Xót xa hoàn cảnh em bé sinh non khát sữa vì mẹ xuất huyết não

|

Cậu bé ra đời bằng phương pháp mổ khi mẹ cậu bắt đầu rơi vào tình trạng hôn mê. Sau phẫu thuật, mẹ được chuyển ra Hà Nội để kiếm hi vọng, cậu bé được cho vào lồng ấp. Hằng ngày bé sống bằng tình thương của y bác sỹ và nguồn sữa từ các bà mẹ khác mà ông nội đi xin về.

Hơn 1 tuần nay, y, bác sỹ và bệnh nhân Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa Nghệ An đã quen với hình ảnh một người đàn ông khuôn mặt nhàu nhĩ, khắc khổ bận chiếc áo bộ đội cũ kỹ xách bình đi xin sữa cho cháu. Hiểu tình cảnh hiện tại của ông, các bà mẹ đều hào phóng chia sẻ nguồn sữa của mình nhưng toàn người mới sinh hoặc sinh mổ, sữa cũng không được nhiều. Mỗi lần xin được khoảng 20-30ml, ông Nguyễn Cảnh Toàn (SN 1954, quê xã Thanh Hương, Thanh Chương, Nghệ An) lại tất tả mang về cho cháu uống.

Ra đời bằng phương pháp mổ khi mẹ nguy kịch, bé trai (chưa kịp đặt tên) hiện vẫn đang phải nằm lồng ấp.
Ra đời bằng phương pháp mổ khi mẹ nguy kịch, bé trai (chưa kịp đặt tên) hiện vẫn đang phải nằm lồng ấp.

Thằng bé nhỏ xíu, lại bị vàng da, phải nằm trong lòng ấp và chiếu đèn. Bé còn chưa có tên nên được gọi là “con mẹ Thành” theo tên mẹ. Chị Nguyễn Thị Thành (SN 1991, con dâu ông Toàn) đang mang thai ở tháng thứ 8 thì nhập viện vì nôn ói, đau đầu, ngất xỉu. Tình huống nguy kịch buộc các bác sĩ phải phẫu thuật bắt con để cứu đứa bé.

Sau khi mổ lấy con, chị Thành được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Ngày mùng 4 vừa qua, chị Thành được chuyển ra Hà Nội. Bác sĩ Nguyễn Đình Hiệp (Khoa Cấp cứu tích cực chống độc) cho biết: Ngày 29/9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thành bị nôn ói, co giật khi thai kì đang ở tháng thứ 8. Bệnh nhân được phát hiện có 1 ổ dị dạng thông động tĩnh mạch kích thước lớn. Các não thất bị bị đè nén dẫn đến bị chảy máu trong. Kết luận: xuất huyết não do vỡ AVM. Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật bắt con để đảm bảo an toàn cho cháu bé.

Ông Toàn bật khóc khi nghĩ đến tình cảnh của con dâu, cháu nội. Hằng ngày người đàn ông 60 tuổi phải đi xin sữa cho cháu.
Ông Toàn bật khóc khi nghĩ đến tình cảnh của con dâu, cháu nội. Hằng ngày người đàn ông 60 tuổi phải đi xin sữa cho cháu.

“Bệnh nhân đã được mổ lấy khối máu tụ, đánh giá dị dạng thông động tĩnh mạch nhưng tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao nên đã được chuyển lên tuyến trung ương. Chi phí phẫu thuật rất lớn, từ 350-500 triệu đồng. Nếu ca phẫu thuật thành công thì nguy cơ để lại di chứng cũng rất cao”, bác sĩ Hiệp ái ngại.

Nghe tin dữ, bố mẹ chị Thành ngất xỉu. Dẫu biết còn rất ít hi vọng nhưng gia đình quyết không bỏ cuộc. Một mặt làm các thủ tục cần thiết để chuyển chị Thành đi bệnh viện, mặt khác, huy động tất cả các mối quen biết để vay mượn chi phí. Đằng nội vay mượn được 320 triệu, nhà ngoại vay được 130 triệu, anh Nguyễn Văn Quyền theo xe đưa vợ ra Hà Nội, để lại thằng bé 3 tuổi và đứa con đang đỏ hỏn cho ông bà nội.

Ông Toàn vụng về cho đứa cháu tội nghiệp uống sữa.
Ông Toàn vụng về cho đứa cháu tội nghiệp uống sữa.

Thằng Cường (3 tuổi) thì bà nội chịu trách nhiệm chăm lo. Ông Toàn xuống viện chăm sóc đứa cháu mới sinh. Thằng bé sinh thiếu tháng, non yếu nên phải ăn qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ khuyến cáo bé cần phải được bú sữa mẹ để tăng cường sức đề kháng. Nhưng mẹ nó đi viện, biết lấy sữa đâu mà bú?

Thương dâu, thương cháu, ông Toàn xách bình sữa đi khắp các phòng để xin. Ban đầu, nhìn người đàn ông đến chìa bình xin sữa, nhiều người ái ngại nhưng khi biết hoàn cảnh của ông chẳng ai nỡ từ chối. Ông ý nhị quay mặt đi nơi khác để các mẹ vắt sữa rồi lật đật đón lấy bình, tất tả đi về phòng cháu.

Cháu bé hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sản của Bệnh viện đa khoa Nghệ An trong khi tình trạng của mẹ đang hết sức nguy kịch.
Cháu bé hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sản của Bệnh viện đa khoa Nghệ An trong khi tình trạng của mẹ đang hết sức nguy kịch.

Có khi các y tá sẽ cho bé ăn hoặc cũng có khi họ cho phép ông vào chăm cháu. Ông lóng ngóng vụng về mà cháu thì còn non, yếu quá. Thằng bé khóc ngặt, tiếng khóc khào khào như tiếng mèo kêu. Ông chẳng dám bế lên, cố gắng đặt đầu cháu nghiêng sang một bên rồi ghé bình cho cháu bú.

Thằng bé mút tóp cả miệng, lòng ngực phập phồng. Ông Toàn vừa cho cháu ăn vừa dỗ “Cháu của ông ngoan, ông cho ăn nhé, cháu ngoan, cháu ngoan…”. Lời cưng nựng như tắc nghẹn trong cổ.

Có ngày xin đủ sữa cho cháu nhưng cũng có ngày không đủ con ạ. Mà ăn sữa ngoài sợ cháu nó yếu quá lại đau bụng. Thương dâu, thương cháu đến thắt ruột mà không biết mần răng”, ông cầm cả chiếc áo bộ đội sờn màu nên lau nước mắt.

Đã gần 10 ngày chăm cháu ở bệnh viện, ông chưa đêm nào chợp mắt nổi một tiếng đồng hồ.
Đã gần 10 ngày chăm cháu ở bệnh viện, ông chưa đêm nào chợp mắt nổi một tiếng đồng hồ.

Thằng bé vặn mình rồi khóc, ông lật đật chạy đến nựng: “Cháu ngoan, ông thương… Răng chừ chưa thấy bố mày gọi điện về, biết mẹ mày có phẫu thuật được không…”. Ông nựng cháu mà như đang độc thoại với chính mình.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Ông Nguyễn Cảnh Toàn, xóm 10, xã Thanh Hương, Thanh Chương, Nghệ An

ĐT: 01678514177

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...