Cuộc sống như thời tiền sử của kẻ giết người trốn vào vào hang đá suốt 7 năm

01/09/2017, 13:33 GMT+07:00

Trong suốt 7 năm qua, Mao Hướng Hoa luôn trốn ở trong động đá, sống cuộc sống như người tiền sử, rất ít rời nơi ẩn náu và tiếp xúc với con người.

Rạng sáng ngày 6/8, trong khi Mao Hướng Hoa (38 tuổi) đang say giấc thì hơn 10 cảnh sát đã ập vào phòng ngủ và khống chế anh ta. Sau đó Mao Hướng Hoa bị còng tay và cùm chân, kết thúc con đường trốn chạy 7 năm của người đàn ông này.

7 năm chạy trốn trên núi đá và bị vây bắt

7 năm trước, tại thôn Laba huyện Huidong thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã xảy ra một vụ án giết người, kẻ tình nghi số một là Mao Hướng Hoa nhưng người này đã chạy trốn không để lại bất cứ thông tin, tung tích gì.

Từ đó đến nay, công an huyện Huidong vẫn luôn không ngừng truy lùng hắn. 7 năm sau, trong lúc điều tra ngầm, cảnh sát đã nắm được một manh mối quan trọng cho thấy Mao Hướng Hoa có khả năng đang ẩn nấp trong một hang động ở vách đá bên bờ sông Kim Sa. Và có thể sắp tới người đàn ông này sẽ xuống núi giúp các hộ nông dân thu hoạch cây thuốc lá.

Cuối cùng Mao Hướng Hoa bị bắt tại nơi cách hang động hơn 10km. Đây cũng chính là lần đầu tiên hắn xuống núi làm thuê. Trong suốt 7 năm qua, hắn ta vẫn luôn trốn ở trong động đá, sống cuộc sống như của người tiền sử. Mao Hướng Hoa rất ít khi rời nơi ẩn náu và tiếp xúc với con người.


Nghi phạm bị đưa đi sau khi bị bắt
Nghi phạm bị đưa đi sau khi bị bắt

Sau khi Mao Hướng Hoa bị bắt, chân tướng của vụ giết người và con đường tháo chạy của hắn cũng theo đó mà được tiết lộ.


Mao Hướng Hoa đã ẩn náu ở ngọn núi này trong suốt 7 năm
Mao Hướng Hoa đã ẩn náu ở ngọn núi này trong suốt 7 năm

Ngày 18/7/2010, ở thôn Laba huyện Huidong xảy ra một vụ án giết người dã man. Nạn nhân là Trần Quân, 53 tuổi, bị hung thủ dùng thủ đoạn hết sức tàn nhẫn giết chết trong chính ngôi nhà của mình. Vì vụ án xảy ra ở sơn thôn nhỏ hẻo lánh, vùng ven sông Kim Sa, dân cư thưa thớt nên khi phát hiện ra thì ông Trần đã chết được mấy ngày.

Theo lời kể của cảnh sát, sau khi phát lệnh điều tra, công an huyện Huidong nhanh chóng triển khai công tác trinh sát. Qua nhiều nguồn tin, cảnh sát tìm ra Mao Hướng Hoa là tình nghi số một và có động cơ gây án nhất. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần vây bắt không thành công, Mao Hướng Hoa đã chạy trốn không để lại một chút dấu vết.

“Chúng tôi đã hơn 10 lần đến nơi ẩn náu của kẻ tình nghi để thăm dò, nhưng phát hiện địa hình vô cùng phức tạp”, một cảnh sát cho biết.


Nơi Mao Hướng Hoa lọt lưới
Nơi Mao Hướng Hoa lọt lưới

Nơi Mao Hướng Hoa ẩn náu cả trên và dưới núi đều gần như không có đường vào. Vì vậy, việc đột nhập vào hang đá để vây bắt là vô cùng khó khăn.

Hơn nữa, theo thông tin, kẻ tình nghi có sức khỏe cường tráng, hắn chạy ở vách núi nhìn “giống như một con khỉ”. Trong quá trình hắn tẩu thoát, dao không bao giờ rời người, có một thời gian còn mang vật gây nổ tự chế bên mình. Vì thế việc tiếp cận Mao Hướng Hoa thật sự là một bài toán khó.

Khi biết Mao Hướng Hoa sắp xuống núi giúp nông dân thu hoạch cây thuốc lá, cảnh sát cho rằng đây chính là thời cơ vây bắt tốt nhất.


Căn nhà cách cánh đồng thuốc lá vài mét
Căn nhà cách cánh đồng thuốc lá vài mét

5h40 rạng sáng, theo kế hoạch, cảnh sát tiến đến nơi ẩn náu của kẻ tình nghi và phát hiện hắn đang ngủ say trong túp lều cách cánh đồng cây thuốc lá vài mét. Cảnh sát nhanh chóng khống chế. Dù hắn ta liên tục phản kháng nhưng không thành. Cuối cùng đã bị cảnh sát còng tay, khóa chân.


Hiện trường vụ vây bắt
Hiện trường vụ vây bắt

Cảnh sát cho biết, Mao Hướng Hoa sau khi lọt lưới không hề nói một lời nào, nhưng thông qua tình tiết vụ án và so sánh thân phận kẻ tình nghi, xác định hung thủ chính là hắn.

