5 bí quyết tự học guitar độc nhất để trở thành cao thủ đệm hát

16/08/2018, 10:47 GMT+07:00

Bạn mê đàn guitar, nhưng lại đang không biết cách chơi guitar. Đừng lo lắng, hãy xem ngay 5 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành cao thủ đệm hát

Chắc hẳn bạn luôn thắc mắc tại sao có những người chơi guitar chỉ cần nghe tên bài hát hoặc hát vài câu, thậm chí có những bài chưa bao giờ nghe trước đó nhưng khi nghe qua lần đầu tiên là họ có thể đệm đàn rất thành thục như đã tập dợt rất lâu rồi?

Bí quyết trở thành cao thủ guitar ngay tại nhà

Bí quyết trở thành cao thủ guitar ngay tại nhà.

Câu trả lời rất đơn giản: Chơi nhiều sẽ giỏi! Vậy chơi nhiều là chơi như thế nào để giỏi? 

Trên thực tế, có rất nhiều người mới bắt đầu tập guitar được khoảng thời gian ngắn đã nản rất nhanh và lý do họ thường đưa ra là không có thời gian tập và ngón tay bị đau. Thực ra là do họ chưa thực hành đủ và chưa biết phương pháp tập luyện đúng mà thôi. 5 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn trở thành 1 cao thủ guitar đệm hát thực thụ nếu luyện tập siêng năng ngay tại nhà:

1. Tìm hiểu tên và chức năng của các bộ phận trên đàn

Chỉ cần bỏ ra nửa giờ để tìm hiểu và bạn sẽ biết được cách cây đàn tạo ra âm thanh và độ căng của dây đàn ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào, từ đó biết cách tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau từ guitar (như tiếng trống, tiếng chuông…), phát hiện ra nhiều điều thú vị sẽ giúp bạn hứng thú hơn trong quá trình học chơi đàn.  

2. Học các tư thế đúng khi chơi đàn

Đàn guitar có rất nhiều tư thế như: đứng đàn, ngồi ghế kê 1 chân, ngồi xếp bằng hay vắt chân chữ ngũ… Theo kinh nghiệm của các nghệ sĩ guitar nổi tiếng, tư thế chơi guitar ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và quá trình học đàn của mỗi người và nếu chơi guitar trong tư thế không đúng bạn sẽ bị các triệu chứng như mệt mỏi, đau cổ, đau cổ tay, đau vai, đau lưng…

Vì thế hãy luôn ngồi trong tư thế thoải mái (bao gồm cả chân, lưng, vai và cánh tay), cách đặt tay và các thế bấm đúng để không bị mỏi và đàn được lâu và không dễ bị nản sớm.

5 bí quyết tự học guitar độc nhất để trở thành cao thủ đệm hát

Thực hiện các tư thế đúng sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi tập đàn.

3. Luyện ngón

Chăm chỉ luyện ngón qua các bài tập có tính chất lặp đi lặp lại. Mục đích của bài tập là vận động các khớp ngón tay trong phạm vi hoạt động trung bình của chúng để giúp ngón tay bạn chắc, dẻo dai và linh hoạt hơn.

Trong lúc luyện ngón nên chú ý chỉ dùng một lực tối thiểu cần thiết để tạo ra một âm thanh trong trẻo, tránh sự căng cơ không cần thiết trên bàn tay cũng như cánh tay trái và tránh dãn rộng quá đáng các đốt ngón tay. Khi các ngón tay của bạn không chạm dây đàn, giữ các khớp ngón tay trong phạm vi hoạt động trung bình, nhờ đó các đầu ngón tay của bạn sẽ được giữ hờ một cách thoải mái bên trên dây đàn.

Cuối cùng hãy học cách đặt ngón tay chính xác trên dây đàn bằng cảm giác hơn thị giác, làm được như vậy thì khả năng chơi đàn của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh chóng. Và chỉ có một cách để có được khả năng này là phải luyện tập thường xuyên.

4. Học đọc Guitar Tab

Guitar Tab là cách truyền tải một bản nhạc thông qua các con số thể hiện vị trí bấm trên dây đàn guitar. Guitar Tab khác với bản nhạc (sheet) ở chỗ là nó chỉ dùng được duy nhất cho đàn guitar và ukulele, còn bản nhạc có thể dùng cho mọi nhạc cụ vì nó thể hiện các nốt nhạc.

