Xúc động trước cuộc đời và hành trình chuyển giới của “cô gái” trẻ

| 08:37 - 12/06/2015

Từ khi học lớp 3, Ánh Phong đã biết mình luôn mong muốn được trở thành con gái, nhưng vì không muốn gia đình lo lắng nên cứ an phận làm con trai hết 27 năm trời. Và rồi thì, cái gì đến, cũng đã đến.

Khi Lê Ánh Phong chưa chuyển đổi giới tính.
Khi Lê Ánh Phong chưa chuyển đổi giới tính.

Lê Ánh Phong sinh năm 1988, quê ở Quảng Ngãi. Phong sinh ra trong một gia đình có tổng cộng 7 anh chị em và Phong là người con nhỏ nhất. Dù sinh ra trong hình hài một người con trai, nhưng từ khi còn đi học lớp 3, lớp 4 Phong đã thấy bản thân có những cảm xúc “kì lạ” với những bạn đồng giới.

Phong đã tự mình giấu kín tất cả và sống trong đau khổ khi không được sống với đúng bản thân của mình. Cuộc chiến nội tâm cũng đến với Phong từ đó, “sống cho người” và “sống cho mình”.

Đôi khi Phong cũng tự trấn an bản thân bằng những suy nghĩ rằng mình là nữ giới nhưng đang đóng giả trai để đi học. Nhưng điều đó cũng không tránh khỏi những lúc “yếu lòng”. Ước mơ được sống thật với bản thân luôn “cháy âm ỉ” trong lòng.

Khi còn nhỏ, không biết tới phẫu thuật chuyển giới là gì, hằng đêm Phong chỉ có những giấc mơ lặp đi lặp lại: "Không ai có thể thấu được là mỗi ngày em đều khóc thương cho thân mình. Em tự hỏi nước mắt mình sao nhiều thế, là đại dương chứ không phải mưa sa, sông suối. Trong nước mắt, trong giấc mơ một ông bụt lại hiện lên phất tay một cái rồi em thành con gái".

Xúc động trước cuộc đời và hành trình chuyển giới của “cô gái” trẻ

Phong sinh ra đã trong một dáng người nhỏ bé, đường nét khuôn mặt gọn gàng, thanh tú. Khi Phong chuyển đổi cách ăn mặc từ nam sang nữ với chiếc áo rộng cổ hay những chiếc váy điệu đà, thì những người quen biết Phong đều cảm thấy bình thường, quen thuộc, không có gì kì dị.

Luôn khao khát được trở thành diễn viên đóng vai nữ, nhưng cuộc đời không như mong muốn nên sau khi học hết cấp 3, Phong đã sử dụng khả năng hội họa thi đỗ vào chuyên ngành Thiết kế sân khấu, trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Ở đây, Phong quen được rất nhiều người giống như mình, cùng trò chuyện và tìm hiểu, Phong hiểu biết hơn về việc chuyển giới.

Khi Phong mới sử dụng hooc-môn.
Khi Phong mới sử dụng hooc-môn.

Thời gian đầu, bố mẹ Phong còn khuyên Phonghãy cứ lấy vợ sinh con rồi mọi chuyện sẽ trở lại bình thường”. Nhưng rồi chính Phong đã thuyết phục được để bố mẹ hiểu việc thực sự làm Phong hạnh phúc là "sống với đúng bản chất và con người thật của mình".

Tháng 3/2012, Phong cùng cha nuôi và một cặp vợ chồng người Pháp sang Thái Lan. Tại đây, Phong được gặp một vị giám đốc được xem là giỏi nhất trong ngành chuyển đổi giới tính tại Thái. Một năm đầu tiên, Phong được dùng hooc-môn nữ, vì sau khi dùng hooc-môn nữ thì phẫu thuật sẽ đẹp và nữ tính hơn.

Xúc động trước cuộc đời và hành trình chuyển giới của “cô gái” trẻ

Sau 1 năm dùng hooc-môn, ngày 18/3/2013, Phong cùng anh chị và đôi vợ chồng Pháp sang Thái Lan để phẫu thuật vùng kín. Ca mổ diễn ra trong 4 tiếng đồng hồ, sau 5 ngày thì Phong đã chính thức là một cô gái thực sự. Nhưng rồi những đau đớn của cuộc phẫu thuật vẫn dai dẳng bám theo Phong.

"Giờ mình 100% là con gái rồi nhưng vẫn có những cái khác. Không muốn nói ra nhưng mình phải nói, vùng kín của mình không thể giống như cô gái bình thường. Để nó không bị bít lại, ngày 2 lần mình phải tập luyện trong vòng 6 tháng đến một năm. Đau đớn và dằn vặt lắm. Mỗi lần làm là mình lại khóc với mặc cảm là cô gái có tội, giống như bạn đang cào cấu vào vết thương đang hở miệng vậy. Mình phải chấp nhận vì đó là số phận và lựa chọn của bản thân", Phong chia sẻ trong nỗi đau.

Tự tin và hạnh phúc khi được mặc lên người chiếc áo dài mơ ước.
Tự tin và hạnh phúc khi được mặc lên người chiếc áo dài mơ ước.

Phong may mắn vì được gia đình, bạn bè, đồng nghiệp ở bên cạnh động viên và an ủi. Cô cũng may mắn gặp được một người đàn ông yêu thương mình. Tuy nhiên với Phong, thì hạnh phúc vẫn vô cùng “mong manh”. Vì không thể kết hôn hay sinh con cho người đàn ông mà cô yêu thương nên với cô đó cũng như một điều “tội lỗi”.

Xúc động trước cuộc đời và hành trình chuyển giới của “cô gái” trẻ

Với Phong, việc rắc rối nhất vẫn là những vấn đề về thủ tục hành chính, trên giấy tờ thì tên cô vẫn là Lê Quốc Phong – giới tính nam. Mỗi lần phải đi máy bay hay thanh toán bảo hiểm y tế thì gặp khá nhiều vấn đề. Mỗi lần Phong gặp vấn đề về sức khỏe thì đều phải bay sang Thái để điều trị, không những tốn kém mà còn rất phức tạp.

Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với cô thì việc chuyển đổi giới tính là việc làm khiến cô hạnh phúc nhất. Phong cũng chỉ luôn mong muốn đất nước sẽ công nhận những người chuyển đổi giới tính giống như cô, để cộng đồng LBGT có thể vượt qua mọi khó khăn tìm về với bản chất thật của bản thân.

Lê Ánh Phong trong một buổi chương trình đối thoại về LGBT.
Lê Ánh Phong trong một buổi chương trình đối thoại về LGBT.