Ảnh gợi cảm đến đâu thì không bị xoá trên mạng xã hội?

17/03/2015, 15:00 GMT+07:00

Điều khoản mới này nhất quán hơn, đặc biệt là cho phép đăng tải những hình ảnh mẹ cho con bú vốn trước đây bị cấm.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới mới đây vừa chính thức đưa ra điều khoản mới 2500 từ nhằm “định hướng” người dùng nên đăng gì và không nên đăng gì trên mạng xã hội.

 

Trước đây, người sử dụng Facebook thường chỉ trích mạng xã hội này đã “dung thứ” các video chặt đầu của bọn tội phạm IS nhưng lại cấm tiệt những hình ảnh đầy ý nghĩa như các bà mẹ cho con bú. Và với điều khoản mới, Facebook hi vọng sẽ chấm dứt các bất đồng này.

Một số nội dung cụ thể của điều khoản như sau:


Với ảnh khỏa thân, người dùng chỉ được phép đăng tải các hình ảnh “mang tính tích cực” như phụ nữ đang cho con bú, ảnh khoe thân nghệ thuật, ảnh vết sẹo sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú… nhưng không được đăng các hình ảnh có cơ thể trần truồng, hình ảnh quan hệ tình dục hay các bộ phận sinh dục, nội dung mô tả chi tiết các vấn đề về tình dục…
 

Với các lời lẽ thù hằn trên mạng, Facebook cấm “tấn công” vào ai đó bằng các ngôn từ xúc phạm, các lời nói phân biệt chủng tộc, phân biệt vùng miền, tôn giáo, quốc tịch, tình trạng khuyết tật… Người dùng chỉ được phép chia sẻ các lời lẽ thù hằn nhằm nâng cao nhận thức hoặc khuyên răn người khác từ bỏ ý nghĩ hận thù đó. Facebook cũng cho phép “hài hước hóa” các bình luận phía dưới các lời lẽ thù hằn nhưng phải bằng danh tính thật.

Với các nội dung bạo lực và hình ảnh bạo lực, Facebook cấm người dùng đăng các nội dung này khi có “niềm vui với bạo lực hay tôn vinh bạo lực”. Thay vào đó, người dùng được phép đăng chúng với mục đích “nâng cao nhận thức cho con người trong việc chống khủng bố, vi phạm nhân quyền, phản ánh các vấn đề công cộng”.
 

Với các hành vi tự gây ra thương tích như rạch tay chân, tự tử…, Facebook cấm đăng tải các thông tin khuyến khích, thúc đẩy các hành vi này nhưng không cấm các hình ảnh tương tự nhưng không mang mục đích cổ vũ việc tự gây thương tích.

Ngoài ra, Facebook cũng cho đăng tải nhiều điều khoản khác giúp người dùng Facebook có thể tương tác tốt hơn, lành mạnh hơn trên mạng xã hội.

CTV - Thu Hằng