Đừng coi thường cách bài trí đồ vật trong phòng theo phong thuỷ, may mắn hay đen đủi là ở đây cả!

Việc bài trí nội thất trong nhà hợp phong thủy là mối quan tâm của nhiều người và sau đây là những bí quyết để có được vị trí phong thủy hài hòa, thuận lợi.

Khi bắt đầu bài trí những vật dụng, nội thất trong nhà thì mọi người thường hay chú ý đến phong thủy. Chỉ cần chú ý một chút tới vị trí các đồ vật trong phòng, bạn cũng có thể giúp cuộc sống của mình trở nên tích cực hơn đó.

Phong thủy vốn là một học thuyết nghiên cứu về sự ảnh hưởng của địa lí, hướng gió, hướng không khí và mạch nước đến đời sống của mọi con người. Trong lĩnh vực kiến trúc, phong thủy được áp dụng khá nhiều, đặc biệt là vào những lúc cần bài trí nội thất trong nhà.

Bạn nghĩ rằng phong thủy là thứ gì đó nghe quá to tát, bạn chẳng hiểu, cũng chẳng biết áp dụng thế nào nên quyết định sẽ... dẹp nó sang một bên? Thực ra, chỉ cần bạn chú ý một chút tới việc bài trí các đồ vật trong phòng thì cuộc sống của bạn có thể sẽ trở nên tích cực, thuận lợi, suôn sẻ hơn rất nhiều. Cùng nghía qua một vài mẹo phong thủy dưới đây để áp dụng ngay nhé.

1. Dọn dẹp đống lộn xộn trong phòng


Trang trí gọn gàng và vứt bỏ mọi thứ lộn xộn, không dùng nữa.
Trang trí gọn gàng và vứt bỏ mọi thứ lộn xộn, không dùng nữa.

Điều trước tiên, hãy vứt bỏ mớ nùi lộn xộn mà bạn không cần dùng tới vào sọt rác. Dẫu cho việc này khá tốn thời gian và công sức nhưng theo phong thủy, việc dọn dẹp gọn gàng sẽ giúp mọi thứ trong nhà trở nên sáng sủa và mọi chuyện trong cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Đừng bỏ qua bước này nhé, đây là một trong những khâu đầu tiên để tạo nên một phong thủy hài hòa đấy.

2. Nhà phải thoáng mát và có ánh sáng lọt vào


Nhà của bạn nên thoáng mát và sáng sủa.
Nhà của bạn nên thoáng mát và sáng sủa.

Hai yếu tố quan trọng để tạo nên một phong thủy tốt là không khí và ánh sáng. Hãy thường xuyên mở cửa sổ, trồng những cây có khả năng thanh lọc không khí hay dùng những chiếc máy lọc khí để nhà của bạn luôn trong lành và thoáng mát. Ngoài ra, hãy bài trí sao cho căn phòng có được càng nhiều ánh sáng tự nhiên chiếu vào càng tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới cảm xúc của bạn. Một căn phòng bí khí và u tối sẽ chỉ khiến bạn rơi vào bế tắc thôi, thật đấy.

3. Hiểu một chút về ngũ hành để có sự kết hợp đồ vật, màu sắc hợp lý


Ngũ hành trong phong thủy.
Ngũ hành trong phong thủy.

5 ngũ hành cơ bản trong phong thủy bao gồm: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Một căn nhà hài hòa phải cân bằng đầy đủ 5 yếu tố trên. Chẳng hạn nếu bạn muốn có một cuộc sống khỏe mạnh, hãy đặt những chậu cây, tương trựng cho Thổ, vào trong phòng theo hướng đông của nhà bạn. Hoặc nếu muốn có một cuộc sống giàu có, thịnh vượng, hãy đặt những nội thất có tính Mộc và Thủy theo hướng Đông Nam của nhà.

5. Bài trí nội thất theo mệnh của bản thân


Trang trí nội thất nên phù hợp với mệnh của mỗi người.
Trang trí nội thất nên phù hợp với mệnh của mỗi người.

Mỗi người sinh ra đều mang trong người một mệnh riêng. Khi xây nhà và bài trí phòng, chúng ta cần ưu tiên những đồ vật có màu hợp với mệnh của mình. Chẳng hạn nếu như bạn mệnh Hỏa, bạn nên sử dụng những đồ nội thất da dụng có màu đỏ, cam, tím, hồng... và một số thứ có yếu tố Mộc để cân bằng sự hài hòa trong căn nhà. Nếu mệnh Kim, hãy chọn màu nâu đất, màu vàng hoàng thổ, màu trắng. Nếu mệnh Thủy, bạn nên chọn màu đen, trắng, xanh biển. Nếu mệnh Mộc, bạn có thể chọn màu xanh, hoặc màu tương sinh như của mệnh Thủy. Nếu mệnh Thổ, hãy chọn màu nâu đất, vàng sậm.

6. Chú ý đến 3 nơi quan trọng trong nhà


Phòng tắm cũng là nơi đáng để chú ý trong việc bài trí nội thất.
Phòng tắm cũng là nơi đáng để chú ý trong việc bài trí nội thất.

Ba điểm quan trọng trong một căn nhà mà bạn bắt buộc phải chú tâm, tìm cách bài trí cho hợp phong thủy chính là phòng ngủ, phòng tắm và phòng bếp. 3 yếu tố nếu được bảo đảm thì phong thủy nhà bạn sẽ hài hòa và cuộc sống sẽ thuận lợi, hạnh phúc hơn.

Ví dụ, phòng tắm nên sáng sủa, không nên bày la liệt quá nhiều đồ, có ánh sáng chiếu từ cửa sổ để loại bỏ sự ẩm ướt, nấm mốc, vi trùng. Gương trong nhà tắm cũng nên là hình bầu dục để cùng với vòi nước tạo nên nguồn năng lượng dồi dào cho phòng.


Phòng bếp nên tránh xa phòng ngủ và cần bài trí theo mệnh của chủ nhà.
Phòng bếp nên tránh xa phòng ngủ và cần bài trí theo mệnh của chủ nhà.

Với phòng ngủ, bạn không nên bố trí giường gần cửa ra vào bởi nó sẽ ảnh hưởng đến luồng khí trong căn phòng. Tuy nhiên vị trí của giường nên nhìn thấy cửa phòng bởi nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác an toàn trong khi ngủ. Giường nên được đặt ở giữa phòng, vững chãi và không nên ở dưới quạt trần, đèn chùm trang trí hay xà nhà. Hãy sắp xếp đầu giường thật gọn gàng, nếu không dòng chảy của khí lưu thông trong phòng sẽ bị chặn. Bên cạnh đó, hãy chú ý thể hiện sự hài hòa, cân bằng bằng cách cho đồ vật... có đôi có cặp. Ban ngày, bạn hãy mở cửa phòng để không khí tươi mới ùa vào, ban đêm, hãy đóng lại để giữ khí tốt trong phòng.

Chỉ một vài lưu ý nho nhỏ về phong thủy thôi, dám chắc cuộc sống của bạn sẽ thay đôi rất nhiều theo chiều hướng tích cực hơn đấy!

Tổng hợp

Minh Tuấn - Theo thethaovanhoa.vn | 25/11/2017