Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp "không tuổi" của phụ nữ Nhật Bản

15/08/2018, 07:40 GMT+07:00

Có nhiều quy tắc ngầm đằng sau vẻ đẹp tự nhiên tựa sương khói của phụ nữ Nhật Bản. Bạn đã biết chưa?

Hãy cùng YAN khám phá những bí quyết tạo nên “nét đẹp trẻ mãi không già” của những người phụ nữ xứ Phù Tang nhé:

1. Uống trà xanh

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Phụ nữ Nhật thường xuyên uống trà xanh. Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hoá, giúp chống lại gốc tự do và giảm nguy cơ bệnh tim cũng như ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2006, những người thường xuyên uống trà xanh giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Cụ thể, với tần suất 5 cốc trà xanh/ngày, tỷ lệ tử vong giảm 26%.

2. Ăn thực phẩm lên men

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Kim chi, nấm sữa kefir, trà kombucha, tương miso, tương nén (đậu nành lên men) tempeh và dưa cải bắp muối là những loại thường gặp trong chế độ ăn của phụ nữ Nhật.

Loại thực phẩm này hỗ trợ tiêu hoá bằng cách thúc đẩy vi khuẩn đường ruột thân thiện và phân giải thực phẩm thành dạng dễ tiêu hoá hơn, nhờ đó, góp phần giảm cân

Hơn nữa, thực phẩm lên men loại bỏ kim loại nặng và những độc tố gây hại khác khỏi mô tế bào. Theo một nghiên cứu năm 2014, có mối liên hệ giữa sự tăng trưởng của hệ vi sinh đường ruột có lợi với các sản phẩm sữa lên men.

3. Ăn hải sản

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Phụ nữ Nhật thích ăn hải sản. Bữa ăn thường gặp nhất là mỳ, gạo và nhiều loại hải sản khác nhau.

Hải sản, đặc biệt là cá chứa protein chất lượng cao, axit béo omega-3 và nhiều dưỡng chất. Omega-3 đặc biệt tốt cho việc giảm mỡ cơ thể và điều trị được nhiều rối loạn da khác nhau bao gồm vảy nến, viêm da tạng cơ địa dị ứng, mụn, u hắc tố ác tính và không lành tính.

4. Ăn thành bữa nhỏ

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Đây là một đặc điểm nổi bật của nền văn hóa Nhật Bản. Những phần ăn nhỏ hơn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nạp nhiều calo và ăn quá nhiều không chủ đích.

Phụ nữ Nhật luôn "nằm lòng" 2 nguyên tắc:

- Bất cứ đồ ăn nào cũng không được dọn ra với khẩu phần lớn.

- Đĩa ăn không đựng đầy hoàn toàn thức ăn.

5. Đi bộ hàng ngày

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Phụ nữ Nhật đi bộ rất nhiều. Đây là cách tuyệt vời để giữ gìn thân hình thanh mảnh. Nó cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm stress, tăng cường năng lượng và thúc đẩy tâm trạng tích cực.

6. Nói không với "ăn nhanh"

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Người Nhật có xu hướng ăn chậm. Đặc biệt, tại Nhật, việc vừa đi vừa ăn bị coi là rất mất lịch sự. Bởi họ quan niệm, các bữa ăn là khoảng thời gian thiêng liêng để truyền năng lượng cho cơ thể. Đây là lý do bạn ít khi bắt gặp hình ảnh phụ nữ Nhật ăn uống trên đường phố hay các cửa hàng thức ăn nhanh. 

7. Phương pháp nấu ăn lành mạnh

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Ẩm thực Nhật nổi tiếng với việc sử dụng những nguyên liệu và phương pháp nấu ăn lành mạnh.

Để tránh sử dụng quá nhiều dầu mỡ, người Nhật áp dụng kỹ thuật chế biến bằng nướng, ninh nhỏ lửa, hoặc để thực phẩm tươi sống.

Đồ ăn chiên rán kỹ không phổ biến nhiều ở Nhật. Khi thực phẩm chiên rán được chế biến, chúng thường được ăn kèm các món khác để duy trì sự cân bằng lành mạnh của bữa ăn.

8. Luyện tập võ thuật

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Có rất nhiều môn võ tại Nhật. Trên thực tế, hoạt động này giúp tăng cường sức khoẻ và sức bền tim mạch, nâng cao độ dẻo dai, linh hoạt của cơ và tạo dựng sức mạnh cơ. Hơn nữa, chúng có thể làm chậm quá trình lão hoá và hỗ trợ giảm cân.

9. Tắm suối nước nóng

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Tắm suối nước nóng có thể kéo dài tuổi thọ và đây là hoạt động phổ biến của phụ nữ Nhật.

Nó giúp làn da được cung cấp khoáng chất, tuần hoàn máu và lưu thông oxy tốt hơn.

Tắm suối nước nóng 2 lần/tháng giúp phụ nữ Nhật thon thả và trẻ trung.

10. Tráng miệng lành mạnh

Thực dưỡng - Kỳ 03: Giải mã công thức ăn uống làm nên vẻ đẹp

Tránh kẹo ngọt và món tráng miệng nhiều đường là nguyên do chính của việc phụ nữ Nhật giữ được vóc dáng thon thả.

Thay vào đó, phụ nữ Nhật thích ăn trái cây tươi vào cuối bữa ăn.

Trong thế kỷ 21, lối sống tối giản nổi lên như một tượng đài văn hóa của Nhật Bản. Đưa mọi thứ về trạng thái bản nguyên, cân bằng và mộc mạc nhất là con đường nhiều người Nhật hiện đại theo đuổi. Triết lý tối giản cũng được vận dụng trong quy trình chăm sóc nhan sắc của phụ nữ, dần tạo nên thần thái được gọi là “Mie-nai Oshare” (nét đẹp vô hình). Đây là những điều mà chúng ta nên học hỏi để duy trì sức khỏe, sắc đẹp của chính mình.

ntxuanha - Theo yan.thethaovanhoa.vn