Ý nghĩa và những cái được hay mất của 2 chữ "bạn và bè"

| 10:15 - 05/08/2014
Một mình rơi vào trạng thái lạc lõng, buồn tẻ vì thất bại trong công việc, làm ăn, cuộc sống, người có thể đến và chia sẻ cùng bạn là ai? Còn người cùng bạn lê la hết quán nhậu này đến quán café khác khi bạn ký được hợp đồng, vào dịp lễ tết, những ngày nghỉ xả hơi?
 
Bạn và bè, mỗi bên sẽ xuất hiện bên bạn trong những hoàn cảnh khác nhau, bạn không thể thiếu bất kỳ ai trong cả hai.
 
Ranh giới giữa bè và bạn
 
Nhìn vào ai cũng tưởng anh Đức Nhu (công ty Sao Việt) có nhiều bạn lắm. Lúc nào anh cũng có thể nhận điện thoại, tám hàng giờ vẫn không hết chuyện, nào là hỏi thăm tháng này ký được mấy cái hợp đồng, xây nhà chưa, bao giờ cưới vợ… Cuối tuần hiếm khi anh ở nhà mà cứ cùng mấy đứa trong nhóm đi hết café lại karaoke. Lâu lâu lại có người gọi điện bảo là bạn thời cấp hai hay người quen ở tận đâu xa xôi, khi nào có dịp sẽ gặp nhau một bữa. Cứ thế, danh sách bạn của anh cứ tăng lên đến mức không thể nhớ hết.
 
Nhiều người cũng như anh, đến khi khó khăn mới thấm được ranh giới giữa bạn và bè mà từ lâu họ vẫn nhầm tưởng nó là một. Bè ai cũng có thể có thông qua công việc, xã giao, quen biết qua 1 người thứ 3, thậm chí có những mối quan hệ tưởng như thân thiết lắm, tuần nào cũng gặp nhau chỉ để nói chuyện phiếm, đi câu cá, đi chơi, bạn sẵn sàng giao chìa khóa nhà và xe máy cho anh ta giữ khi đi công tác. Chỉ có ở bên họ bạn mới có hứng thú nói chuyện và hỏi han hàng giờ…
 
Nhưng chính anh cũng không ngờ được cả tuần anh nằm viện chỉ có vài người tới hỏi thăm qua loa rồi về. Số còn lại, người thì bận công tác, đi làm, kẻ lại đang ở quê hay đi du lịch xa. Riêng 2 người bạn ở cùng phòng trọ thời sinh viên vốn rất ít liên lạc lại chăm lui tới mỗi ngày hoặc thay mẹ anh dắt anh đi vệ sinh, tắm rửa. Nhớ lại trước đây, khi mới ra trường thất nghiệp, cũng chính họ đã động viên và giúp anh tìm chân cộng tác viên cho một công ty bất động sản chứ không phải là bạn cấp 3, bạn học hay bất cứ ai trong số những người mà anh gọi là “nhóm tụi mình” bây giờ.
 
Bè và bạn sẽ ở bên chúng ta những hoàn cảnh khác nhau (ảnh minh họa)
 
Còn bạn, một vài sẽ nằm trong số bè nói trên, số khác có khi mấy tháng mới nhắn tin, gọi điện một lần nhưng bạn làm gì, ở đâu, sống ra sao, lúc nào làm ăn được, lúc nào khó khăn họ đều biết được cả. Họ đến bên bạn một cách âm thầm, không vồ vập hỏi han, không quà cáp, tiền bạc mà có thể chỉ lặng lẽ ngồi bên cạnh, khóc cùng, vui cùng và tìm cách giúp bạn thoát khỏi khó khăn ấy chứ không viện cớ làm ngơ. Họ cũng không bao giờ khiến bạn mất lòng vì rất ít khi can thiệp vào cuộc sống, công việc của bạn.
 
