7 mẹo tâm lý giúp mỗi ngày của bạn đều trôi qua dễ dàng

Tạo tín hiệu vô hình tác động vào tiềm thức người mình thích, nắm bắt thời điểm đưa ra quyết định…

Bạn đã biết cách tạo tín hiệu vô hình tác động vào tiềm thức người mình thích, hay lắng nghe các phản ứng của cơ thể để nắm bắt được thời điểm đưa ra quyết định chưa?

Cuộc sống có quy luật riêng của nó, nếu bạn đủ tinh tế để rút ra quy luật cho riêng mình bạn sẽ cảm thấy mọi thứ dễ dàng hơn gấp bội. Các mẹo tâm lý dưới đây đều dựa trên các phân tích khoa học về phản ứng của con người. Đừng ngần ngại khi áp dụng, đôi khi vài thay đổi nhỏ sẽ khiến cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn, để chuẩn bị cho những bước tiến dài hơn.

1. Nếu muốn gây ấn tượng, hãy là người đầu tiên hoặc cuối cùng

Ký ức về những khoảng giữa thường khá mờ nhạt, con người hầu như thường ấn tượng sâu đậm hơn với cái đầu tiên, hoặc cuối cùng đập vào mắt mình. Nên khi muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy cố gắng chọn lịch phỏng vấn vào đầu buổi, hoặc cuối buổi.


Nhà tuyển dụng thường ấn tượng với ứng viên mình gặp đầu tiên hoặc cuối cùng. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Nhà tuyển dụng thường ấn tượng với ứng viên mình gặp đầu tiên hoặc cuối cùng. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Tương tự khi muốn gây ấn tượng với một chàng trai, hoặc một cô gái hãy là người đầu tiên, hoặc cuối cùng quan tâm đến vấn đề của đối phương. Là người cuối cùng chúc mừng sinh nhật chàng/nàng chẳng hạn.

2. Nắm bắt thời điểm đưa ra quyết định

Một điều lạ là khi bạn cảm thấy căng thẳng, hồi hộp nhất, hãy đưa ra quyết định. Các phản ứng của cơ thể khi căng thẳng như thở gấp và tim đập nhanh – cũng tương tự như biểu hiện của dũng khí và lòng can đảm. Vì thế, khi bạn thấy thở gấp, tim đập nhanh trước một tình huống đang phân vân nào đó, thì lại chính là lúc bạn đã đủ dũng khí, lòng can đảm để thực hiện điều mình đang nghĩ.


Lắng nghe các phản ứng của cơ thể để nắm bắt thời điểm đưa ra quyết định. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Lắng nghe các phản ứng của cơ thể để nắm bắt thời điểm đưa ra quyết định. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

3. Hãy hỏi lại nhà tuyển dụng

Đừng luôn đặt mình trong tư thế bị động khi đi phỏng vấn xin việc. Hãy xem cuộc phỏng vấn như một buổi nói chuyện, và cả hai phía đang trao đổi cùng nhau. Ai cũng thích nói về mình, nên hãy bắt đầu bằng câu hỏi: “Xin phép em muốn được biết tên hai anh chị, anh chị ở bộ phận nào?”, nếu khéo léo hơn có thể thêm vào một vài nhận xét, ví dụ: “Bộ phận đó hẳn là căng thẳng lắm!”, “Em thật sự muốn được học hỏi với người nhiều kinh nghiệm như anh/chị”.

4. Để người khác được quyết định chọn lựa của mình

Khi phản đối một ai đó, đừng quá thẳng thừng, hãy đưa ra 2 phương án “na ná” với mong muốn của bạn nhất và hỏi: “Bạn muốn điều này, hay điều kia?”. Ai cũng ghét bị áp đặt, muốn được tôn trọng và được tự quyết định chọn lựa cho mình. Kể cả người lớn lẫn con nít. Vì thế đừng đẩy việc lựa chọn đến mức phải tranh cãi, hãy khéo léo đưa ra những phương án bạn có thể chấp nhận được và cho đối phương được chọn lựa. Hài lòng cả hai, tại sao không?


Khi tranh cãi không đáng có về sự lựa chọn xảy ra, hãy vạch phương án để đối phương tự quyết định. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Khi tranh cãi không đáng có về sự lựa chọn xảy ra, hãy vạch phương án để đối phương tự quyết định. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

5. Tạo tín hiệu vô hình tác động vào tiềm thức người mình thích

Con người ta thường có xu hướng gắn kết với những người đồng điệu, có suy nghĩ, tính cách gần giống với mình. Vì vậy để tác động được vào người mình thích hãy giống họ. Nhưng không phải bằng cách lộ liễu như: “Anh thích bóng đá hả, em cũng thích”, thực tế, lời nói không tác dụng gì nhiều. Hãy làm theo cách “vi diệu” sau: “copy” tư thế và cử chỉ cơ thể của họ.


Khéo léo sao chép những cử chỉ, tư thế đã trở thành thói quen của đối phương. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Khéo léo sao chép những cử chỉ, tư thế đã trở thành thói quen của đối phương. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Những cử chỉ rất nhỏ như thói quen xoay nhẫn, bóp vai, ngồi bắt chéo chân .v.v. Sao chép lại cử chỉ của người đối diện giúp gửi đi một thông điệp về sự tin tưởng và thoải mái. Tất nhiên bạn chỉ cần “sao chép” khi cả hai đang gặp nhau. Dần dà, trong tiềm thức của người ấy, sẽ xác nhận một thông tin mơ hồ là bạn đồng điệu với họ. Cho đến một ngày, nếu người đó cũng bắt đầu có những cử chỉ gần giống với thói quen của bạn, chúc mừng, mối quan hệ giữa hai người đã đến lúc có thể tiến xa hơn.

6. Khi tranh cãi với ai đó, hãy đứng cạnh thay vì đối diện với họ

Hẳn bạn đã từng trải qua những cuộc nói chuyện bình thường bỗng chốc leo thang thành tranh cãi. Bất kì ai cũng muốn tránh cãi vã không cần thiết. Tư thế đối diện nhau rất dễ bị não nhận định là đe dọa và đối trọng, và thường thì mọi người cảm thấy bị kích thích và dễ nổi giận hơn khi họ thấy họ sai và bị đe doạ.


Khi tranh cãi đến đỉnh điểm, hãy đứng, ngồi bên cạnh thay vì đối diện. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Khi tranh cãi đến đỉnh điểm, hãy đứng, ngồi bên cạnh thay vì đối diện. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thế nên khi cảm nhận cuộc nói chuyện có vẻ đang nóng dần lên, hãy chuyển sang đứng hoặc ngồi bên cạnh thay vì đối mặt với người kia để họ ít cảm thấy bị đe doạ và dễ bình tĩnh hơn.

7. Hãy tưởng tượng ai cũng là người bình thường

Bạn thực sự rất sợ sếp của mình, bạn vô cùng e ngại với giáo viên chủ nhiệm, … đừng mang tâm lý họ là người cao siêu, xa tầm với, thật ra ai cũng là người bình thường thôi. Dẫu có là lãnh đạo cao cấp của một công ty họ cũng có tuổi thơ ngây ngô, chơi bời, có những bạn bè thân hữu, “chén chú, chén anh”… Ngoài cấp bậc về công việc ra, đời sống tinh thần của ai cũng gần như nhau, không có gì phải sợ hãi hay xa lánh họ cả. Nghĩ họ là người bình thường sẽ khiến bạn thoải mái hơn rất nhiều khi giao tiếp với cấp trên.

 

Vũ Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn | 12/04/2017