Xôn xao tin hàng loạt SV Việt Nam tại Hàn bị buộc về nước vì làm thêm trái phép, du học sinh nói gì?

Trên một diễn đàn dành cho sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc đã đăng tải thông tin thay đổi những quy định, chính sách mới về việc làm thêm và gia hạn visa cho du học sinh được cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc đề xuất. Theo đó, khá nhiều sinh viên Việt Nam đã bị buộc về nước vì làm trái quy định.

Vấn đề visa luôn là điều kiện quan trọng hàng đầu trong quá trình đi du học của một học sinh, sinh viên. Ở mỗi nước sẽ có những quy định khác nhau về visa cũng như các quy định về làm thêm cho du học sinh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều là tình trạng "lách luật", làm thêm sai quy định vẫn xảy ra ở rất nhiều nơi. Điều này đã gây ra những hậu quả không nhỏ mà chính các bạn du học sinh sẽ là những người phải gánh chịu nó.

Mới đây, một diễn đàn dành cho du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã đăng tải thông tin có tới hàng chục sinh viên người Việt ở Trường cao đẳng Quốc tế Kookje bị buộc về nước trong ngày 16/3 vừa qua, chỉ sau vài tuần nhận bằng tốt nghiệp. Theo đó, những sinh viên này đã nhận bản thông cáo buộc về nước với lý do đi làm thêm quá số giờ, làm thêm trái quy định tại công ty, nhà xưởng và làm thêm không đăng ký trên cục quản lý xuất nhập cảnh trong quá trình chuyển đổi visa D2 (dành cho du học sinh học đại học, cao đẳng, học nghề) sang visa D10 (dành cho người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và có việc làm hợp pháp tại Hàn trong 2 năm).


Thông tin hoàng loạt du học sinh Việt tại Hàn bị buộc về nước gây hoang mang cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)
Thông tin hoàng loạt du học sinh Việt tại Hàn bị buộc về nước gây hoang mang cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)

Cảnh báo về chính sách thắt chặt vấn đề Visa và quy định làm thêm cho du học sinh tại Hàn Quốc

Theo thông tin từ bài đăng trên diễn đàn này, từ tháng 3/2018, cục xuất nhập cảnh đã đề xuất những quy định, chính sách mới về việc làm thêm và gia hạn visa không cần chứng minh tài chính mà thông qua giao dịch lịch sử sổ ngân hàng của du học sinh. Dựa theo số chứng minh thư, Cục Xuất nhập cảnh sẽ dễ dàng kiểm tra được tất cả các thông tin về các sổ ngân hàng một người đã từng đăng ký và sử dụng.

Khi những quy định này được áp dụng, phía Cục Xuất nhập cảnh đã phát hiện ra rất nhiều lỗi sai phạm của du học sinh, dẫn đến tình trạng hàng loạt người bị buộc về nước. Những lỗi vi phạm thường thấy nhất ở các du học sinh là: làm thêm trái phép không đúng quy định tại các nhà xưởng, công ty; làm thêm quá giờ và làm thêm không có giấy xác nhận kèm theo. Điều này được thể hiện qua việc một người nhận tiền với số lượng quá lớn từ các công ty, nhà hàng, từ tài khoản chuyển tiền không rõ quan hệ,... đều bị cho là trái quy định.

Ngoài ra, du học sinh đăng ký số tài khoản bằng chứng minh thư của mình nhưng cho người khác dùng, điểm học quá thấp không đủ để chuyển đổi visa, học các chuyên ngành không nằm trong 82 chuyên ngành được phép chuyển đổi visa như chuyên ngành làm đẹp, chăm sóc da.... đều sẽ bị buộc lỗi và bắt về nước.


Sẽ có những quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo du học sinh tập trung vào việc học là chính thay vì chỉ mai mê kiếm tiền (Ảnh minh họa)
Sẽ có những quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo du học sinh tập trung vào việc học là chính thay vì chỉ mai mê kiếm tiền (Ảnh minh họa)

Theo quy định của phía Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc, học sinh nước ngoài đi du học Hàn Quốc nếu muốn làm thêm tại đây thì phải đăng kí theo học khóa học chính quy và đã học hết một học kì (sau hơn 6 tháng). Sau khi đáp ứng đủ điều kiện trên, du học sinh có thể làm thêm trong kì học với thời gian làm thêm tối đa là 20h/tuần, còn trong kì nghỉ, du học sinh được tự do làm thêm mà không có bất kì hạn chế nào. Tuy nhiên, du học sinh không được ưu tiên đi làm thêm hơn việc học tập và số tiền làm thêm được ở Hàn Quốc chỉ là nguồn thu nhập hỗ trợ chứ không được phép coi là nguồn thu nhập duy nhất. 

Sự việc lần này đã gây xôn xao và hoang mang cho cộng đồng du học sinh Việt tại Hàn Quốc. Dù thông tin chưa được xác minh rõ ràng nhưng vì nó được đăng tải trên một diễn đàn dành cho du học sinh Việt tại Hàn Quốc nên đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Ngay lập tức chúng tôi đã kết nối với một số bạn trẻ đang học tập tại xứ sở Kim Chi để lắng nghe những tâm sự của các bạn trước thông tin này.

Cộng đồng du học sinh Việt tại Hàn nói gì trước thông tin gây hoang mang này?

Đến nay chưa có một văn bản hay bằng chứng xác thực về thông tin hàng chục du học sinh Việt bị buộc về nước do làm trái những quy định làm thêm trong quá trình chuyển đổi visa tại Hàn. Tuy nhiên, thông tin này đã khiến cộng đồng du học sinh "bán tín bán nghi", lo lắng cho tương lai sắp tới của mình. Chia sẻ với Yan News, những du học sinh người Việt tại xứ sở Kim Chi đã có những tâm sự thật lòng về tình trạng làm thêm và cuộc sống du học sinh ở đây.

Bùi Quỳnh Trang: Hành động làm thêm trái quy định không chỉ ảnh hưởng đến chính các bạn mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng du học sinh Việt tại Hàn

Bạn Bùi Quỳnh Trang, sinh viên năm nhất khoa tiếng Hàn, Đại học Hàn Quốc chia sẻ, thông tin vụ việc nhiều du học sinh bị bắt buộc về nước đã được mọi người biết đến rộng rãi những ngày qua. "Bạn bè người Việt ở đây của mình đều biết rõ sự việc này. Có nhiều người cũng đang đi làm thêm nhưng họ đều đăng ký giấy phép đúng luật vì nơi làm việc yêu cầu điều này. Chính vì vậy, nhiều người khá bức xúc vì những hành động đi làm thêm trái quy định không chỉ khiến chính các bạn du học sinh đó chịu tổn thất mà còn ảnh hưởng đến các bạn khác đang học tập và sinh sống ở Hàn", Trang nói.


Trang Bùi là du học sinh Hàn Quốc năm đầu tiên nên chưa đi làm thêm nhưng nếu sau này có đi làm thì cô cũng sẽ đăng ký giấy phép đầy đủ theo quy định để tránh sự việc đáng tiếc
Trang Bùi là du học sinh Hàn Quốc năm đầu tiên nên chưa đi làm thêm nhưng nếu sau này có đi làm thì cô cũng sẽ đăng ký giấy phép đầy đủ theo quy định để tránh sự việc đáng tiếc

Thẳng thắn nói về thực trạng làm thêm của du học sinh tại Hàn, Quỳnh Trang cho hay, hầu hết các du học sinh tại đây đi làm thêm bất hợp pháp khá nhiều. Bên cạnh đó, phía chính phủ Hàn Quốc cũng đang có những quy định chặt chẽ hơn về vấn đề này: "Dù nó không gây cản trở gì cho những người làm đúng luật nhưng nếu có nhiều học sinh Việt Nam bỏ trốn do vi phạm thì về sau các trường sẽ không nhận học sinh Việt Nam nữa. Điều này rất thiệt thòi và bất lợi cho các bạn có ý định du học Hàn Quốc".

Nguyễn Văn Hùng:  Luôn ý thức phải cẩn thận hết sức trong việc đi làm thêm để tránh trường hợp bị phạt hoặc nặng hơn là bị trục xuất về nước.

Nguyễn Văn Hùng - hiện đang theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Keimyung cũng chia sẻ, thực trạng phổ biến bây giờ là có nhiều bạn sang Hàn Quốc chỉ với mục đích kiếm tiền chứ không phải để học. Chính vì vậy, gần đây chính phủ Hàn Quốc cũng "mạnh tay" để cải thiện tình hình lạm phát của những bạn trẻ "gắn mác" du học sinh.


Hùng cho biết anh sẽ tuân thủ theo những quy định phía chính phủ Hàn Quốc ban hành để không xảy ra tình huống xấu nhất trong thời gian du học 
Hùng cho biết anh sẽ tuân thủ theo những quy định phía chính phủ Hàn Quốc ban hành để không xảy ra tình huống xấu nhất trong thời gian du học 

Hùng tâm sự: "Như trước đây mình vừa học vừa làm và thực sự mình cũng không có đăng ký giấy phép làm gì vì trước đó vẫn an toàn. Nhưng sau khi luật mới ban hành ra thì mình cũng rất lo lắng, phải đi đăng ký và tuân thủ nghiêm túc mặc dù nếu làm đúng số giờ quy định thì sinh hoạt hàng tháng của mình cũng sẽ bị thay đổi và có phần khó khăn hơn".

Hiện tại, một ngày Hùng chỉ làm thêm từ 4-5 tiếng. Hùng cho biết mục tiêu chính vẫn là học tập nên không đặt nặng vấn đề đi làm thật nhiều để kiếm tiền như một số du học sinh khác. Tuy nhiên, bản thân Hùng vẫn luôn ý thức phải cẩn thận hết sức để tránh trường hợp bị phạt hoặc nặng hơn là bị trục xuất về nước.

