Bà mẹ lên cơn đau tim phải đi cấp cứu gấp vì dạy mãi con không hiểu

09/11/2019, 11:00 GMT+07:00

Mới đây, một người mẹ ở Hồ Bắc Trung Quốc đã lên cơn đau tìm vì giảng toán mãi mà con không hiểu. Hậu quả là bà đã phải đi cấp cứu gấp ở bệnh viện.

Trẻ con ở độ tuổi mới lớn thường khó bảo và phải kiên nhẫn thì bé mới có thể tiếp thu được kiến thức. Chính vì vậy, những giáo viên tiểu học muốn dạy tốt thì yếu tố quan trọng nhất đó là sự nhẫn nại. Gần đây, một bà mẹ ở Trung Quốc trong lúc đang dạy cho con học đã lên cơn đau tim và phải đi cấp cứu gấp ở bệnh viện. Nguyên nhân được cho rằng vì dạy mãi con không hiểu nên bà mẹ tức đến mức đầu muốn nổ tung và lên cơn nhồi máu cơ tim.

 
Một bà mẹ đã lên cơn đau tìm vì dạy mãi con không thể hiểu (Ảnh: Voh)
Một bà mẹ đã lên cơn đau tìm vì dạy mãi con không thể hiểu (Ảnh: Voh)

> > Xem thêm: Vợ chồng người Sài Gòn quyết dành 18 năm dạy con học ở nhà

Đau tim suýt chết vì dạy mãi con không hiểu

Theo thông tin từ Asia One cô Wang dạy học cho con trai lên lớp 3 nhưng không hiểu sao mặc dù đã giảng rất chi tiết cách giải một bài toán mà bé vẫn chẳng thể hiểu được. Chính vì thế nên cô đã tức đến mức không thể thở được và nguy hiểm hơn là cơn đau tim bất ngờ ập đến. Trong tình thế này, cô Wang đã ngay lập tức gọi chồng đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Sau thời gian thăm khám, bác sĩ kết luận người mẹ bị lên cơn đau tim và may mắn vì đưa đến kịp thời nếu không cô ấy sẽ có nguy cơ bị suy tim.

Sau khi qua cơn nguy kịch, cô Wang đã chia sẻ rằng bản thân tối nào cũng kèm con học ở nhà. Người mẹ cũng thừa nhận bản thân không thể kiềm chế mà rất nhiều lần tức giận với con. Những trường hợp trước đó đều không sao nhưng cô chẳng thể ngờ được lần này lại nguy hiểm đến mức lên cơn nhồi máu cơ tim. Mặc dù đây là trường hợp không may nhưng cũng là lời cảnh báo để người mẹ biết cách kiềm chế cảm xúc khi dạy con học. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn tạo ra tâm lý sợ hãi cho trẻ.

 
Sự giận giữ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ mà còn khiến tâm lý trẻ trở nên sợ hãi (Ảnh: Theasianparent)
Sự giận giữ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ mà còn khiến tâm lý trẻ trở nên sợ hãi (Ảnh: Theasianparent)

> > Bạn có biết: Mách ba mẹ việc dạy con về vấn đề tiền bạc: Làm sao cho đúng?

Quát mắng ảnh hưởng nặng đến trí não và thần kinh của trẻ

Tiến sĩ Amy Stewapolpitak là phó tổng cục trưởng phòng y tế Thái Lan cho biết bố mẹ thường dùng đòn roi hay thái độ giận giữ để la mắng trẻ bởi họ nghĩ rằng điều này khiến con cái phải sợ hãi và nghe lời ngay lập tức. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho trẻ hình thành tâm lý sợ hãi, luôn thu mình và luôn có sự bất an trong người. Thậm chí, nếu điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến trẻ ương bướng, phản ứng lại một cách cực đoan và thái quá. Sau này khi gặp những vấn đề tương tự, trẻ sẽ có xu hướng tỏ thái độ giận giữ, gắt gỏng thậm chí là dùng bạo lực.

