Đây chính là 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017, có bạn chỉ mới sinh năm 2004

24/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Trung ương Đoàn Thanh niên đã bầu chọn ra 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong 2017, với những thành tích nổi trội, đặc sắc ở mỗi lĩnh vực khác nhau.

Để kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn đã bình chọn ra 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2017, với những thành tích nổi bật, đáng khâm phục ở tất cả các lĩnh vực khác nhau. 

Như thông lệ, hằng năm, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đều tổ chức lễ mừng ngày thành lập Đoàn 26/03, đồng thời tuyên dương những gương mặt trẻ có thành tích đặc biệt, có triển vọng sẽ ghi dấu thành tích vào năm tới. Và năm nay, để kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, Trung ương Đoàn đã bình chọn ra 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2017, tuyên dương các bạn đã đóng góp sức trẻ của mình, ghi danh quốc gia ở những giải thưởng quốc tế. Đây là những gương mặt mới, tài năng với các thành tích nổi trội, khiến tất cả mọi người ai cũng phải ngưỡng mộ.

Năm nay có tất cả 9 lĩnh vực: học tập, lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, kinh doanh khởi nghiệp, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, an ninh trật tự, quốc phòng và hoạt động xã hội; mỗi lĩnh vực có một bạn trẻ được đại diện vinh danh, riêng lĩnh vực nghiên cứu khoa học có đến 2 bạn được nêu tên trong danh sách. Hầu hết những cái tên được nhắc đến dưới đây đều thuộc thế hệ 9X nhưng lại sở hữu thành tích "khủng" tại "đấu trường" nước nhà và cả quốc tế Tất cả đều xứng đáng để giới trẻ chúng ta học hỏi, và lấy đó làm cảm hứng để "bức phá" bản thân. 

Lĩnh vực học tập: Đinh Quang Hiếu - đạt huy chương vàng Hóa học Quốc tế 

Đinh Quang Hiếu sinh năm 1999, hiện đang là sinh viên tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), được tuyên dương trong lĩnh vực học tập với những giải thưởng quốc tế về môn Hóa. Từ lớp 8, khi được các thầy cô trường THPT chuyên Hà Nội -  Amsterdam cho thử các thí nghiệm trong phòng thực hành, Quang Hiếu đã "bén duyên" đam mê với Hóa học. Không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, cậu bạn đã xuất sắc đạt HCV Hóa học Quốc tế 2 năm liền. "Cừ" hơn khi cậu bạn còn danh dự được nhận học bổng Odon Vallet 2016 – 2017.

Không những thế, Hiếu còn rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong nước và quốc tế. Đó cũng chính là những kinh nghiệm quý báu hỗ trợ thêm cho Hiếu trong cuộc sống. Cho dù thành tích học tập của Hiếu là vô cùng đáng nể nhưng cậu bạn cũng không hẳn chỉ là một “mọt sách” chính hiệu. Ngoài học giỏi Hóa học và các môn tự nhiên, Hiếu còn rất đam mê đá bóng và đặc biệt là rất thích… nấu ăn. Thỉnh thoảng ngoài giờ học, Hiếu lại trổ tài trở thành “đầu bếp chính” cho cả nhà. Chắc hẳn, không ít người phải "há hốc" đầy ngưỡng mộ vì cậu bạn tài năng này nhỉ!


Đinh Quang Hiếu - đạt huy chương vàng Hóa học Quốc tế 
Đinh Quang Hiếu - đạt huy chương vàng Hóa học Quốc tế 

Lĩnh vực lao động sản xuất: Vũ Văn Bình - tấm gương công hiến, sáng tạo hết mình

Vũ Văn Bình (1989) một người không những tài giỏi, mà còn tận tụy, cống hiến hết mình cho công việc. Vũ Văn Bình hiện đang công tác tại một tập đoàn viễn thông lớn của Việt Nam. Từ năm 2012 đến bây giờ, chàng trai đã mang hết trí tuệ và công sức của mình để góp phần phát triển công ty ngày càng lớn mạnh. Văn Bình luôn được đồng nghiệp nhắc đến là một người 3 năm với 10 ý tưởng, 9 sáng kiến có giá trị làm nên lợi nhuận lên tới 141 tỷ đồng. Không những vậy, chàng trai này là người có đóng góp lớn cho lĩnh vực cố định băng rộng, truyền hình.

