Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

Công việc đầu tiên cũng giống như “mối tình đầu” với sự nghiệp. Ở đó bạn nhận được vui có, buồn có, khó khăn thử thách lại càng nhiều, nhưng những giá trị và ý nghĩa mà nó để lại là thật sự to lớn.

Công việc đầu tiên, có lẽ chính là bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Nó đánh dấu bước chân đầu tiên ra xã hội, không còn an toàn trên ghế nhà trường, cũng không thực sự quá chông gai và giông bão như những công việc về sau. Công việc đầu tiên rèn giũa, định hình và cho bản thân mỗi người những trải nghiệm khác nhau. Vậy với những người trẻ, công việc đầu tiên, giá trị của nó đọng lại là những gì?

Công việc đầu tiên – bước chân đầu vào xã hội đầy khó khăn nhưng ai cũng phải một lần trải nghiệm

Công việc đầu tiên đánh dấu chúng ta bắt đầu trở thành một người trưởng thành. Đối với thanh thiếu niên, có một công việc dù lớn hay nhỏ cũng đều là cách để kiếm tiền, để có thể thoải mái chi tiêu vào các bộ phim, ăn uống hay mua sắm. Nhưng công việc đầu tiên còn làm cho chúng ta cảm thấy độc lập, cảm thấy bản thân cần phải có trách nhiệm hơn. Nó dạy chúng ta cách chi tiêu và xử lý tài chính của bản thân một cách tốt hơn, cách để tương tác với các đồng nghiệp, làm việc với các kiểu người khác nhau, cũng như học về sự đúng giờ, linh hoạt. Theo đó mà những kỹ năng sống thực sự cũng được hình thành.

Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

Công việc đầu tiên sẽ giúp bạn xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cho phép bạn thay đổi lộ trình nghề nghiệp trong tương lai. Chỉ khi xác định rõ mình làm tốt điều gì, có đam mê với lĩnh vực nào thì bạn mới phát huy được hết khả năng.

Công việc đầu tiên còn là bước đệm giúp bạn thoát ra khỏi bức màn màu hồng về thế giới. Ở đó bạn sẽ nhận ra xã hội thực sự là thế nào, đồng tiền muốn có được phải đánh đổi công sức khó khăn ra sao. Chẳng hạn công việc phục vụ cho chúng ta trải nghiệm để biết cách giao tiếp và làm hài lòng những khách hàng khó tính. Công việc bán hàng online lại thử thách khả năng chịu áp lực cao, quản lý và xử lí số lượng đơn hàng khổng lồ. Hay công việc gia sư phải trải qua những áp lực để giảng dạy và cách ứng xử phù hợp với phụ huynh cũng như học sinh ra sao...

Mỗi một bạn trẻ lại có công việc đầu tiên khác nhau, từ đó lại học được những kỹ năng, những bài học, kinh nghiệm khác nhau. Trên hết vẫn là mỗi công việc lại mang đến những ý nghĩa, giá trị khác nhau nên khi còn là sinh viên thì điều tốt nhất