Xuýt xoa với tình cảm của đôi vợ chồng già sống 45 năm bên bờ sông

|

Hãy cùng lắng nghe tâm sự của đôi vợ chồng già nương tựa vào nhau sống hơn 40 năm qua tại ven bờ sông gần cầu Long Biên - Hà Nội. 

Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thủy nhanh chóng tìm được sự đồng cảm rồi dọn về sống chung với nhau. Suốt 45 năm qua, cặp vợ chồng nghèo luôn dựa vào nhau sống trôi dạt ở khắp phố phường Hà Nội.

Vốn quê ở Thanh Hóa nhưng ngay từ khi hơn 10 tuổi, ông Thành đã phải chịu cảnh mồ côi khi cha mẹ mắc bạo bệnh qua đời. Không anh em, họ hàng thân thích, cậu bé Thành khi ấy sống lang thang khắp các ngả đường, xó chợ, từ đi ăn xin, đến rửa bát đũa, làm thuê… để nuôi sống bản thân.

Năm 16 tuổi, người thiếu niên bơ vơ ấy tìm đường ra Hà Nội rồi được một phụ nữ không con cái nhận làm con nuôi nhưng được vài năm sau thì người này bệnh tật rồi qua đời. Ông Thành khi ấy lại sống trong cảnh không người thân, ai thuê gì làm nấy, đi khắp phố phường Hà Nội kiếm sống.

Một mình sống cô đơn, tình cờ ông Thành gặp rồi nên duyên cùng bà Thủy (quê ở Thái Bình), người con gái cùng cảnh ngộ như mình, không họ hàng thân thích. Ông vẫn nhớ như in ngày mình “nhặt” được vợ.

“Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tình cờ gặp bà ấy, đó là là ngày 26/9 năm 1969 khi tôi đang đi lang thang ở ga Hà Nội thì thấy bà ấy nhặt những hạt gạo người ta đánh rơi ở sau ga cho vào ống bơ để nấu. Tôi liền lại hỏi han rồi nghe bà ấy chia sẻ hoàn cảnh không người thân thích, sống lang thang ở Hà Nội.

Lúc đó, tim tôi bồi hồi đến lạ. Trái tim như mách bảo tôi mạnh dạn thổ lộ: Cô về ở với tôi đi, rồi cùng nhau mò cua bắt ốc sống qua ngày”, ông Thành nhìn người vợ già mỉm cười ngại ngùng khi nhớ lại lần gặp lần đầu tiên ấy.

Sau ít phút bối rối, ông Thành vui mừng khi nhận được cái gật đầu của người con gái khổ cực cùng cảnh ngộ. “Lúc đầu nghe ông ấy nói vậy, tôi cũng ngần ngại vì không biết ông ấy có thật lòng hay không. Nhưng khi nhìn ánh mắt ông ấy, tôi cảm thấy tin tưởng và quý mến nên đã đồng ý, rồi hai đứa dắt tay nhau về thổi lửa nấu cơm chung”, bà Thủy cười trong nước mắt.

Về ở chung với nhau được một thời gian trong cảnh đói khổ, bom đạn bắn phá miền Bắc dữ dội nên hai ông bà kéo nhau lên Lào Cai – Yên Bái dựng lều ở và sống bằng nghề hái măng rừng, đốn củi bán lấy tiền đong gạo.

“Khi hòa bình lập lại, chúng tôi bàn nhau về Hà Nội. Rồi cứ thế, hai vợ chồng lang thang đi khắp phố phường nhặt phế liệu, lấy ống bơ cho gạo vào nấu cơm ăn. Tối thì ngủ vỉa hè. Tuy nghèo khổ nhưng lúc nào chúng tôi cũng vui vì được quan tâm, chia sẻ với nhau”, ông lão kể.

Theo nguồn: vtvgo.vn