Guitar Tab giúp bạn học chơi đàn guitar nhanh hơn học nốt nhạc rất nhiều vì nó chỉ rõ cho bạn vị trí cần phải bấm trên đàn guitar. Còn nếu đọc nốt thì bạn phải mò xem nốt nằm ở đâu, xếp tay như thế nào cho hợp lý và có thể vì mới tập nên bạn sẽ quên ngay vị trí của nốt đó.

5. Luyện tập thường xuyên và đều đặn

Tìm các video clip hướng dẫn cách bấm các hợp âm cơ bản trong đệm hát, các điệu nhạc đệm hát phổ biến như: Ballad, Pop, Valse, Bolero, Slow Rock… Bạn nên tìm các hệ thống bài giảng online được biên tập bài bản và thống nhất, dễ dàng luyện tập theo giáo trình để đạt hiệu quả cao nhất.

Bộ khóa học thành thạo Guitar đệm hát trong vòng 30 ngày của guitarist Đặng Lê Trần Vũ là 1 sự lựa tốt nhất dành cho bạn. Khóa học được hơn 6000 học viên theo học tại Kyna.vn (website học trực tuyến với hơn 500.000 học viên) và đánh giá rất cao (4,8/5 sao).

5 bí quyết tự học guitar độc nhất để trở thành cao thủ đệm hát

Bộ khóa học thành thạo Guitar đệm hát trong vòng 30 ngày tại Kyna được rất đông đảo học viên đón nhận.

Bộ khóa học sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản, cần thiết cho một người mới bắt đầu tìm hiểu và học đàn guitar. Qua đó bạn sẽ nắm rõ:

  • Cách chọn đàn
  • Hiểu được cấu tạo của đàn, cách căn chỉnh dây
  • Học được các hợp âm cơ bản trong đàn guitar
  • Học tất cả các tiết điệu cơ bản để bạn có thể chơi được cả các bản nhạc trẻ hoặc nhạc xưa, nhạc trữ tình, nhạc quốc tế...

Bạn có thể chơi từ đầu đến cuối bài nhạc mình yêu thích một cách hoàn chỉnh sau khóa học này. Ứng dụng chơi guitar trong sinh hoạt tập thể, đi chơi với bạn bè; hoặc đơn giản bạn muốn đệm hát cho chính mình nghe để thư giãn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng…

Bộ khóa học được giảng viên biên soạn với nội dung đầy đủ và hoàn chỉnh. Ngoài các kiến thức về đàn guitar, hợp âm, tiết điệu... khóa học còn hướng đến các bài tập thực hành. Theo đó, bạn sẽ sẽ được hướng dẫn chi tiết vào từng bài cụ thể. Mỗi tiết điệu đều có một số bài hát thông dụng để bạn luyện tập theo. Trên nền tảng cơ bản đó, bạn có thể tự tập và chơi bất kỳ bài nhạc yêu thích nào.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng nhất là đừng bỏ cuộc. Nếu lỡ như mình có học chậm quá thì cũng đừng nản. Chậm mà chắc! Bài giảng tại Kyna của bạn được sở hữu mãi mãi nên bạn có thể học đi học lại bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Kyna.vn thân tặng bạn đọc ưu đãi chương trình thành thạo guitar đệm hát trong vòng 30 ngày trị giá 46% khi đăng ký ngay hôm nay. Đăng ký tại đây.

  • Đôi nét về Kyna:

​Kyna.vn là nền tảng đào tạo trực tuyến hàng đầu về kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn dành cho các bạn trẻ và người đi làm. Thành lập vào tháng 06/2013, Kyna.vn hiện tại đã có hơn 600 khóa học ở đa dạng các chủ đề, lĩnh vực khác nhau như kỹ năng mềm, kinh doanh, marketing, ngoại ngữ, nuôi dạy con, nghệ thuật… được thực hiện bởi đội ngũ Kyna.vn và hơn 300 chuyên gia hàng đầu. Hãy trở thành một thành viên trong cộng đồng học tập trực tuyến lớn nhất Việt Nam của Kyna.vn với hơn 500.000 học viên.