bé khiến người đọc phải bật cười nhưng cũng rất cảm động
Từ giọng văn đến cách dùng từ của cô bé khiến người đọc phải bật cười nhưng cũng rất cảm động

Từ ngoại hình, tài năng, đến tính cách, đặt trong sự so sánh với phụ huynh nhà người ta thì thấy ôi sao điểm gì bố cũng thua hết vậy. Thế nhưng, tất cả những điều trên chỉ là những điểm trừ bé xíu thôi, vì trong mắt cô bé, bố có những điều tuyệt vời "độc nhất vô nhị" khác mà không phải ông bố nào cũng có được.

Bố đã "bao che" cho con gái ra sao mỗi lần bị phạt viết bản kiểm điểm, bố đã thức bao nhiêu đêm đến 3 giờ sáng để chờ con học bài xong, bố đã hết lần này đến lần khác "giải cứu" con khỏi trận "lôi đình" của mẹ,... và rất rất nhiều điều mà bố đã hy sinh đều được ghi lại rõ nét trong trí nhớ của cô bé. Để rồi em đặt chúng lên trang giấy, khoe với mọi người về ông bố chân thực nhất của mình, cũng là ông bố tuyệt vời nhất trong lòng con gái.

"Nhưng bố em sẵn sàng kí vào bản tự kiểm điểm của em mà không mách mẹ; sẵn sàng che giấu khuyết điểm của em; sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô; sẵn sàng thức đến 3,4 giờ sáng đợi em làm xong bài và đi ngủ; sẵn sàng ngồi bên cùng em "cày" Toán khó mấy tiếng đồng hồ; sẵn sàng thức dậy sớm mỗi sáng để gọi em dậy, mặc dù bố còn thèm ngủ hơn em; sẵn sàng nhường em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích; sẵn sàng cho em mượn ipad vào cuối tuần với lí do là: "cho nó giải trí thêm chút"; sẵn sàng đánh xe đến lớp đón em, cho dù phải bỏ một buổi họp quan trọng; sẵn sàng đấu hài với em, tán chuyện linh tinh cùng em để "giúp nó giảm stress",…

Bố em rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em, hoặc nhận tội thay để em không bị mẹ mắng. Mấy câu ấy thường chỉ là mấy câu như: "Khiếp sáng sớm đài đã hát dân ca, cải lương hay vọng cổ rồi à?", "Trời đánh còn tránh miếng ăn nhé!", "Ê, hình như có Giọng hát Việt rồi kìa!",… đủ để nhắc khéo mẹ và em thoát nạn", cô bé viết.

Bài văn bé gái lớp 5


Cô giáo cho điểm 10 và những lời khen dành cho bài văn
Cô giáo cho điểm 10 và những lời khen dành cho bài văn

Kể ra một loạt tật xấu của bố thế thôi, nhưng những điều tốt đẹp của bố đã đủ để xí xóa hết những điểm chưa tốt ấy rồi. Cô bé không quên khẳng định thêm lần nữa: "Với em, bố là tất cả rồi". Chẳng cần phải giống "ông nọ, bà kia", bố cứ là bố như bây giờ, bình thường, có cả tính xấu lẫn tính tốt, nhưng là anh hùng trong lòng các con và mẹ là đủ rồi.

Cuối cùng cô bé không quên chúc bố khỏi bệnh tiểu đường và sống lâu với các con - lời chúc tuy giản dị mà ấm áp biết bao.

Bài văn đã được cư dân mạng chia sẻ rất nhiều sau khi mẹ của cô bé này đăng tải lên mạng. Hơn ai hết, chị hiểu tình cảm đặc biệt mà con gái mình dành cho bố, và cô bé đã mang nó lên trang giấy một cách thật tuyệt vời.


Hình ảnh của cặp bố con đáng yêu 
Hình ảnh của cặp bố con đáng yêu 

Phía dưới bài văn, cô giáo của em cũng đã để lại những lời khen ngợi cho cách viết chân thực nhưng đầy cảm xúc và sự trân trọng dành cho tình cảm của hai bố con.

Có thể nói, những dòng văn của cô bé lớp 5 đã chạm đến trái tim của tất cả mọi người. Bởi những tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng như tình cha con, tình cảm gia đình thì chẳng cần đến ngôn ngữ văn vẻ, trau chuốt, chỉ cần là những gì chân thực nhất là đã đủ để chúng ta cảm nhận được.

Ảnh: Facebook

Trinh Trinh - Theo yan.thethaovanhoa.vn