5 phim điện ảnh Hàn Quốc vạch trần mặt tối của xã hội

Điện ảnh luôn là tiếng nói mạnh mẽ của phần đông công chúng trước những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội.

Hàn Quốc không chỉ nổi bật với những bộ phim tình cảm lãng mạn mà ngành công nghiệp giải trí này còn có những bộ phim điện ảnh phản ánh xã hội một cách "trần trụi" nhất.

1.Train to Busan(2016) - Chuyến tàu sinh tử - Những người nắm quyền lực đang quá vô tâm trước cuộc sống của người dân.

Bộ phim đề cập đến nhiều vấn đề của xã hội Hàn
Bộ phim đề cập đến nhiều vấn đề của xã hội Hàn 

Train to Busan không chỉ đơn giản là một bộ phim hành động về thể loại Zombie mà lồng ghép trong đó là sự lên án những người đang nắm giữ quyền lực tại Hàn không còn đáng tin cậy, ích kỷ và đặt lợi nhuận, quyền lực lên trên sự an toàn của người dân. Sau hàng loạt thảm họa mà người dân Hàn phải gánh chịu như: Thảm họa chìm phà Sewol, sập trung tâm mua sắm Sampoong Collapse, đại dịch MERS năm 2015 …

2. Okja (2017) - Siêu lợn - Phơi bày sự thật đen tối của những phòng thí nghiệm động vật và các trang trại nuôi động vật lấy thịt

Sự thật tàn bạo đằng sau các trang trại nuôi động vật lấy thịt
Sự thật tàn bạo đằng sau các trang trại nuôi động vật lấy thịt

Bộ phim kể về cô bé nông dân Mija, người sống tại một vùng núi xanh tươi của Hàn Quốc cùng với ông nội mình và một nàng lợn được lai tạo đặc biệt tên là Okja. Cuộc sống của hai ông cháu và con vật cứ diễn ra êm đềm và vui vẻ cho đến ngày nhà bác học động vật nổi tiếng - tiến sĩ Johnny Wilcox và nhóm của ông xuất hiện. Nhiều thông điệp về môi trường cũng như phúc lợi động vật, thực phẩm biến đổi gen và tác hại của lòng tham con người với môi trường được đề cập đến trong bộ phim.

3.  Silenced(2011) - Sự im lặng - đừng im lặng trước tội ác ấu dâm

Silenced kể về hành trình tìm ra sự thật đầy gian khổ và ám ảnh của Kang In-ho (Gong Yoo), một thầy giáo trẻ mới được bổ nhiệm về dạy nghệ thuật tại trường dành cho trẻ câm điếc ở thành phố Mujin. Tại đây, anh vô tình gặp Yoo-jin (Jung Yu-mi), cô gái đang làm việc tại Trung tâm Bảo vệ Nhân quyền thành phố Mujin. Và rồi, hai người dần phát hiện ra những bí mật đen tối và đầy tội lỗi được che giấu trong nhà trường.

Đừng im lặng trước tội ác ấu dâm
Đừng im lặng trước tội ác ấu dâm

Sau 1 tuần công chiếu, Silenced ngay lập tức gây chấn động đối với điện ảnh Hàn Quốc. Ngay sau đó, Ủy ban Chống bạo lực tình dục đã kêu gọi công dân mạng xứ Hàn tham gia ký tên yêu cầu lật lại vụ án năm 2005 tại trường học dành cho trẻ em khiếm thính Gwangju Inhwa, thuộc thành phố Gwangju, Hàn Quốc. Trước sức ép từ dư luận Hàn Quốc, đầu tháng 10/2011, cảnh sát đã lật lại hồ sơ vụ án. Cùng lúc đó, Văn phòng Giáo dục thành phố Gwangju đã đình chỉ công tác và thu hồi giấy phép giảng dạy của các giáo viên liên quan tới vụ án. Trường Gwangju Inwha cũng chính thức phải đóng cửa vì hoạt động sai tôn chỉ, mục đích trong giáo dục.

4. Socialphobia(2014) - Mạng Xã Hội Chết Chóc - những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội như Facebook còn có thể là vũ khí giết người.

Hãy cẩn thận trước những phát ngôn trên mạng xã hội ảo
Hãy cẩn thận trước những phát ngôn trên mạng xã hội ảo

Bộ phim bắt đầu khi Ha Young "anh hùng bàn phím" đã chế giễu và miệt thị một người lính đã qua đời. Nhóm thanh niên, trong đó có hai cảnh sát tương lai đầy nhiệt huyết là Ji WoongYoo Min đã tìm đến nhà của Ha Young sau khi thông tin cá nhân của cô bị phát tán trên mạng. Nhóm thanh niên quyết định quay lại tất cả hành trình của mình và tải trực tiếp đoạn video lên mạng, nhưng khi tìm thấy Ha Young thì cô ấy đã tự sát. Tò mò với cái chết của Ha Young, những chàng trai trẻ tiếp tục điều tra nguyên nhân đó với sự phấn khích, mà không nhận ra rằng chính họ đã gián tiếp giết chết một mạng người.

5. The Wailing(2016) - Tiếng than - Khi điều tận mắt thấy và nghe được chưa chắc là sự thật.

Đừng vội tin vào điều bạn nghe, bạn thấy được.
Đừng vội tin vào điều bạn nghe, bạn thấy được.

The Wailing 2016 xoay quanh hàng loạt cái chết bí ẩn xảy ra tại một ngôi làng hẻo lánh sau khi một người đàn ông lạ mặt xuất hiện. Hàng loạt vụ án mạng xảy ra, một cảnh sát quyết tâm tìm ra nguyên nhân cũng như bảo vệ con gái mình khỏi tên sát nhân máu lạnh. Bắt nguồn từ đây, mọi chuyện bắt đầu xảy ra mới viên cảnh sát và tên giấu mặt kia. Bộ phim khiến người xem phải nhìn nhận lại những gì mình thấy và nghe được chưa chắc đã là sự thật.

5 sản phẩm điện ảnh này đều là những bộ phim được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao mặc dù nó có thể sẽ gây ám ảnh cho khán giả về vấn đề mà nó đang truyền tải, cũng như vạch trần những mảng tối của xã hội. Tuy nhiên, xem những bộ phim này như uống một tách trà ngon, nó sẽ đắng ở đầu lưỡi nhưng kết quả cuối cùng lại vô cùng ngọt ngào như hiệu ứng phim Silenced là một ví dụ điển hình.

Top 5 bộ phim hành động đỉnh nhất Hàn Quốc, không xem cực phí

5 phim Hàn đề tài thảm họa xúc động không kém Train to Busan

train to busan

The Wailing

Điện ảnh Hàn Quốc