10 điều bạn cần thay đổi khi bước vào tuổi 30

30/07/2015, 18:00 GMT+07:00

Ở tuổi này, bạn có thể cảm thấy mình thật sung mãn, hạnh phúc và an toàn. Ít ra bạn cũng đã mất tới 30 năm mới khôn ngoan được như bây giờ. Đây cũng là thời điểm bạn gần với ước mơ của mình nhất.

30 là một độ tuổi khá phức tạp đối với mỗi người. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn thay đổi cả về tinh thần lẫn thể chất sao cho phù hợp với cuộc sống của một người trưởng thành. Hãy biến "10 lời răn" này thành nền tảng cho thành công lâu dài của bạn.

1. Yêu thương bản thân nhiều hơn

Yêu bản thân, cảm thấy thoải mái khi được là chính mình là một đặc điểm cực kỳ quan trọng khi bạn đã có một sự nghiệp, tự chi trả hóa đơn, đóng thuế, có người bạn đời và thậm chí có con. Chỉ khi biết yêu bản thân, bạn mới có thể mở rộng và lan tỏa tình yêu đó cho người khác. Bên cạnh đó, hãy cho phép mình được tự do trong khuôn khổ để không làm phiền lòng bất cứ ai.

Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng cách tin rằng mình đẹp, thông minh, tài năng, và rằng mình đang làm mọi việc tốt nhất có thể. Hãy tự hào về tất cả những lựa chọn, sở thích, hy vọng và ước mơ của mình. Đồng thời, bạn cũng nên ngừng giao du với những người lợi dụng hay chẳng xem bạn ra gì. Thay vào đó, tập trung vào người yêu thương và quan tâm đến bạn, những người khiến bạn cảm thấy mình thật có ích. Chính điều này sẽ nuôi dưỡng cảm xúc và tăng cường lòng tự tôn ở bạn.

Bestie co gai dep

Sống đúng bản chất của mình thì bạn mới hạnh phúc.

2. Bắt đầu xây dựng cuộc sống trong mơ

Cuộc sống cá nhân sẽ đóng vai trò quan trọng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, thành công và thỏa mãn. Vì vậy, nếu bạn muốn lập gia đình, có con hay mua nhà, 30 là độ tuổi tuyệt vời để bắt đầu cho những mục tiêu này. Hãy tự hỏi bạn có thể làm gì từ nay đến cuối năm để thúc đẩy cuộc sống trong mơ thành hiện thực. Một blogger từng viết thế này: “Bạn bảo rằng mình không có thời gian, mình không có tiền. Bạn muốn chờ cho đến khi đạt được sự nghiệp vững vàng. Tất cả những điều này sẽ hủy hoại bạn. Con trẻ mới là điều tuyệt diệu nhất. Con cái khiến bạn tốt hơn mỗi ngày. Gia đình khiến bạn vượt qua mọi giới hạn của bản thân. Trì hoãn có con là việc làm thiếu thông minh nhất".

3. Bắt đầu theo đuổi công việc mình thật sự yêu thích

Độ tuổi 30 là thời điểm tuyệt vời để khám phá những lĩnh vực khác ngoài nghề nghiệp của bạn và phát triển đam mê thực sự của mình, dù là âm nhạc, viết lách hay kinh doanh. Chẳng có gì tệ bằng bám trụ với một công việc mà bạn ghét, làm việc cật lực để kiếm sống và chẳng bao giờ có cơ hội theo đuổi đam mê thực sự. Steve Jobs từng nói: “Nghề nghiệp chiếm một phần lớn cuộc sống của mỗi người. Và cách duy nhất để thành công là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng giam mình một chỗ, vì với tất cả niềm đam mê sâu thẳm trong tim, bạn nhất định sẽ tìm thấy điều mình khao khát".

Bestie chup anh

Hãy phát huy tài năng và sự nhạy bén ở công việc mà bạn yêu thích

4. Ngừng so sánh mình với người khác

Nhờ vào mạng xã hội, chưa bao giờ chúng ta có thể dễ dàng so sánh bản thân với bạn bè và đồng nghiệp như lúc này. Bạn có thể cảm thấy tự hào hoặc chua chát. Đừng làm thế nữa, so sánh có đem lại lợi ích gì đâu khi mà mỗi chúng ta đều có một hoàn cảnh khác nhau. Khi đã 30 tuổi, bạn cần phải hiểu rõ điều này hơn bao giờ hết, nếu không bạn sẽ cảm thấy ngộp thở và bất hạnh khi cứ phải sân si với người xung quanh. Hãy yêu bản thân và chăm sóc mình thật tốt, nghĩa là cho phép bản thân làm những gì mình ưa thích với tốc độ yêu thích. Nếu có điều gì đó mà bạn không thể làm trong khi chị em hay bạn bè đều đạt được, vậy thì cũng đừng bận tâm. Đừng làm khổ mình.

