Xe máy là "thủ phạm" chính của tai nạn giao thông

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, hơn 70% số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ ở nước ta liên quan đến xe máy.

Xe máy là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, chiếm hơn 85% tổng số phương tiện giao thông hiện nay. Bằng những ưu điểm nổi trội như tính cơ động cao, linh hoạt, có nhiều công năng phù hợp điều kiện đường sá, túi tiền, nhu cầu và sức khỏe của người dân..., số lượng phương tiện xe máy được các gia đình mua sắm tăng vọt trong những năm gần đây và dự báo trong những năm tới, xe máy sẽ vẫn tiếp tục là phương tiện đi lại quan trọng của người dân Việt Nam.


70% số vụ tai nạn giao thông đường bộ ở nước ta liên quan đến xe máy

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, xe máy lại là phương tiện đứng đầu bảng về nguy cơ TNGT. Theo thống kê, hiện TNGT đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 70% số vụ tai nạn đường bộ.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã đưa ra con số so sánh: Năm 2013, TNGT đô thị chiếm tới 42%, nhưng đến thời điểm này chỉ còn 32%. Điều đó chứng tỏ, TNGT ngoài đô thị tăng lên, đặc biệt ở khu vực nông thôn và các vụ tai nạn xảy ra chủ yếu do người điều khiển xe gắn máy.

Người dân ở khu vực nông thôn ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ còn kém, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm (MBH) vẫn còn khá nhiều. Trong khi đó, lực lượng CSGT số lượng ít, chỉ tập trung xử phạt mà chưa chú trọng công tác tuyên truyền đến người dân.


Người dân nông thôn còn thiếu ý thức chấp hành luật giao thông.

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phỏng vấn gần 6.000 người dân ở Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về hiện trạng sở hữu và sử dụng xe máy. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người dân Hà Nội có đặc tính sở hữu, sử dụng xe máy rất bền vững, ít chịu thay đổi thói quen đi lại mặc dù lo ngại về an toàn và các điều kiện môi trường.

WB cũng cho biết, mặc dù 95% số người đi xe máy đội mũ bảo hiểm (MBH) được hỏi đánh giá sự an toàn là vấn đề quan trọng, nhưng chỉ có 26% số trẻ em dưới 16 tuổi đội MBH. Đây là điều rất nghiêm trọng và cần có giải pháp mạnh mẽ để khuyến khích đội MBH.

Xe máy

Giao thông

Tai nạn

Sao Tây Gone girl 34 phút trước

Xuất hiện tại trận đấu bóng rổ gần đây, nàng diễn viên phụ bộ phim Gone Girl - Emily Ratajkowski đã gây chú ý cho đông đảo khán giả với chi tiết "đốt mắt" này.

Khoa có tình cảm với nạn nhân, tuy nhiên nạn nhân không đồng ý vì Khoa đã có vợ con, nạn nhân cũng có chồng con và sống rất hạnh phúc.

Mới đây, trên mạng xã hội đã chia sẻ bài viết của một cô gái có tên là T. bị “tên bạn thân” cướp bạn trai chỉ sau 1 tuần công khai khiến CĐM hoang mang.

Quốc tế Stan Lee 1 giờ trước

Cuộc sống của huyền thoại truyện tranh Stan Lee như một cuốn sách với nhiều chương thăng trầm, có đủ cả hỉ, nộ, ái, ố trong một đời.

Nhạc Việt Hương Giang 1 giờ trước

BB Trần xin phép Hương Giang thực hiện parody "Anh đang ở đâu đấy anh?" và cái kết khiến cư dân mạng bất ngờ.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Trong MV Solo, Jennie đã thay tới mười mấy set đồ khác nhau, với tổng giá trị lên đến cả tỷ đồng khiến fan bấn loạn.

Châu Á E'Dawn 1 giờ trước

E'Dawn chính thức rời Pentagon và CUBE, HyunA chia sẻ clip tập nhảy "Taki Taki" vui vẻ như một hình thức ăn mừng.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

Tại AFF Cup năm nay quy tụ rất nhiều cầu thủ có gương mặt hút nhìn và thân hình cực kỳ săn chắc.

Khám phá Khám phá thú vị 1 giờ trước

Trong bài viết này, nhan sắc của các chàng không phải thứ có thể 'mài ra ăn' bởi nó thực sự chứa yếu tố gây ảnh hưởng tới sự nghiệp, theo như khoa học nói.

Xã hội Mất tích bí ẩn 1 giờ trước

Theo như trích xuất camera trước ngôi nhà xảy ra tai nạn, anh được một cặp nam nữ che mặt đưa đi, đến nay chưa rõ tung tích. 

X Ðóng