Không chỉ là một người tài khiêm tốn với những thành công mình đạt được, Bình còn là người không ngại thay đổi, đối mặt với khó khăn thử thách của những ngày đầu để đạt được thành công lớn như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, Bình còn chủ trì nghiên cứu và tự thiết kế hệ thống lõi cung cấp dịch vụ truyền hình, tiết kiệm chi phí thuê tư vấn khoảng 200.000 USD. Bình chính là một tấm gương về sự hết lòng với công việc mà các bạn trẻ cần học hỏi.


Vũ Văn Bình - tấm gương công hiến, sáng tạo hết mình
Vũ Văn Bình - tấm gương công hiến, sáng tạo hết mình

Lĩnh vực nghiên cứu khoa học: Vũ Bích Ngọc và Phạm Huy 

Vũ Bích Ngọc - một trong những nhà kha học nghiên cứu tế bào gốc hàng đầu Việt Nam 

Vũ Bích Ngọc (1986) cô gái với đam mê lớn cùng tế bào gốc, nuôi ước mơ khởi nghiệp từ chính những sản phẩm bản thân đã nghiên cứu thành công. Hiện chị đang công tác tại trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM. Là “một cô gái nhỏ với đam mê lớn”, cống hiến hết mình cho ngành Y học nước nhà. Cùng với cơ duyên không biết trước, chị đã thi đậu vào ngành Công nghệ sinh học, rồi lại tiếp tục may mắn đậu thạc sĩ. Bằng tất cả nổ lực, cống hiến, cả quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ và sự tận tâm với nghề, chị đã xuất sắc giành được giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên "Quả cầu vàng" năm 2017.

Không dừng lại ở đó, những liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường của chị đã được Bộ Y tế thông qua và đưa vào ứng dụng tại Bệnh viện Vạn Hạnh cho kết quả điều trị bệnh khá tốt, điều trị bệnh ung thư bằng liệu pháp miễn dịch, nghiên cứu liệu pháp điều trị bênh tim mạch,… đều rất khả quan. Với những cống hiến của mình, chị Ngọc xứng đáng là một tấm gương trẻ và tiêu biểu đại diện các bạn nữ Việt Nam thời hiện đại.


Vũ Bích Ngọc (1986)
Vũ Bích Ngọc (1986)

Phạm Huy - giải nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc tế 2017 

Phạm Huy (2000) cậu học trò giản dị với “Cánh tay Robot” mang về vinh quang cho Tổ Quốc trên "đấu trường" Quốc Tế. Huy hiện đang là học sinh lớp 12 của trường THPT Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị là một minh chứng rõ nét cho câu “Tuổi trẻ tài cao”. Điển hình với sáng chế khoa học “Cánh tay Robot” của em đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi "Khoa học kỹ thuật" cấp Quốc Tế INTEL ISES 2017 tại Los Angeles (Mỹ). Để có thể vươn ra "đấu trường" Quốc tế, Phạm Huy đã dành rất nhiều thời gian, công sức tham gia cuộc thi "Khoa học kỹ thuật" cấp quốc gia và "rinh" giải Nhất lĩnh vực Robot và máy thông minh.

Sở dĩ “Cánh tay robot” của Huy lại có sức ảnh hưởng lớn đến như vậy, là do sáng chế của em thật sự rất độc đáo và mang ý nghĩa nhân văn cao. Với mong muốn làm ra được một cánh tay với giá thành thấp mà hiệu quả, để giúp đỡ các thương binh ở chính địa phương mình, Huy đã gửi gắm cả tấm lòng của mình vào trong sáng chế. Đó cũng chính là một lý do lớn góp phần vào thành công của em trên đấu trường Quốc tế.