5. Hài lòng với những gì mình có

Thay vì cảm thấy cay đắng và ganh ghét với người khác, hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và hài lòng với những gì bạn có. Nghiên cứu cho thấy việc trân trọng những gì bạn có sẽ gia tăng hạnh phúc và giảm những cảm xúc tiêu cực. Dĩ nhiên là bạn phải luôn thúc đẩy mình tiến về phía trước, nhưng cũng cần hiểu rằng cuộc đời không công bằng và không theo đúng như những gì bạn đã lên kế hoạch. Văn hào Khalil Gibran từng nói thế này: “Cuộc sống không phải là may nhờ rủi chịu mà phụ thuộc vào thái độ ứng xử của bạn với đời”.

Bestie ban be

Hãy bớt sân si dù người khác có nhiều hơn bạn.

6. Tha thứ cho lỗi lầm trong quá khứ

Chắc hẳn bạn đã phạm phải một vài sai lầm trong độ tuổi teen và 20. Ai mà chẳng có sai lầm. 30 là độ tuổi lý tưởng để bạn hồi tưởng lại quá khứ và bỏ qua hết mọi thứ. Làm được điều này, bạn sẽ nhận ra những điểm yếu cần khắc phục và ngừng giẫm lên vết xe đổ. Các nhà tâm lý học cho rằng khả năng tha thứ cho chính mình là chìa khóa dẫn tới thành công.

7. Tập thể dục thường xuyên

Hãy dành thời gian để tập thể dục, đây là thời điểm rất cần thiết cho chuyện đó. Khi về già bạn sẽ thầm cảm ơn mình vì đã chịu khó tập luyện chăm chỉ. Vào 5 năm cuối của độ tuổi 30, cơ bắp sẽ bắt đầu nhão ra và bạn sẽ tăng cân vì hệ trao đổi chất hoạt động chậm lại. Hãy đi lại càng nhiều càng tốt. Không nhất thiết phải là chạy bộ, leo núi, đi bơi hay tập tạ... chỉ cần bạn có hoạt động thể chất là được. Tuy nhiên, hãy chọn môn mình yêu thích thì bạn mới có thể duy trì lâu dài được.

Bestie tap the duc

Khi về già, bạn sẽ biết ơn vì đã siêng tập thể dục vào những năm 30 tuổi.

8. Đừng xem bố mẹ chỉ là điểm dừng chân tạm thời

Tuổi 30 bận rộn và bạn còn có hẳn một gia đình nhỏ, nên nhiều người quên bẵng trách nhiệm làm con của mình. Hãy nhớ rằng bạn càng trưởng thành thì bố mẹ càng già yếu, họ chẳng còn sống được bao lâu. Không quan tâm đầy đủ tới bố mẹ, sau này bạn sẽ ray rứt vì chẳng còn cơ hội. Hãy gọi điện hỏi thăm bố mẹ thường xuyên. Chỉ vậy thôi là đủ để bố mẹ hiểu sự quan tâm của bạn, hiểu rằng họ không bị bỏ rơi và giúp tinh thần họ thêm trẻ khỏe. Đồng thời hãy về thăm bố mẹ bất cứ khi nào có thể.

9. Ưu tiên ăn uống lành mạnh

Có trách nhiệm với bản thân nghĩa là biết cách ăn uống lành mạnh. Không làm điều này vào thời điểm này, bạn sẽ bước vào tuổi 40 một cách trì trệ, già nua và mệt mỏi vì đủ vấn đề sức khỏe phát sinh mà vốn dĩ bạn đã có thể phòng tránh. Hãy đảm bảo một chế độ ăn cân bằng, ít chất béo bão hòa, nhiều trái cây và rau. Tránh đồ ăn vặt và thức ăn chế biến sẵn. Bỏ hút thuốc, uống rượu. Sức khỏe mới là của bạn, còn những điều khác có thể trôi xa tầm tay.

10. Tiếp tục tận hưởng cuộc sống

Chẳng phải vì đã không còn ở độ tuổi 20 trẻ trung mà bạn từ chối niềm vui. Dùng tất cả thời gian để chạy theo tiền bạc chỉ khiến bạn trở nên cộc cằn, thiển cận và bất hạnh. Những đồng tiền bạn khổ công kiếm được thật không đáng nếu bạn không cảm thấy thoải mái. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian bên gia đình, nhiều hết mức có thể. Tranh thủ hẹn hò với bạn đời, chơi với các con, du lịch với bạn bè. BẠN CHỈ SỐNG MỘT LẦN, HÃY SỐNG TỐT NHẤT CÓ THỂ VÀ TẠO RA NHỮNG KÝ ỨC MÀ BẠN SẼ NHỚ MÃI VỀ SAU.

 

CTV - Bảo Văn (Theo SKCĐ)