25 giờ kinh hoàng giữa biển: Nhai bèo tây, uống sữa hết hạn để chờ cứu

07/09/2019, 16:00 GMT+07:00

Lênh đênh giữa biển trong tình trạng hết thức ăn, nước sạch để uống, 4 ngư dân Quảng Trị cầm cự bằng cách nhai bèo tây, uống sữa hết hạn.

Ngư dân nhỏ tuổi nhất là Trần Văn Cường chỉ mới 16 tuổi nhưng đã theo mọi người đi đánh cá ngoài khơi và chịu cảnh lênh đênh 25 giờ đồng hồ trên mặt biển.

Ngư dân Việt Nam chịu không ít nghịch cảnh khi tham gia lao động trên biển, trước nhiều mối hiểm nguy như thiếu lương thực, nước sạch kèm theo việc bị mất định vị. Chính vì vậy, sự việc 25 giờ lênh đênh trên biển cùng những khoảnh khắc "cận kề" trong bàn tay của "tử thần" khiến của 4 ngư dân Quảng Trị không khỏi thương lòng.

Đi 7 người về 5 người - sự tròn vẹn bị nhấn chìm bởi cơn thịnh nộ của đại dương

Trong tất thảy những nghề truyền thống của cha ông, ngư dân có lẽ là "lĩnh vực" lâu đời và cũng được xem như vất vả bậc nhất. Không chỉ đối mặt với đại dương rộng lớn, những cơn sóng hung dữ mà còn biết bao mối nguy hiểm rình rập cũng chẳng thể nào nói trước được.

>>> Bài liên quan: Vượt biển cứu 150 ngư dân kẹt bão trong đêm

Theo thông tin ghi nhận được từ nhiều nguồn chính thống, vào ngày 5/9 đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã nhận được tin báo cần sự hỗ trợ. Được biết, tàu của ngư dân Nguyễn Văn Thắng, gồm 7 thành viên đã bị chìm tại phao số 0 của cảng. Tất cả 7 ngư dân đã bị rơi xuống nước sau khi tàu chìm. Ngay sau đó, đồn biên phòng tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các tỉnh lân cận nhằm tìm kiếm ngư dân gặp nạn.

 
Lực lượng cứu trợ vẫn đang tìm kiếm số người mất tích còn lại (Ảnh: Vietnamnet)
Lực lượng cứu trợ vẫn đang tìm kiếm số người mất tích còn lại (Ảnh: Vietnamnet)

Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 6/9, tàu CN 09 thuộc đồn Biên phòng Cồn Cỏ đã nhận được điện báo tìm thấy 4 ngư dân mất tích sau 25 giờ tìm kiếm. Vào 14 giờ cùng ngày, thuyền trưởng cũng được tìm thấy bởi tàu LP Harmony ở Hải Phòng trong tình trạng không sức lực. Không phải là con số 7 tròn vẹn như đầy đủ ngư dân có mặt trên tàu trước khi ra khơi, chỉ có 5 người sống sót sau khi đối mặt với "tử thần" biển cả.

 
Hình ảnh ngư dân được cứu sau 25 giờ lênh đênh trên biển
Hình ảnh ngư dân được cứu sau 25 giờ lênh đênh trên biển

 
Thuyền trưởng cũng được tìm thấy ngay sau đó nhờ một tàu của Hải Phòng
Thuyền trưởng cũng được tìm thấy ngay sau đó nhờ một tàu của Hải Phòng

>>> Đừng bỏ lỡ: Nha Trang: va chạm liên hoàn giữa 4 tàu, 1 tàu chìm xuống nước

Hiện tại, 2 người mất tích là ngư dân Đậu Ngọc Cầm, Trần Văn Thiện. Đồn biên phòng xác định ông Cầm đã qua đời còn người cuối cùng vẫn chưa được tìm thấy. 5 người còn sót lại là Phạm Huy Hoàng, Trần Văn Cường, Lê Văn ChiếnNgô Xuân Xô và thuyền trưởng Nguyễn Văn Thắng tất cả đều cư trú tại Nghệ An.