Bên cạnh “bè lành mạnh”, cũng có những bè chỉ biết ăn chơi, nhậu nhẹt, game, bida, đua đòi xe đẹp, hàng hiệu. Tham gia vào nhóm này, có tiền, bạn sẽ được họ đối đãi tử tế, vui vẻ, hòa đồng. Nhưng đến khi túi tiền eo hẹp, cạn kiệt do không nhận được chi viện từ gia đình, đó cũng là lúc “tình bạn” tan rã. Hay cũng có nhiều người kết bè với nhau vì họ cùng cảnh ngộ học hành dang dở, lười làm việc, ăn chơi lêu lổng…
 
Bè và bạn – Được và mất gì?
 
Dĩ nhiên là bạn cần cả hai, và họ đều cho bạn nhiều thứ.
 
Bạn:
 
Được:
 
• Buồn hay vui gì họ cũng đến với bạn, vui thì chúc mừng, buồn thì sẽ dành nhiều thời gian hơn để ở bên cạnh an ủi, động viên để cùng bạn tìm cách giải quyết.
• Lời khuyên của họ thấu đáo, sáng suốt và hữu ích.
• Họ cho đi sự quan tâm mà không đòi hỏi được nhận lại.
• Giúp bạn vượt qua khó khăn khi làm ăn thất bại, giúp bạn tìm việc khi thất nghiệp.
• Họ quan tâm tận tình đến cả người thân, gia đình bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 
Mất:
 
• Họ có thể không cùng sở thích với bạn nên vắng mặt trong các cuộc ăn chơi.
• Nếu hoàn toàn sống theo nếp của họ, cuộc sống của bạn khá tẻ nhạt, và hiệu quả công việc có thể sẽ không cao.
• Mối quan hệ xã giao không rộng, không thuận lợi cho việc kinh doanh của bạn.
 
Bè:
 
Được:
 
• Giải trí sau một ngày làm việc vất vả, tụ tập, ăn uống, đi chơi, xem phim, chơi thể thao giúp bạn phấn chấn tinh thần, giảm stress hiệu quả. Chỉ bè mới có đủ thời gian, cùng sở thích để mang lại cho bạn hứng thú theo cách này.
• Đôi khi bè sẽ đưa ra ý kiến góp ý giúp bạn giải quyết một số vấn đề trong cuộc sống như: làm cách nào để tán tỉnh 1 cô gái, giới thiệu cho bạn một mối làm ăn mới, đối phó với sếp khó tính như thế nào…
• Chia sẻ thành quả công việc, tụ tập đông đủ, mỗi người giúp bạn một tay trong bữa tiệc ăn mừng, chiêu đãi.
• Khi chơi, bè sẽ thẳng tính, hết mình, không khách sáo, không e dè và bạn cũng không có gì phải ngại ngùng với họ.
• Họ cũng sẵn sàng chia sẻ với bạn niềm vui của họ, mời bạn ăn uống lại theo kiểu giao thiệp “có qua có lại”. Nhờ vậy, mối quan hệ mới bền vững và lâu dài.
 
Mất:
 
• Mối quan hệ giữa bạn và họ rời rạc, giữa các thành viên không có sự gắn kết và thông cảm. Do đó, rất ít người trong số họ sẽ ở bên cạnh khi bạn gặp khó khăn, bệnh tật mà mức độ quan tâm chỉ có giới hạn.
• Lời khuyên của họ không phải lúc nào cũng thấu đáo, sáng suốt để bạn có thể tham khảo mà thường chỉ theo số đông, cảm hứng.
• Ghen tỵ ngầm khi thấy bạn đạt được điều gì đó.
• Nếu chẳng may bạn bị sa thải, làm ăn thất bại, dần dần những bè ấy sẽ xa lánh bạn.
 
Lời kết
 
Cuộc sống thật tẻ nhạt khi không có bạn bè. Nhưng vẫn có một ranh giới nho nhỏ giữa 2 nhóm người ấy, một bên sẽ ở bên cạnh khi bạn vui, còn một bên khi bạn gặp khó khăn, dù đang ở tận đâu, bạn không gọi điện thoại than vãn, họ cũng sẵn sàng đến và chia sẻ. Là đàn ông, bè cần phải được cân nhắc lại.