Cải thiện “vùng kín” cho phụ nữ sau sinh nhờ bài tập Kegel đơn giản

25/04/2018, 13:00 GMT+07:00

Việc cải thiện “vùng kín” sau sinh sẽ không còn là nỗi trăn trở, suy nghĩ của các chị em phụ nữ nữa khi đã có bài tập Kegel.

Với bài tập Kegel, “vùng kín” của các bà mẹ sau sinh sẽ trở nên se khít và săn chắc, đem lại sự tự tin và tràn đầy sức sống.

Sau quá trình sinh nở đầy đau đơn và vất vả, cơ thể phụ nữ bị tàn phá nặng nề, đặc biệt là “vùng kín”. Điều đó khiến các chị em cảm thấy mất tự tin, ngại “yêu”, đôi khi dẫn đến trầm cảm vì cơ thể xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, chỉ với vài động tác đơn giản của bài tập Kegel giúp cải thiện “vùng kín” hiệu quả, chị em phụ nữ sẽ vui vẻ trở lại ngay thôi.


Phụ nữ sau sinh chịu nhiều thiệt hại của cơ thể, đặc biệt là "vùng kín".
Phụ nữ sau sinh chịu nhiều thiệt hại của cơ thể, đặc biệt là "vùng kín".

Tác dụng của bài tập Kegel

Kegel là bài tập thể dục dành cho vùng đáy xương chậu, giúp kích hoạt các cơ, làm cho “vùng kín” của phụ nữ trở nên săn chắc hơn. Bài tập này mang đến nhiều tác dụng đối với phụ nữ sau sinh:

- Ngoài việc giúp se khít và săn chắc, Kegel còn giúp “vùng kín” đàn hồi, giúp phụ nữ dễ sinh đẻ hơn và cũng không để lại nhiều “biến chứng” ở âm đạo sau khi sinh.

- Bài tập Kegel còn giúp phụ nữ sau sinh phòng tránh được bệnh sa dạ con, bệnh són tiểu đường.

- Ngoài ra, bài tập này còn giống như một “liều thuốc” giúp các chị em phụ nữ dễ đạt khoái cảm và hưng phấn trong phòng the, đồng thời cũng cuốn hút các đấng mày râu hơn, giúp "cuộc yêu” trở nên "thăng hoa".


Kegel giúp thăng hoa những cuộc "yêu" của phụ nữ sau sinh.
Kegel giúp thăng hoa những cuộc "yêu" của phụ nữ sau sinh.

Các bước thực hiện bài tập Kegel

1. Xác định cơ quan vùng chậu 

Cơ sàn chậu (được gọi cơ Kegel) là những bó cơ hình thành nên đáy sàn chậu - vùng ở giữa âm đạo và hậu môn. Có 3 cách để xác định cơ Kegel trước khi bắt đầu bài tập:

- Xác định bằng tay: Vệ sinh sạch sẽ tay trước khi tìm cơ Kegel. Sau đó, đặt một ngón tay và thít chặt phần cơ này lại đến khi nào bạn cảm thấy các cơ thắt chặt lại và sàn chậu của bạn di chuyển lên. Thả lỏng và bạn sẽ cảm thấy sàn chậu đang di chuyển trở lại. Đó chính là những cơ đáy chậu.


Dùng tay để xác định vị trí cơ Kegel.
Dùng tay để xác định vị trí cơ Kegel.

- Dùng gương cầm tay: Đặt gương đối diện vùng da giữa âm đạo và hậu môn. Sau đó, hãy thực hiện thít chặt và thả lỏng vùng bạn cho là cơ Kegel. Sau mỗi lần co siết, vùng cơ sàn chậu sẽ co rút lại, bạn có thể dễ dàng xác định.


Ngoài ra, bạn có thể dùng gương để xác định vị trí này cho bài tập.
Ngoài ra, bạn có thể dùng gương để xác định vị trí này cho bài tập.

