Xót xa đôi vợ chồng già "sống bằng thứ người khác bỏ đi"

|

Hai vợ chồng ông Sử đều mang bệnh tật trong người, không có con cái. Hằng ngày, ông đi nhặt ve chai từ tối đến sáng sớm hôm sau mới về nhà. 

Sài Gòn về đêm, khi những ánh đèn xanh đỏ sáng lên, dòng người hối hả đi về, cũng là lúc khép lại một ngày mệt nhoài… Nhưng đâu đó dưới ánh đèn đường lập lòe, những phận đời nhỏ bé lại bắt đầu cuộc sống mưu sinh. Tìm cho mình một góc nhỏ bên đường, cụ ông Nguyễn Văn Sử và chiếc xe đạp cũ kĩ như tách biệt hẳn dòng người ngược xuôi ngoài kia.

Những chiếc túi đựng đầy phế liệu này được ông thu gom từ khắp các nơi ở khu chợ Bà Chiểu, chợ Phan Văn Trị rồi phân loại gọn gẽ, trước khi mang chúng về nhà. Ông kể, ban ngày trời nắng gắt, thêm nữa là những người trẻ hơn đã thu gom hết phế liệu nên ông chỉ có thể đi nhặt vào ban đêm cho đến tận sáng mới về nhà.

Nằm khuất sau trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Quang Định, căn nhà tình thương của hai vợ chồng ông Sử chật kín phế liệu, từ phía trước ra đến tận sau nhà. Ngay cả chỗ nghỉ ngơi, nhà bếp dường như cũng phải nhường chỗ cho những bao phế liệu, là nguồn nuôi sống vợ chồng ông.

Không con cái, cũng chẳng anh em họ hàng, hai vợ chồng già cứ thế mà nương tựa vào nhau. Tấm lưng còng của ông vẫn lặng lẽ đi về, mang theo là những lo toan, bộn bề của tuổi già. Mong cho vợ chồng ông sẽ luôn khỏe mạnh và yêu thương nhau, để cùng đi tiếp những ngày tháng bình an.