Bài văn "bá đạo" tưởng tượng... trường mình sập bị cho là lạc đề

08/08/2014, 16:14 GMT+07:00

Lại thêm một bài văn bị chấm lạc đề đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý mới của cư dân mạng chỉ trong hôm nay.

Lại thêm một bài văn bị chấm lạc đề đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý mới của cư dân mạng chỉ trong hôm nay.

Khắp trang mạng xã hội, đều dễ dàng nhận thấy hình ảnh một bài văn được chụp lại và chia sẻ liên tục, thu hút nhiều bình luận của mọi người. Với yêu cầu tưởng tượng ngôi trường của mình sau mười năm, một bài làm "siêu ngắn, siêu bá đạo" đã nhận một điểm không tròn trĩnh. 

Nội dung bài làm bị cho là lạc đề như sau:

"- A lô, mày hả? 

- Ừ, tao nè! Có gì không?

- Lâu quá chưa về thăm trường rồi, đi với tao không? 

- Ok, kiki

Thế là chúng em trở về ngôi trường cũ. "Ôi", một tiếng "ôi" của em cũng đủ để các bạn nghĩ về ngôi trường sau mười năm như thế nào. Ngôi trường Trương Vĩnh Ký mười năm sau thay đổi quá nhiều! 

Cổng trường đổ sập, tất cả đổ sập vì bị sóng thần. Mọi thứ trở về với cát bụi. Không còn gì tả!

HẾT!"

Với nội dung bài làm như trên, bài viết đã nhận trọn vẹn điểm không với lời phê cũng khá là chi tiết: "Không ghi thứ, ngày, tháng. Bố cục bài văn không rõ ràng (lạc đề)", và kèm theo cả yêu cầu tác giả của bài viết "chép phạt 50 lần nội quy môn học + 1 bản kiểm điểm lớn. Mai nộp cho cô!"


	
	Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng vì lời phê "lạc đề" mà nhiều người cho rằng "điều này hoàn toàn vô lí". Lấy lí do rằng đây là một bài văn yêu cầu học sinh phải vận dụng trí tưởng tượng để có thể làm bài, thì việc tưởng tượng ra trường bị sóng thần vùi nát hoàn toàn đáp ứng đủ yêu cầu của đề bài. Một bạn với nick name Gia N. đã chia sẻ: "Thật ra thì cậu này phải làm y như văn mẫu, như những gì đã được đóng khung cơ. Có vậy mới mong đạt điểm cao nhé.".

Hay thành viên khác có nick name L.V.P thì thẳng thắng: "Bài yêu cầu tưởng tượng, thì tưởng tượng vậy là đúng. Đó không thể gọi là lạc đề được. Nếu có sai thì do cậu này làm quá ngắn, phải miêu tả thêm trường bị sóng thần ra sao nữa thì hơn."

Tuy nhiên, bên cạnh một số ý kiến bênh vực cho tác giả, rất nhiều người cho rằng tác giả bài viết có thái độ khá là "đùa giỡn, không nghiêm túc với môn học". Bạn Vân Phong chia sẻ: "Cô phê vậy là đúng rồi! Nhìn vào cách viết mà có cả ngôn ngữ teen thế kia thì đâu ra cái sự nghiêm túc cho việc học hành. Làm văn ai lại cho viết số! Hi vọng là điểm không này sẽ là một kinh nghiệm để bạn học hành tốt hơn."

CTV - Min