Xúc động câu chuyện đằng sau “bức ảnh đáng nhớ nhất trong đời”

Sau 20 năm gặp lại, kí ức về cái ngày hôm ấy vẫn còn nguyên vẹn trong người đàn ông tốt bụng ấy.

Đó chỉ là một trong số hàng nghìn câu chuyện về hành trình tìm kiếm ân nhân ta có thể bắt gặp đâu đó trong dòng đời xuôi ngược, nhưng với những người trong cuộc, nó là cả một chuyến đi quan trọng nhất đời họ - chuyến đi của những ân tình lớn lao.

Trong cuộc đời, có bao giờ bạn chụp được một tấm ảnh mà bản thân thật sự tâm đắc? Tấm ảnh của một người thân yêu đã khuất, tấm ảnh vào khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời bạn hay một khoảnh khắc cảm động hiếm thấy trong cuộc sống? Dẫu cho đó là gì thì nó cũng đã trở thành một dấu ấn không phai mờ trong tâm trí bạn, và với anh James Dương, bức ảnh tâm đắc nhất lại là một tấm ảnh… tự sướng.


Người ân nhân 20 năm trước cùng con trai. (Ảnh: James Dương)
Người ân nhân 20 năm trước cùng con trai. (Ảnh: James Dương)

Nhưng đó là bức ảnh tự sướng của tình người, của một chuyến hành trình không mệt mỏi tìm kiếm ân nhân, của một tấm lòng vàng giữa xã hội bộn bề…

Câu chuyện cảm động ấy được anh James Dương chia sẻ trên mạng xã hội như sau:

"Sau nhiều năm cầm máy, ai cũng sẽ có một bức ảnh tâm đắc nhất.

Năm 1992, ba bố con tôi bị lật thuyền ở hồ Thuyền Quang. Hai anh em tôi còn quá nhỏ để bơi. Bố tôi bị các thanh sắt kẹp chặt vào cổ nên không thoát ra được. Trong lúc chờ chết thì bất chợt có đôi tay nhấc tôi ra khỏi mặt nước. Một ông xích lô đã nhảy xuống, bơi ra giữa hồ để cứu cả ba bố con tôi.

Thời gian trôi qua như ngoảnh mặt lại. Hơn 20 năm sau ngày tai nạn ấy, tôi đi tìm lại người ân nhân đã cứu mạng gia đình. Lần qua biết bao ngõ ngách, chỉ với duy nhất chi tiết ông Thịnh đạp xích lô, tưởng rằng sẽ không bao giờ gặp lại để báo ơn người xưa, cuối cùng trời không phụ lòng người.


"Trong lúc chờ chết thì bất chợt có đôi tay nhấc tôi ra khỏi mặt nước". (Ảnh: Internet)
"Trong lúc chờ chết thì bất chợt có đôi tay nhấc tôi ra khỏi mặt nước". (Ảnh: Internet)

Để kiểm tra, bác ruột tôi đi cùng hỏi:

- 20 năm về trước, ông làm một việc nhân nghĩa, ông có nhớ không ?

Người đàn ông kia lập tức quay sang nhìn tôi, nói:

- Tôi vớt ba bố con lên ở hồ Thuyền Quang.

Có những giọt nước mắt đã chảy. Bác Thịnh bây giờ không còn đạp xích lô nữa mà chuyển sang chạy xe ôm, vẫn ở khu vực hồ Thuyền Quang. Bác có hai người con, trong đó có một người bị bệnh não.

Chỉ đơn thuần một bức chân dung trong nháy mắt. Bức chân dung của người ân nhân đã giữ lại mạng sống cho gia đình tôi. Đó là một bức ảnh ý nghĩa nhất, một bức ảnh làm tôi tự hào, một bức ảnh nhắc nhở tôi tri ân bác Thịnh đến hết cuộc đời này…”.

Hành trình tìm kiếm ân nhân suốt 20 năm của anh James Dương đã kết thúc có hậu cùng một bức ảnh ghi lại gương mặt phúc hậu của người đàn ông năm xưa và người con trai kém may mắn của ông. Vậy là, suốt 20 năm qua, không chỉ người được cứu mang nặng món nợ ân tình, mà trong lòng ông Thịnh cũng không sao quên được những sinh mạng mà mình đã liều lĩnh giành giật từ tay thần chết.


Người đạp xích lô năm ấy cũng đã đặt tính mạng, lợi ích của kẻ khác lên trên tính mạng của mình. (Ảnh: Internet)
Người đạp xích lô năm ấy cũng đã đặt tính mạng, lợi ích của kẻ khác lên trên tính mạng của mình. (Ảnh: Internet)

Có thể ông Thịnh chỉ hành động theo tiếng gọi bản năng của một con người, có thể bất kì ai trong hoàn cảnh như ông cũng đều đưa ra quyết định liều lĩnh như ông. Có thể gọi ông Thịnh là một kẻ khờ dại dám đùa giỡn với thần chết khi một thân một mình, mạo hiểm nhảy ra giữa hồ, tay không cứu ba người hoàn toàn xa lạ. Có thể gọi ông là một người hùng thầm lặng giữa dòng đời. Và cũng có thể gọi ông là một phước lành mà ông trời đã ban cho ba cha con nọ ngày hôm ấy. Nhưng dù ta có gọi ông bằng danh xưng mĩ miều, cao quý nào đi chăng nữa, người đạp xích lô năm ấy cũng đã đặt tính mạng, lợi ích của kẻ khác lên trên tính mạng của mình, chưa kể đến đó là người ông chưa từng quen biết.

Ân nhân năm xưa nay đã tìm thấy nhưng câu chuyện đẹp ấy không vì thế mà kết thúc. Trái lại, nó sẽ mãi tỏa hương, đến những người trong cuộc, và với những ai may mắn biết đến nó.

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Chuyện cô gái tìm ân nhân 8 năm trước lan toả trên mạng

Đàn chó hoang đến đưa tang "ân nhân" gây xúc động

Cảm động những câu chuyện loài vật trả ơn con người

Câu chuyện suy gẫm

Câu chuyện đẹp

Câu chuyện cảm động

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nghệ sĩ Tự Long đã viết trên trang cá nhân rằng dù có chuyện gì xảy ra anh vẫn một mực tin tưởng Xuân Bắc.

Bóng đá La Liga 2 giờ trước

Án phạt dành cho Cristiano Ronaldo sẽ chính thức hết hiệu lực trong trận đối đầu giữa Real Madrid và Real Betis vào rạng sáng mai (21/09).

Xã hội 2 giờ trước

Khi kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện bóng đèn chiếu sáng tại đây bị hở dẫn đến nhiễm điện.

Người đẹp 3 giờ trước

Lý Nhã Kỳ chính thức xác nhận là giám khảo đầu tiên tại Việt Nam sẽ 'cầm cân nảy mực' để tìm ra thí sinh xứng đáng nhất nhận vương miện Hoa hậu Hòa bình.

Người đẹp 4 giờ trước

Trong vòng 4 tiếng sau khi lọt top 2, Đỗ Mỹ Linh đã vươn lên dẫn đầu bình chọn và chiếm "thế thượng phong" tại Miss World 2017.

Sao Đông 4 giờ trước

Mặc dù tạo nên những thành tích “khủng” ngay từ khi mới ra mắt thế nhưng DNA của BTS vẫn tồn tại những điểm không hoàn hảo trong mắt giới phê bình.

X Đóng