Một đứa trẻ nếu cứ bị bố mẹ la mắng suốt ngày thì sẽ luôn trong tâm thế sợ hãi, thu mình và chẳng dám nói chuyện với ai. Chúng thường không có chính kiến riêng và ngại đưa ra những nhận định của bản thân vì sợ người khác soi xét, đánh giá và nếu sai sẽ lại bị ăn mắng. Chính vì vậy, trẻ sẽ rất khó phát huy sự sáng tạo. Ngoài ra, việc thường xuyên quát mắng sẽ khiến con mất niềm tin ở người lớn, chỉ thích ở một mình mà chẳng ham hố giao tiếp với thế giới xung quanh.

Nỗi sợ hãi khi bị la mắng, bạo lực quá nhiều cũng khiến trẻ mất đi sự tự giác trong học tập. Trong trường hợp này, các con sẽ chỉ răm rắp làm theo chỉ thị của bố mẹ mà không dám ý kiến hay sáng tạo gì thêm. Bởi trẻ sợ sẽ lại bị mắng hay đánh đòn. Nếu vấn đề này xảy ra lâu dài sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như các hoạt động khác của các con khi muốn hòa nhập cùng các bạn.

 
Dùng đòn roi và lời mắng không phải biện pháp tốt để dạy trẻ (Ảnh: Cgtn)
Dùng đòn roi và lời mắng không phải biện pháp tốt để dạy trẻ (Ảnh: Cgtn)

> > Xem thêm: Muốn trẻ trở nên ngoan ngoãn, hiểu chuyện thì mẹ nên học ngay cách dạy con thông minh của người Pháp

Cộng đồng mạng cho rằng việc giận dữ khi dạy con là không nên

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều cho rằng việc bà mẹ thường xuyên tức giận khi dạy con là không nên. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cô Wang mà còn khiến con sợ hãi dẫn đến tiếp thu chậm. Ngược lại, một số cư dân mạng có con nhỏ đã được dịp bày tỏ sự đồng cảm. Nhiều lúc chẳng muốn tức giận với con làm gì, đánh thì bố mẹ xót đầu tiên nhưng trẻ ở độ tuổi này cực kỳ hiếu động, nói mãi chẳng nghe nên nhiều lúc tức lắm ý chứ.

 
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Trẻ con muốn nó hiểu thì phải kiên nhẫn chứ càng mắng nó lại càng không hiểu”

“Dù sao cũng mừng vì chị qua cơn nguy kịch. Mong rằng chị sẽ xem lại cách dạy bé vì mắng mãi là trẻ con nó càng rối, sợ sệt rồi chẳng dám làm theo ý mình”

“Nói thì dễ lắm, như mình có đứa con mới mấy tuổi đây. Kiềm chế để dạy cho con lắm chứ nhưng nó bướng nên cũng phải dùng đến đòn roi”

“Cũng tùy đứa trẻ mà dạy nhưng đánh nhiều quá thì không tốt”

Hiện tại, câu chuyện trên vẫn đang nhận được nhiều ý kiến từ cư dân mạng. Mọi người đều cho rằng dạy trẻ con cần phải có phương pháp, không nên quá nóng vội hoặc mất sự kiềm chế mà tức giận sẽ khiến con chẳng những không tiếp xúc được kiến thức mà còn nhút nhát, mất đi sự sáng tạo. Như trong trường hợp trên, người mẹ vì tức giận mà ảnh hưởng đến tính mạng còn đứa bé thì sợ hãi không thể hiểu được bài mặc dù đã được dạy rất nhiều lần. Bạn nghĩ sao về trường hợp này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy theo dõi nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Sai lầm trong cách dạy con của người châu Á

Từ trước đến nay các bậc phụ huynh ở châu Á chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con, ở trước có ngoan và xếp thứ mấy được bao nhiêu điểm. Họ ít khi để ý đến cảm xúc đứa trẻ có vui, buồn hay thích không. Chính vì quá quan trọng thành tích nên họ dần quên mất đi rằng khi có sự thấu hiểu, ủng hộ từ gia đình thì trẻ sẽ trở nên tự tin, dám thể hiện mình từ đó kết quả học tập, sinh hoạt cộng đồng cũng tốt hơn nhiều. Không chỉ vậy, bố mẹ châu Á rất cưng và bao bọc con. Họ chăm con từng ly từng tí một và lo sợ nếu để bé ra ngoài xã hội sẽ bị ảnh hưởng nhiều không tốt.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY