Xót thương bé gái đẻ non mắc bệnh tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi

|

Một sinh linh bé bỏng được chào đời nhưng nghiệt ngã thay, bé đã bị chính cha mẹ của mình chối bỏ. Xót xa hơn, khi vừa lọt lòng, cơ thể non yếu ấy phải cô độc chống chọi với bệnh tật.

Tôi đến thăm bé vào đúng ngày Quốc tế thiếu nhi. Cái ngày mà đáng ra bé phải được nằm trong vòng tay yêu thương chăm sóc của bố mẹ thì cô bé đáng thương này lại phải cô độc trong chiếc lồng kính của Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh- Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trong chiếc lồng kính, bé gái 15 ngày tuổi nằm đó bé bỏng với từng hơi thở yếu ớt. Đã 15 ngày trôi qua rồi, người mẹ mang nặng đẻ đau bé đã chối bỏ bé. Bé không được gặp mẹ, không biết được hơi ấm của mẹ, bầu sữa mẹ. Cái miệng bé xíu của bé lúc nào cũng huơ huơ như tìm bầu vú của mẹ trông mới đáng thương làm sao.

Không may mắn như những đứa trẻ khác, từ khi lọt lòng, bé đã bị cha mẹ chối bỏ
Không may mắn như những đứa trẻ khác, từ khi lọt lòng, bé đã bị cha mẹ chối bỏ

Ngày 17/5, bé được sinh ra nhưng không may mắn như những đứa trẻ khác, bé được người ta tìm thấy ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) trong tình trạng dây rốn còn chưa cắt. Các bác sĩ ở đây đã cắt rốn cho bé, vệ sinh và ủ ấm. Bé may mắn được sống sót. Tuy nhiên, do bị sinh non nên cơ thể yếu ớt, suy hô hấp.

Sau một ngày được tìm thấy, do mang trọng bệnh nên các bác sĩ ở đây đã chuyển bé xuống Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Cô bé không có tên được các bác sĩ ở đây gọi cái tên “bé Rơi”, nghe đến tội nghiệp.

Những ngày nằm điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ trong khoa sơ sinh ngoài nhiệm vụ điều trị cho các bệnh nhi khác đã trở thành những người mẹ thứ hai thay phiên nhau để chăm sóc cho bé. Dù được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc, dù đứa trẻ chưa ý thức được nỗi đau và chưa hiểu được tiếng gọi “mẹ” nhưng sao tôi vẫn thấy như bé hiểu được nỗi cô độc của mình nên nằm ngoan ngoãn, không quấy khóc, thỉnh thoảng có người bế em chỉ ọ ẹ mấy tiếng ra chiều nũng nịu rồi lại lặng yên.

Xót thương bé gái đẻ non mắc bệnh tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi

Cái miệng chốc chốc lại huơ huơ như cố tìm kiếm bầu vú của mẹ trông đến tội nghiệp
Cái miệng chốc chốc lại huơ huơ như cố tìm kiếm bầu vú của mẹ trông đến tội nghiệp

Bác sĩ Lê Xuân Trung- Trưởng Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh- Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Bệnh viện tiếp nhận bé trong tình trạng suy hô hấp, thở rút lõm lồng ngực, da tái, vàng da. Sau khi làm xét nghiệm, cháu được chẩn đoán đẻ non 32 tuần, suy hô hấp độ 2, nhiễm khuẩn huyết và tim bẩm sinh. Bé chỉ nặng 1,6kg”.

“Đối với bệnh tim bẩm sinh của bé thì phải đợi đến khi bé được 3-4 tuổi thì mới phẫu thuật can thiệp được. Ca phẫu thuật này không quá phức tạp, chỉ cần vá lỗ thông liên nhĩ cho bé là được” – Bác sĩ Trung cho biết.

“Mọi chi phí của bé đều được bảo hiểm chi trả, tuy nhiên bỉm sữa cho bé đều phải trích từ quỹ của bệnh viện và sự quyên góp của các y bác sĩ. Chúng tôi mong các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ bé gái tội nghiệp này bởi sau này khi bé lớn một chút nữa sẽ phải phẫu thuật tim. Chi phí tầm 20-30 triệu đồng” – bác sĩ Trung tâm sự.

Bé được các y tá, bác sĩ thay nhau chăm sóc như con đẻ của mình
Bé được các y tá, bác sĩ thay nhau chăm sóc như con đẻ của mình

Điều khiến tôi thấy mừng khi bác sĩ Trung cho biết thêm, nếu sau khi được phẫu thuật tim bé Rơi hoàn toàn có thể sống và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác chỉ cần chế độ chăm sóc tốt từ phía gia đình.

Hiện sức khỏe của bé đã được hồi phục, tăng được 2 lạng. Bé sẽ phải nằm lại bệnh viện thêm một thời gian ngắn nữa mới có thể xuất viện. Theo quy định, sau khi bé bình phục trở lại, bệnh viện sẽ làm thủ tục để chuyển bé về các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi.

Các bác sĩ mong muốn điều kỳ diệu sẽ đến với bé đó là bé có bố mẹ nào đó nhận nuôi
Các bác sĩ mong muốn điều kỳ diệu sẽ đến với bé đó là bé có bố mẹ nào đó nhận nuôi

“Nhìn con lim dim đôi mắt nằm ngủ khi các cô, các chú bận việc không bế vỗ về được thật đáng yêu. Buồn thay cho người mẹ đã không đủ tự tin để nuôi nấng và cưu mang, chăm sóc bé. Rồi đây, sau những nguy hiểm ban đầu do đẻ non, đó nhiễm khuẩn qua đi. Khi mái nhà Khoa Hồi sức tích cưc không còn là nơi che chở, Bé Rơi sẽ đi đâu?”- Bác sĩ Trung lo lắng.

Thương bé, các bác sĩ ai cũng mong muốn cô bé được gia đình nào đó nhận nuôi để bé có được tình yêu thương, chở che của cả cha lẫn mẹ. Thế nhưng, điều kỳ diệu ấy bao giờ mới thành hiện thực khi mỗi ngày trôi qua cô bé tội nghiệp vẫn cô độc trong chiếc lồng kính của bệnh viện…

 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...