Phạm Huy - giải nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc tế 2017 
Phạm Huy - giải nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc tế 2017 

Lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp: Nguyễn Khôi - Founder - CEO công ty lĩnh vực sức khỏe 

Nguyễn Khôi (1991) Fouder là một người trẻ với đầy tài năng, CEO của một công ty lĩnh vực sức khỏe. Trong giới Starup Việt Nam, Nguyễn Khôi với ứng dụng sức khỏe được xem như người tiên phong trong việc đưa công nghệ vào lĩnh vực Healthy và Fitness. Mặc dù chỉ mới "chào sân" hơn một năm, nhưng ứng dụng của chàng trai này đã sở hữu 3000 khách hàng sử dụng hàng tháng và 600 đối tác ở cả Hà Nội và TP.HCM. Những con số thống kê ấy chính là minh chứng rõ nhất cho tài năng của vị CEO trẻ tuổi này.

Mục tiêu của anh chính là tạo ra những công nghệ, đem lại nhiều giá trị xã hội, đặc biệt là ứng dụng công nghệ và internet trong giáo dục đào tạo. Ở tuổi 27, anh danh dự nằm trong TOP 10 người trẻ Thủ đô khởi nghiệp xuất sắc năm 2017. Chưa dừng lại ở đó, anh còn nằm trong danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam năm 2018. Sức trẻ tràn đầy, sự nghiệp đang trên đà phát triển mạnh, Nguyễn Khôi chính là hình tượng mong muốn của rất nhiều bạn trẻ thời hiện đại.


Nguyễn Khôi - Founder - CEO công ty lĩnh vực sức khỏe 
Nguyễn Khôi - Founder - CEO công ty lĩnh vực sức khỏe 

Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật: Trần Minh Châu - nghệ sĩ piano nhí 

Trần Minh Châu (2004) hiện đang là học sinh của trường THCS Marie Curie Hà Nội. Cũng là thành viên của học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tuy không sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. nhưng Trần Minh Châu đã vượt qua nhiều thử thách và sớm khẳng định tài năng của mình bằng những giải thưởng âm nhạc uy tín.

Được ưu ái gọi bằng cái tên “Hạt tiêu vàng” Piano, Minh Châu đã cho thấy biệt danh đấy là hoàn toàn xứng đáng khi liên tục "rinh" những giải thưởng lớn như: Huy chương Vàng Liên hoan Asia International Piano Academy và Festival Hàn Quốc (2015), Giải Nhất cuộc thi Piano Quốc tế Ricard Vines dành cho lứa tuổi thanh, thiếu nhi (Lleida, Tây Ban Nha), Giải nhất cuộc thi AFAF Piano Internation Concerto Competition (Hoa Kỳ),… và nhiều giải thưởng khác nữa. Đây là một minh chứng rõ ràng nữa cho câu “tài không đợi tuổi”, khi những thành thích của em có thể là những thành tích mà rất nhiều người chơi lâu năm khao khát có được.


Trần Minh Châu - “Hạt tiêu vàng” Piano
Trần Minh Châu - “Hạt tiêu vàng” Piano

Lĩnh vực thể dục thể thao: Lê Tú Chinh - sứ giả mới của bộ môn Điền kinh Việt Nam​

Lê Tú Chinh (1997) đang công tác tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP.HCM. Sau những gì thể hiện ở SEA GAMES, Lê Tú Chinh sẽ là sứ giả mới của bộ môn Điền kinh Việt Nam trên con đường vươn ra châu Á và Thế Giới. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở quận 8, TP HCM, lên 6 tuổi, mẹ qua đời, một mình ba cô vất vả ngược xuôi nuôi 3 người con gái. Hoàn cảnh khó khăn sớm tạo nên một Tú Chinh mạnh mẽ và kiên cường như hiện tại. Đối mặt với biết bao khó khăn và vất vả, Tú Chinh cũng không dễ dàng giơ tay đầu hàng.

Cô còn được dự đoán sẽ thống trị cự ly ngắn khu vực, dựa trên những thành tích vô cùng đáng nể mà cô đã đạt được.  Tú Chinh là 1 trong 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 2017, và là công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016. Bên cạnh đó, cô gài trẻ còn liên tiếp đạt được 3 Huy chương Vàng Sea Games 2017, cùng 2 Huy chương Vàng giải Điền kinh Thái Lan mở rộng 2017. Tú Chinh xứng đáng là “cô gái Vàng” của thể thao Việt Nam, tiêu biểu cho một thế hệ trẻ đầy tiềm năng.


