9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Bạn có biết rằng 9 sản phẩm "xanh" dưới đây không hề thân thiện mấy với môi trường như bạn vẫn nghĩ?

Môi trường đóng vai trò vô cùng lớn với mỗi con người chúng ta. Những tác động xấu từ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày từ con người đang ngày càng gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Cả cộng đồng đang dồn toàn lực và quan tâm đến môi trường cũng như có những biện pháp thiết thực nhằm bảo vệ hành tinh xanh. Tuy nhiên, những nỗ lực đó đôi khi lại mang đến hậu quả không có lợi cho môi trường là mấy.

Rất nhiều sản phẩm được đóng mác "thân thiện với môi trường" được tạo ra và đi vào sử dụng. Tuy nhiên, không mấy ai có đủ trình độ chuyên môn để đánh giá "sự thân thiện" của chúng đối với môi trường của chúng ta. Và bạn có biết rằng 9 sản phẩm "xanh" dưới đây không hề thân thiện mấy với môi trường như bạn vẫn nghĩ?

1. Máy sấy khô

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Những chiếc máy sấy khô bạn thường thấy trong các nhà vệ sinh công cộng kèm với những câu nói "bảo vệ môi trường, bảo vệ cây cối" thực ra lại đang phí phạm nguồn năng lượng một cách đáng kể. Chúng sử dụng một nguồn điện năng rất lớn để hoạt động, cũng như bạn cần khá nhiều thời gian để tay có thể khô hoàn toàn.

Với lượng điện năng mà một chiếc máy sấy khô sử dụng để làm ráo tay bạn thì việc sử dụng khăn giấy để lau tay sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Trung bình, chúng ta chỉ cần 10 giây để lau khô tới 90% diện tích bàn tay, nhưng lại phải cần hơn 40 giây để sấy khô tay bằng máy sấy. Mặc cho những chiếc máy sấy khô luôn sản xuất những mẫu mã mới, ra rả về việc tiết kiệm năng lương hơn, tuy nhiên giá tiền để mua một chiếc máy như thế thường rất đắt đỏ. Chưa kể tới việc máy sấy khô tự động còn khiến lan tỏa lượng vi khuẩn nhiều hơn giấy vệ sinh rất nhiều.

2. Xe hơi chạy bằng điện.

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Bạn có thể bất ngờ trước điều này khi biết những chiếc xe hơi chạy bằng điện trông có vẻ thân thiện với môi trường kia lại có một quá trình sản xuất không hề thân thiện với môi trường chút nào.

Để sản xuất một chiếc pin điện cho một chiếc xe, các nhà máy đã thải ra một lượng rất lớn khí CO2. Một chiếc xe điện thông thường có pin từ 30kw/h đến khoảng 100 kw/h, cứ mỗi 1 kw/h sẽ thải 150 đến 200 kí khí CO2 ra môi trường. Vì vậy, cứ mỗi một chiếc xe điện tầm trung trước khi xuất xưởng sẽ đưa vào môi trường hơn 5 tấn khí CO2, hay khoảng 15 đến 20 tấn CO2 đối với chiếc tầm sang.

Ý tưởng sản xuất xe hơi chạy bằng điện thoạt nghe qua có vẻ thân thiện với môi trường nhưng với điều kiện việc sản xuất pin vận hành này, rõ ràng là chúng chẳng "xanh" chút nào.

3. Pin mặt trời

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Tương tự như pin của những chiếc xe hơi chạy bằng điện, việc sản xuất ra những chiếc pin mặt trời cũng đã gây ra những tác động xấu tới môi trường. Để sản xuất được một tấm pin, người ta phải sử dụng những chất hóa học có khả năng ăn mòn như natri hydroxide hoặc hydrofluoric acid cùng với quá trình điện phân. Quá trình này tiêu tốn rất nhiều điện và nước đồng thời thải ra môi trường những hóa chất vô cùng độc hại.

Ngoài ra, những tấm pin mặt trời được làm chủ yếu từ những kim loại hiếm như telua hay indi nên khi chúng hết khả năng sử dụng thì việc tái chế là hầu như không thể.

4. Sợi vải từ tre.

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Việc sử dụng tre để tạo ra những sợi vải dạo gần đây luôn được mọi người nghĩ rằng sẽ bảo vệ môi trường bởi cây tre thường phát triển một cách tự nhiên mà không cần bón phân hay phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhiều người có thể không biết rằng quá trình biến những cây tre như vậy thành những sợi vải lại sử dụng rất nhiều hóa chất độc hại chẳng như axit hay kiềm, thậm chí là thuốc tẩy.

Tính thân thiện với môi trường của những chất dùng trong quá trình tạo ra sợi vải từ tre vẫn là một dấu chấm hỏi. Trong khi các nước khác đang quyết liệt ngăn cấm việc sử dụng những hóa chất nguy hiểm hay độc hại trong các công xưởng, nhà máy thì ở Trung Quốc, quốc gia sản xuất nhiều vải từ cây tre lại không có biện pháp nào để tiết chế việc này.

5. "Đất" cao su.

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Quá trình tạo ra những mảnh cao su để làm lớp phủ cho cây trồng hay phủ trên mặt sân cỏ nhân tạo cũng sử dụng rất nhiều hóa chất độc hại, không chỉ ảnh hưởng xấu tới môi trường mà còn tới sức khỏe của những người lao động trong nhà máy sản xuất. Những nhà nghiên cứu chất độc và bác sĩ khuyên rằng mọi người nên chuyển sang sử dụng lớp phủ từ mùn gỗ để an toàn hơn cho cả môi trường lẫn sức khỏe bản thân.