Nghi phạm sống với người tình và con gái 10 tuổi

Cùng lúc này, cảnh sát xuất phát tiến về nơi trú ẩn trong hang động của Mao Hướng Hoa. Trước đó, họ nhận được tin báo ở cùng với Mao Hướng Hoa còn có một cặp mẹ con, rất có khả năng là đồng phạm gây án.

Sau khi vào hang đá ẩn náu của hung thủ, cảnh sát đã tìm được một cặp mẹ con, trong đó đứa con gái mới chỉ mới 10 tuổi. Sau khi tiến hành điều tra xét hỏi, cơ bản đã loại trừ tình nghi gây án của hai mẹ con này. Được sự đồng ý của họ, cảnh sát đã đưa hai người rời khỏi hang núi.


Hang động nơi ba người ẩn náu trong suốt 7 năm qua
Hang động nơi ba người ẩn náu trong suốt 7 năm qua

Thông qua điều tra, cảnh sát phát hiện người phụ nữ 48 tuổi cùng ẩn náu trong hang động chính là Đường Linh Hương, thím ruột của Mao Hướng Hoa, còn đứa trẻ là con gái của người phụ nữ này.

Vậy quan hệ của bọn họ là gì?

Thì ra, 7 năm trước, Đường Linh Hương lúc đó 41 tuổi đã là mẹ của 3 đứa con, con trai cả hơn 20 tuổi, con gái út 3 tuổi. Bởi vì chồng bà thường xuyên làm thuê nơi xa rất ít khi về nhà nên bà có qua lại với người cùng thôn tên Trần Quân (cũng chính là nạn nhân trong vụ án) trong suốt một thời gian dài.

Nhưng điều khiến người ta ngạc nhiên chính là cháu trai Mao Hướng Hoa và thím Đường Linh Hương cũng có quan hệ không rõ ràng.

Trước khi vụ án xảy ra, Mao Hướng Hoa biết được mối quan hệ giữa thím mình và Trần Quân nên nảy sinh ý định giết người. Sau khi vụ án xảy ra không lâu, Đường Linh Hương đem theo con gái 3 tuổi mất tích. Chồng cuả bà ta cũng đã đến cơ quan công an báo cáo về vụ mất tích này.

 “Cô ta đem đi 5000 tệ (hơn 17 triệu đồng), sau đó không hề quay về, cũng không liên lạc với người trong nhà”. Chồng của Đường Linh Hương nói.

Sau khi lọt lưới, Mao Hướng Hoa đã thừa nhận hành vi gây án của mình. Hiện tại, hắn ta đang bị giam giữ, vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra.

Theo như lời khai của hắn, sau khi gây án không lâu, biết được Đường Linh Hương cãi nhau với chồng và muốn rời khỏi nhà nên hắn đã đón hai mẹ con lên núi và sống với nhau trên “danh nghĩa vợ chồng”.

Để lẩn trốn sự truy đuổi của cảnh sát, Mao Hướng Hoa luôn ẩn náu trong hang động không có người ở, cách nơi gây án và nhà của hắn ta hơn 10km.

Cuộc sống như thời tiền sử của kẻ giết người trốn vào vào hang đá suốt 7 năm

Trong những năm đó, 3 người họ luôn sống trong hang động, rất ít giao lưu với thế giới bên ngoài, cũng không liên lạc về nhà, gần như sống cuộc sống của người tiền sử.

Họ dùng nồi sắt và dựng một cái bếp đơn giản để đun nước nấu cơm. Ở trong động, 3 người nằm ngủ trên đá được phủ lên một lớp bông cũ.

Bình thường, họ kiếm ăn bằng việc tìm rau mọc hoang, bắt các con động vật nhỏ như nhộng và uống nước suối. Thỉnh thoảng, Mao Hướng Hoa xuống núi, đến các vùng xa xôi hẻo lảnh xin ít gạo, ngũ cốc. Trên núi, hắn ta còn nuôi hơn 20 con dê, đây cũng là nguồn thức ăn quan trọng của 3 người.

Từ đó đến nay, Mao Hướng Hoa không hề tới những nơi đông người và thường đi về một mình bởi hắn sợ sẽ bị nghi ngờ. Hắn thường lùa dê ra nhờ thôn dân bán giúp rồi nhân tiện mua một ít gạo, dầu ăn, muối, áo quần, những đồ dùng cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày.


Hang động nơi 3 người ẩn náu.
Hang động nơi 3 người ẩn náu.

“Lúc đầu, tôi cũng không muốn để con sống cuộc sống thế này, nhưng anh ta không cho tôi về. Sống được một thời gian, tôi phát hiện anh ta đối với tôi và con gái rất tốt. Sau đó, con cũng bằng lòng sống với anh ta”. Đường Linh Hương cho hay, bởi vì mối quan hệ giữa cô và chồng không tốt, thường hay cãi nhau, đánh nhau nên mới chọn cách đưa con bỏ nhà ra đi.

Thực ra, cô nhiều lần muốn rời bỏ Mao Hướng Hoa, nhưng lại sợ. “Con người anh ta rất dữ, nếu rời khỏi mà bị phát hiện, có thể bị giết chết đó”.

Cảnh sát cho biết, vì Đường Linh Hương và con gái đã cách ly với thế giới bên ngoài quá lâu nên ngôn ngữ đã có sự thoái hóa và khó khăn trong giao tiếp. Con gái của Đường Linh Hương không có tên chính thức, thường gọi Mao Hướng Hoa là “bố”. Cháu bé thậm chí còn không biết đếm và chỉ biết một vài từ ngữ đơn giản.

*Nhân vật trong bài đã được đổi tên*