- Nín tiểu giữa chừng: Đây là cách nhận biết dễ nhất dành cho người lần đầu thực hiện bài tập Kegel. Khi nín tiểu giữa chừng, bạn sẽ cảm nhận chính xác và rõ nét về các cơ đáy chậu. Vậy là bạn đã có thể bắt đầu bài tập một cách dễ dàng rồi.

2. Những lưu ý trước khi tập

Trước khi thực hiện bài tập Kegel, bạn nên đặc biệt chú ý đến những lưu ý này để bài tập đạt hiệu quả cao nhất:

- Thở đều, thở đúng nhịp và duy trì nó để đạt hiệu quả cho từng động tác.

- Tập ở một vị trí thoải mái cho vùng cơ phần mông và bụng, có thể ngồi ở ghế hoặc nằm dưới sàn.

- Không uống quá nhiều nước vì khi tập sẽ rất dễ bị són tiểu hoặc gây đau đớn cho các cơ ở bàng quang.

- Bài tập Kegel chỉ dành cho vùng cơ đáy chậu cho nên bạn không nên vận động các cơ khác khi thực hiện bài tập này.


Hãy chọn vị trí thoải mái khi bắt đầu bài tập.
Hãy chọn vị trí thoải mái khi bắt đầu bài tập.

3. Các động tác chuẩn của bài tập kegel

- Siết cơ sàn chậu 5 giây: Hãy bắt đầu bài tập bằng cách siết chặt các cơ sàn chậu trong vòng 3-5 giây. Tuy nhiên, bạn không được vượt quá thời gian này, tránh cho các cơ hoạt động căng thẳng nếu thít chặt chúng quá lâu.


Siết chặt cơ sàn chậu trong vòng 5 giây.
Siết chặt cơ sàn chậu trong vòng 5 giây.

- Thả lỏng các cơ sàn chậu 10 giây: Sau khi thít chặt cơ sàn chậu 5 giây, hãy thả lỏng và để cơ sàn chậu được nghỉ ngơi, thư giãn khoảng 10 giây, tránh gây áp lực và căng thẳng lên cơ.

- Lặp lại bài tập 10 lần: Hãy lặp đi lặp lại các thao tác trên khoảng 10 lần, cứ siết chặt cơ sàn chậu 5 giây thì thư giãn 10 giây. Việc lặp lại 10 lần động tác này được xem như 1 lần tập bài Kegel. Mỗi ngày bạn hãy dành thời gian để tập 3-4 lần như vậy sẽ giúp cải thiện "vùng kín" rất nhiều đấy.


Lặp lại các động tác 10 lần.
Lặp lại các động tác 10 lần.

- Duy trì việc co ép, siết các cơ sàn chậu 10 giây: khi đã quen dần với bài tập, bạn có thể tăng dần thời gian thít chặt các cơ lên 10 giây và tiếp tục thư giãn. Lặp lại bài tập 10 lượt/lần, mỗi ngày 3-4 lần. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần tăng thời gian tập hay số lần tập thêm nữa.


Duy trì việc thít chặt các cơ 10 giây.
Duy trì việc thít chặt các cơ 10 giây.

- Tập bài Kegel "pull-in": Căng cơ mông và đưa hai chân lên cao, song song rồi hướng lòng bàn chân vào trong. Hãy giữ tư thế này khoảng 5 giậy, rồi hạ xuống thư giãn 10 giây, lặp đi lặp lại động tác 10 lần. Bài tập này được xem như một dạng biến thể của Kegel, biến các cơ sàn chậu trở thành chiếc máy hút bụi.


Tư thế trong bài tập Kegel "pull-in".
Tư thế trong bài tập Kegel "pull-in".

Với bài tập Kegel, nếu như bạn chăm chỉ tập luyện mỗi ngày 3-4 lần, "vùng kín" sẽ được cải thiện rõ rệt, săn chắc và se khít hơn, chẳng còn nỗi lo kém thu hút trong những cuộc "yêu" lúc sau sinh nữa. Giờ thì đã có phương thức giúp chị em trở nên quyến rũ hơn với các đấng ông chồng rồi đấy, còn đợi gì mà không "thử nghiệm" để xem sự thay đổi của "anh xã" nhỉ.

Ảnh: Internet