Lê Tú Chinh - sứ giả mới của bộ môn Điền kinh Việt Nam​
Lê Tú Chinh - sứ giả mới của bộ môn Điền kinh Việt Nam​

Lĩnh vực an ninh trực tư: Đại úy Phạm Văn Dân 

Đại úy Phạm Văn Dân (1983) hiện đang là Công an tỉnh Hải Dương, 3 năm liên tiếp được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2017 vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba và đang được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng. Đại úy Phạm Văn Dân chính là tấm gương tiêu biểu cho các cán bộ trẻ noi gương và học hỏi. Khi ngoài việc toàn lực với công việc và lập được nhiều chiến công lớn, Đại úy còn không ngừng bồi dưỡng thêm kiến thức, bởi đặc thù mảng án do anh phụ trách liên quan nhiều đến các dữ liệu điện tử.

Anh còn lập công lớn cho Đất Nước khi trực tiếp xâm nhập và tổ chức đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án nổi bật như: Chuyên án 215N, triệt phá ổ nhóm tàng trữ vận chuyển vật liệu nổ thu 249,9 kg chất nổ loại AD1, 1044 kíp nổ,… Chuyên án 216B, 316T, 21T,416B, triệt phá tụ điểm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, cá độ bóng đá, bắt giữ 54 đối tượng, 28 bị can,… Những thành tích mà anh giành được, hoàn toàn xứng đáng đưa tên của anh vào TOP 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.


Đại úy Phạm Văn Dân 
Đại úy Phạm Văn Dân 

Lĩnh vực quốc phòng: Đại úy Tô Hồng Thái 

Đại úy Tô Hồng Thái (1985) hiện đang công tác tại tiểu đoàn PH78, Bộ tham mưu quân khu 5. Là một Đảng viên trẻ “miệng nói, tay làm”, thông minh, ham học hỏi, cầu tiến bộ,hết lòng với đơn vị, đó chính là những tố chất giúp Đại úy Tô Hồng Thái gặt hái nhiều thành công trong công việc. Điển hình là những thành công trong việc tham gia nghiên cứu sáng kiến “Xe thả khói huấn luyện KH-17”, dự thi hội thi “Sáng tạo kỹ thuật” đạt giải A cấp Quân khu, giải B cấp toàn quân. Anh còn là chủ nhân của sáng kiến "Khắc phục trở lực hộp lọc độc”, tích cực trong các phong trào, tham gia thi tìm hiểu 70 năm thành lập Quân đội, và giành giải nhất Bộ tham mưu, giải khuyến khích cấp quân khu và toàn quốc,...

Bên cạnh việc nỗ lực cống hiến hết mình cho công việc, anh còn là một người chiến sĩ, đồng đội tuyệt vời. Xứng đáng đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2012-2017. Anh chính là một trong những tấm gương sáng của Bộ đội - Công an Việt Nam.


Đại úy Tô Hồng Thái 
Đại úy Tô Hồng Thái 

Lĩnh vực hoạt động xã hội: Bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu 

Nguyễn Văn Hiếu (1990) đang là Bác sĩ trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, là người thắp lửa nhiệt huyết tuổi trẻ. Tháng 8/2017, bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu đã lên đường công tác tại Mường Nhé (Điện Biên), huyện biên giới cực Tây Tổ quốc, để thực hiện dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng bien giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”. Mang theo lòng nhiệt huyết, bác sĩ Hiếu dù mắc bệnh hiểm nghèo, vẫn tình nguyện cống hiến hết sức mình công tác tại vùng có nhiều khó khăn như Mường Nhé.

Anh đã đóng góp rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biên giới. Không những vậy, bác sĩ Hiếu còn là chủ nhiệm của 1 đề tài cở Cơ cấu bệnh tại huyện Muòng Nhé. Vậy mới thấy được tấm lòng nhân ái và tận tụy với công việc của bác sĩ Hiếu. Một người trẻ chấp nhận hy sinh,rời bỏ cuộc sống đủ đầy ở thành thị để về cùng với đồng bào vùng xa, mang hết sức lực và trí tuệ của mình cống hiến cho Đất Nước.


Bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu 
Bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu 

Tổng hợp

Vân Du - Theo yan.thethaovanhoa.vn