6 loại thực phẩm càng ăn càng mau quên

26/12/2014, 16:00 GMT+07:00

Nếu bạn muốn có một trí nhớ tốt và nhạy bén thì hãy hạn chế những thực phẩm sau nhé

Nếu bạn muốn có một trí nhớ tốt và nhạy bén thì hãy hạn chế những thực phẩm sau nhé

Thường thì chúng ta hay quên mất nơi để chìa khóa, hoặc đôi khi lại bị xao nhãng và cần một lượng cafein đủ mạnh để tỉnh táo cả ngày dài. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên cảm thấy lờ đờ, uể oải và gặp nhiều trở ngại trong việc tập trung thì chắc hẳn đây chính là thời điểm để đánh giá lại khẩu phần ăn hằng ngày của bạn. không có gì ngạc nhiên khi biết được rằng thói quen ăn uống hằng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta

Laurens Elkins, chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Marian Del Ray ở phía nam bang California cho rằng: “Những căn bệnh làm suy giảm nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer (bệnh mất trí do tế bào não bị suy thoái) là những nỗi sợ khi chúng ta có tuổi và khẩu phần ăn cũng đóng góp lớn trong việc phát triển căn bệnh này. Sau đây là những món loại thực phẩm có nguy cơ khiến bạn bị suy giảm trí nhớ nếu sử dụng quá nhiều được đăng tải trên trang Daily Mail.

Thịt hun khói

Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans đã từng có phát biểu: “Bạn có thể rất thích thịt hun khói, bất kì lúc nào mà bạn ăn nhiều hơn một lát thịt hun khói đều có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Giả sử, cơ thể bạn hấp thụ nhiều hơn 4 gam chất béo bão hòa trong vòng một giờ, đều có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và gây nên hiện tượng viêm các tế bào não. Một phần thịt hun khói có thể chứa khoảng 15,5 gam chất béo bão hòa.”

Bia

Thức uống thông thường này chứa nhiều chất nitrat, nếu sử dụng một cách thường xuyên có thể gây nên việc suy nhược thần kinh, suy yếu chức năng nhận thức và giảm trí nhớ.

Bánh hotdog

Thịt chế biến sẵn có chứa chất natri nitrit, chất phụ gia này có liên quan đến một số loại ung thư và chất này cũng đã được biết đến là có tác động đến khả năng của não để suy nghĩ và tập trung. Hơn nữa, có thể dẫn đến việc nhầm lẫn và suy giảm bộ nhớ.

Bánh ngọt

Bánh ngọt thường được làm với rất nhiều đường và chất béo bão hòa. Chất này có thể làm cho tế bào thần kinh của bạn bị viêm và lượng đường quá nhiều có thể làm cho các protein trong cơ thể của bạn không hoạt động tốt, khiến cho não hoạt động chậm. Chất béo bão hòa cũng như lượng đường quá nhiều đều dẫn đến mất trí nhớ.

Nước có ga

Những loại nước uống này góp phần vào làm tăng hàm lượng đường trong máu cao hơn. Tăng lượng đường trong máu dễ dẫn đến hiện tượng phù màng não (một chứng bệnh rối loạn tâm thần, khiến bạn không thể suy nghĩ rõ ràng, hoặc ghi nhớ bất cứ điều gì) ngay lập tức, cũng như góp phần làm tăng nguy cơ của bệnh Alzheimer và chứng mất trí

Bánh mì

Bất kỳ các loại thực phẩm có màu trắng, giống như cơm hoặc bánh mì đều có thể gây ra sự gia tăng đột biến với lượng insulin trong máu. Chính sự gia tăng trong hàm lượng insulin này dẫn đến một trạng thái không tập trung của sự nhầm lẫn và mất trí nhớ.

CTV - Minh Thư