6. Chất tẩy rửa

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Những sản phẩm mà bạn thường dùng để giúp môi trường sạch sẽ hơn lại ẩn chứa trong bản thân chúng những hóa chất vô cùng độc hại và nguy hiểm tới sức khỏe của con người như amoniac, clo và cồn. Ý tưởng tạo ra những chất tẩy rửa thân thiện với môi trường thì lại không khả thi một chút nào. Vì vậy, các nhà khoa học luôn khuyến khích mọi người sử dụng những thứ như dấm hoặc baking soda để dọn dẹp, vừa sạch sẽ và an toàn với sức khỏe bản thân.

7. Tã em bé có thể tái sử dụng

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Thật ra, những chiếc tã sử dụng một lần lại không hề phí phạm như bạn nghĩ. Một nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy những chiếc tã có thể tái sử dụng lại có ảnh hướng lớn đến việc nóng lên toàn cầu.

8. Nông sản hữu cơ

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Việc trồng những loại nông sản hữu cơ đôi khi có thể chiếm hơn 40% diện tích đất canh tác so với phương pháp trồng trọt truyền thống. Ngoài ra, trong khi những khu chợ nông sản hữu cơ luôn bảo đảm sản phẩm của mình không sử dụng những hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những hóa chất hữu cơ để phun vào chúng lại độc hại không kém.

9. Bóng đèn huỳnh quang

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Những chiếc bóng đèn huỳnh quang luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng bởi giá tiền dễ chịu và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong chúng lại chứa hơn 4 miligram thủy ngân khi luật pháp chỉ cho phép một sản phẩm chứa không quá 0.0042 miligram thủy ngân. Tức là trung bình một chiếc bóng đèn huỳnh quang có thể chứa gấp 100 lần lượng thủy ngân mà pháp luật cho phép.

Cũng chính vì điều này mà việc tái chế chúng lại gây ra rất nhiều điều phức tạp và bất tiện cho người sử dụng.

Tổng hợp

Hóa thạch 'rồng ngủ' vẹn nguyên 112 triệu năm như thế nào?

Khoa học công bố chứng bệnh lạ khiến con người có nỗi khổ giống "ma cà rồng"

Ở quốc gia này, dùng túi nilon cũng bị... đi tù như chơi

môi trường

Sản phẩm

Ô nhiễm môi trường

Khám phá Ngắm nhà đẹp 4 giờ trước

Đơn giản, cá tính và thanh lịch với không gian sống có sự đối lập nhau đen - ghi thế này có khi lại mang đến một cảm giác thú vị cho nhịp sống mỗi ngày đấy!

Phim Việt Hội độc thân 4 giờ trước

Người yêu cũ tốt, là một điều đáng để tự hào. Nhưng với những người yêu cũ đã bỏ mình vì lý do không mấy tốt đẹp, nay lại muốn quay lại với mình thì hơi sai.

Từng nổi lên như một hiện tượng, những cái tên này bất chấp bị công chúng chửi bới, miệt thị để làm những điều khác lạ. Liệu giờ đây họ đã ra sao?

Theo chị Trâm, trong quá trình mở tiệm nail và sinh sống tại Canada anh Nghiêm có mâu thuẫn với một số người, tuy nhiên nó chỉ là mâu thuẫn nhỏ.

Nhạc Việt Lâm Khánh Chi 7 giờ trước

Lâm Khánh Chi lần đầu khoe ảnh cận mặt con trai, cộng đồng mạng thi nhau "xin góp gạo" vì đứa bé quá đáng yêu.

Người mẹ này đã sinh ra 6 bé gái và 1 bé trai. Theo người phát ngôn của cơ quan y tế địa phương, người mẹ cùng 7 đứa trẻ đều hoàn toàn khỏe mạnh.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Mối quan hệ của cặp chị em này ngoài đời thực khá thân thiết. Chính lẽ đó nên Trấn Thành cũng vô tình bị kéo vào ồn ào những ngày giáp Tết.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Các fan hiện đang bàn tán xôn xao không biết rằng người đẹp hiện đang chính thức hẹn hò với ai trong hai anh chàng này.

Nhà nghi phạm Công cách hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân khoảng 100m, ngôi nhà hoang này là của em gái Công và hiện Công là người trông coi ngôi nhà này.

Game Wazzat Tài trợ 7 giờ trước

Đừng nghĩ trò chơi âm nhạc chỉ đơn giản là nghe nhạc nhiều là có thể chiến thắng, các nhà phát hành game hiện nay đã phát triển sản phẩm của họ đến mức bất ngờ!

Yêu BigDaddy 8 giờ trước

BigDaddy và Emily mới đây đã công khai gia đình hạnh phúc đáng ghen tỵ. Không chỉ thế, họ còn chia sẻ thêm về châm ngôn sống tình yêu hài hước.

Nhạc Việt MinKook 8 giờ trước

Sau một ngày im lặng, Tăng Nhật Tuệ cuối cùng cũng đã lên tiếng đính chính về những lùm xùm không đáng có vừa qua.

Xã hội thời tiết 8 giờ trước

Sau Tết Nguyên Đán, nắng nóng gần như bao trùm khu vực Nam Bộ. Với nhiệt độ cao nhất lên tới 36 độ cùng mức UV 10/12, bệnh về da, mắt có nguy cơ cao sẽ xảy ra.

Châu Á BLACKPINK 8 giờ trước

DJ Snake chính thức theo dõi lại Instagram của "em gái quốc tế" Lisa và lần này theo dõi cả Instagram của BLACKPINK.

X Ðóng