Cẩm Tú: Vấn đề làm thêm thực sự đáng quan ngại đối với các du học sinh không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều nước khác

Cô nàng Cẩm Tú, hiện đang theo học chuyên ngành nhiếp ảnh, Đại học Ngoại ngữ Busan trải lòng: "Theo mình thấy thì trong thực tế, nếu các bạn du học sinh chỉ được làm thêm theo số giờ quy định thì sẽ rất khó bởi các nhà hàng, công ty đều không muốn nhận nhân viên chỉ làm 4 tiếng trong ngày. Còn nếu không xin được việc làm thêm thì cũng rất khó để trang trải được cuộc sống bên này. Mình cho rằng vấn đề làm thêm thực sự đáng quan ngại đối với các du học sinh không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều nước khác nữa".


Cẩm Tú hiện đang theo học ngành nhiếp ảnh trường Đại học Ngoại ngữ Busan
Cẩm Tú hiện đang theo học ngành nhiếp ảnh trường Đại học Ngoại ngữ Busan

Tú cũng cho biết, hiện tại các bạn bè bên Hàn của cô là du học sinh cũng đang rất quan tâm và bàn tán khá nhiều về sự việc nhóm bạn trẻ người Việt bị buộc về nước. Có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vụ việc lần này, tuy nhiên, cũng từ đây mà mọi người đã biết thận trọng hơn với những công việc mà mình đang làm để không gây ra hậu quả xấu.

Ảnh: NVCC

Một Nhật Bản đẹp như trong truyện tranh qua góc máy của du học sinh Việt

Thiếu gia 9X thuộc hội "Rich kids Việt" du học Mỹ sở hữu dàn siêu xe trị giá hàng chục tỷ đồng

Vừa giàu có lại xinh đẹp mất phần người khác, 9X Trung Quốc được ngưỡng mộ nhất mạng xã hội

du học Hàn Quốc

Du học sinh

Sinh viên làm thêm

Xã hội Đám cháy lớn 4 giờ trước

Đến 23h20 phút cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được khống chế. Hiện chưa rõ thiệt hại vụ cháy gây nên.

Nhạc Việt Hương Tràm 5 giờ trước

Hương Tràm xuất sắc vượt qua những tên tuổi đình đám, trở thành nghệ sĩ xuất sắc nhất châu Á tại lễ trao giải MAMA 2018.

Khám phá chim cánh cụt 7 giờ trước

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một hòn đảo hẻo lánh chứa hơn 1,5 triệu con chim cánh cụt sinh sống. Con số này còn nhiều hơn phần còn lại của Nam Cực cộng lại.

Châu Á Junho 7 giờ trước

Sau thời gian vắng bóng, Junho (2PM) sắp trở lại màn ảnh nhỏ và "biến hình" thành kỹ nam vạn người mê ở thời Joseon.

Khỏe đẹp Góc Cảnh Giác 7 giờ trước

Nếu duy trì trong thời gian dài, những thói quen này chắc chắn sẽ khiến sức khỏe và làn da của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dù cực kỳ nhỏ nhưng vẫn còn một tỷ lệ cho thấy thực sự có một con quái vật lẩn khuất dưới đáy hồ Loch Ness và con người sẽ luôn tin vào điều đó

Công nghệ IPHONE 8 giờ trước

Câu chuyện nhân viên Samsung dùng iPhone đăng tải post quảng cáo cho smartphone mới của Samsung được chia sẻ rộng rãi.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 8 giờ trước

G-Dragon (BIG BANG) và Jimin (BTS) được vinh danh bên cạnh Harry Styles, Justin Timberlake, Robbie Williams...

Lê Huỳnh Hà đã đăng bán tài sản cá nhân để góp tiền vào quỹ xây dựng chiến dịch gồm: Nhà , xe ôtô 4 chỗ và xe môtô. Tổng giá trị tài sản lên đến gần 4 tỷ đồng.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 8 giờ trước

AngelaBaby khiến mọi người phải ngỡ ngàng vì nhan sắc xinh đẹp và thần thái cuốn hút tựa nữ thần của mình khi xuất hiện trên thảm đỏ MAMA 2018 tại Hồng Kông.

Mới đây, trên mạng xã hội đã đăng tải bài viết chia sẻ hình ảnh chú mèo với nghị lực phi thường đã hồi sinh và sống mạnh khỏe khiến dân mạng xôn xao.

Mới đây, khi mà mọi người còn đang bị trailer đen tối của Avengers: Endgame nhấn chìm trong đau buồn thì lại rộ lên một tin đồn không thể hoang mang hơn

Tại một khu rừng ở Scotland, hiện tượng "tóc băng" hiếm hoi đã xảy ra, chúng tựa như những chòm râu ông già Noel thật độc đáo.

Nếu bạn nghĩ đám cưới của Nick Jonas và Hoa hậu Thế giới đã thuộc hàng xa xỉ thì đám cưới mới đây của con gái tỷ phú Ấn Độ lại ở một đẳng cấp khác.

X Ðóng