25 giờ nhai bèo tây và uống sữa hết hạn để "về đất liền"

Bồi hồi nhớ lại cảm giác bị nhấn chìm trong nước, 4 thuyền viên không khỏi tránh được những cảm xúc đứng trên gianh giới của sự sống và cái chết. Cái lạnh tê tái từ biển, kèm theo từng cơn rét buốt từ gió lại đói bụng và đuối sức, cả 4 người chỉ biết cầm cự trên chiếc phao bé nhỏ. Theo lời kể của Trần Văn Cường, vì sợ thuyền viên cắn phải lưỡi nên mới bắt họ nhai bèo tây để cầm cự, may mắn trong đó lẫn 4 hộp sữa nhỏ, dù hết hạn nhưng vẫn đỡ hơn là "chết đói". 

 
Ngư dân nhỏ tuổi nhất là Trần Văn Cường chỉ mới 16 tuổi nhưng đã theo mọi người đi đánh cá ngoài khơi và chịu cảnh lênh đênh 25 giờ đồng hồ. (Ảnh: Vietnamnet)
Ngư dân nhỏ tuổi nhất là Trần Văn Cường chỉ mới 16 tuổi nhưng đã theo mọi người đi đánh cá ngoài khơi và chịu cảnh lênh đênh 25 giờ đồng hồ. (Ảnh: Vietnamnet)

Anh Chiến cũng tiếp lời cấp trên, rưng rưng kể lại thời khắc định mệnh của cuộc đời: "Lúc đó đã quá mệt nhưng mọi người phải cố gắng hét thật to, rồi cho Cường (người nhỏ và nhẹ nhất nhóm), đứng lên bè gỗ vẫy áo, tìm sự trợ giúp, dù hi vọng rất mong manh. May mắn thay, lúc sau thì tàu CN 09 đã phát hiện và đến cứu. Chúng tôi vô cùng biết ơn Bộ đội Biên phòng đã cứu chúng tôi thoát khỏi thần chết"

 
Anh Chiến cũng tiếp lời cấp trên, rưng rưng kể lại thời khắc định mệnh của cuộc đời (Ảnh: Vietnamnet)
Anh Chiến cũng tiếp lời cấp trên, rưng rưng kể lại thời khắc định mệnh của cuộc đời (Ảnh: Vietnamnet)

Trong cơn hoảng loạn tinh thần lại đuối sức vì đói, nhiều lần 4 ngư dân này tưởng chừng không giữ được mạng sống an toàn trước khi có cứu viện. Thậm chí, thuyền viên Ngô Xuân Xô còn nhiều lần ngất lên ngất xuống, nếu không có anh em xốc lại, có thể cũng chẳng còn về được đất liền.

Hiện tại cả 5 ngư dân sống sót đang được chăm sóc tại phòng y tế thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình. Sau khi ổn định sức khỏe sẽ báo tin cho người nhà đón về. Còn 2 người mất tích vẫn đang được đội cứu hộ cùng nhân dân hỗ trợ tìm kiếm.

>>> Bài viết liên quan: Người hùng lao ra biển cứu hơn 200 ngư dân bị lật bè trong bão số 12

Đúng thật là chẳng có nghề nào dễ dàng, âu cũng chỉ vì miếng cơm manh áo và truyền thống cha ông mà không ít người phải bỏ mạng vì sự thịnh nộ của thiên nhiên. Sự kiện 5 ngư dân sống sót, may mắn trở về hiện tại đang dấy lên sự vui mừng cho cộng đồng mạng, ai cũng mong mọi người nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

Cùng xem những thông tin mới nhất tại YAN News!

Ảnh: VietNamnet/Tiền Phong

Kĩ năng tự cứu bản thân nếu chẳng may gặp nạn tàu chìm

Cách đây không lâu, vụ việc chìm thuyền tại sông Hàn - Đà Nẵng chính là “tiếng còi cảnh báo” dành cho mọi người mỗi khi đi du lịch bằng đường thủy. Nếu chuyến đi của bạn phải sử dụng phương tiện tàu thuyền thì bạn cần lưu ý những điều gì?

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Nhiên - Theo yan.thethaovanhoa.vn