Xác ướp 2000 năm không phân hủy, trong cơ thể còn nguyên vẹn thức ăn

Không những các bộ phận như mặt, mũi, tóc, tai hay nội tạng còn nguyên vẹn, 100 hột dưa vẫn còn tồn tại trong dạ dày và ruột non xác ướp hoàn hảo này.

Vừa qua, một viện bảo tàng tại Trung Quốc vừa tổ chức cuộc triễn lãm các tinh hoa ở triều Hán với 120 vật quí hiếm được giới thiệu đến người xem. Trong số đó, xác ướp Tân Truy phu nhân ngàn năm không phân hủy đã thu hút đa số mọi người.

Du khách tới tham quan tỏ ra rất thích thú với "báu vật" ngàn năm này. Các nét mắt, mũi, môi, tóc vẫn còn rõ, các khớp tay chân vẫn còn cử động được, thậm chí nội tạng bên trong vẫn còn hoàn chỉnh và thậm chí hơn 100 hột dưa vẫn còn tồn tại trong dạ dày và ruột non. 


Xác ướp không phân hủy thu hút đa số khách tham quan
Xác ướp không phân hủy thu hút đa số khách tham quan

Xác ướp này được phát hiện vào năm 1972 tại ngoại thành thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Xác ướp trong mộ còn khá nguyên vẹn sau bao năm. Bà được xác định là Tân Truy phu nhân, mất khi mới 50 tuổi và là vợ của một vị quan triều Hán từ hơn 2.000 năm trước.


Xác ướp Tân Truy phu nhân
Xác ướp Tân Truy phu nhân

Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện xác ướp vẫn còn vẻ sinh động được biểu hiện trên gương mặt lẫn thân thể. Các nét trên khuôn mặt bà gồm mắt, mũi, miệng vẫn vô cùng rõ, tóc mịn bóng, da mềm ẩm, tứ chi có tính đàn hồi, thậm chí khớp bốn chi còn cử động được. 


Giới chuyên môn đang tiến hành giải phẫu xác ướp.
Giới chuyên môn đang tiến hành giải phẫu xác ướp.

Thậm chí, điều gây rúng động là trong xác ướp này vẫn còn tồn tại hơn 100 hột dưa ở dạ dày. Trước hiện tượng này, các nhà khoa học đang cố gằng tìm ra nguyên do. Được biết, thi thể Tân Truy phu nhân khi mất được bọc bởi hơn 20 lớp vải lụa, được ngâm trong thuốc “trường sinh bất lão” và đặt trong bốn chiếc quan tài. Có tới 5 tấn than bao xung quanh và mộ thất này chôn sâu dưới hơn 15m đất.


Quan quách trong mộ.
Quan quách trong mộ.

Ngoài ra, giới chuyên gia còn tìm thấy một chất dung dịch màu đỏ trong quan tài Tân Truy phu nhân . Chất dung dịch này với hỗn hợp gồm nhiều chất như thạch tín, chu sa, thủy ngân và nhiều vị thuốc bắc khiến cho thi thể của Tân Truy không bị phân hủy, thối rữa sau hơn 2.000 năm. Nó vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa bảo quản thi thể rất tốt.

Qua tiết lộ của một giáo sư, sự nguyên vẹn hơn 2.000 năm của xác ướp Tân Truy phu nhân là sự kết hợp của nhiều yếu tố ngẫu nhiên. Ngoài những phương pháp chống rữa, môi trường khô ráo, có lợi cho việc bảo tồn thi thể, quan tài được bịt kín, ngăn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào trong cũng là những nguyên nhân giúp thi thể xác ướp vẫn còn nguyên vẹn. Hơn nữa, khu mộ này cũng chưa từng bị trộm. Nói cách khác, chính điều kiện địa chất lẫn yếu tố con người đã làm nên điều kì diệu ấy.


Các nhà khoa học khoa học đã cố gắng tái hiện lại gương mặt của bà lúc còn sống. 
Các nhà khoa học khoa học đã cố gắng tái hiện lại gương mặt của bà lúc còn sống. 


Cận cảnh gương mặt bà.
Cận cảnh gương mặt bà.


Phục dựng hình Tân Truy phu nhân.
Phục dựng hình Tân Truy phu nhân.


Tân Truy phu nhân năm 30 tuổi.
Tân Truy phu nhân năm 30 tuổi.


Tân Truy phu nhân năm 50 tuổi.
Tân Truy phu nhân năm 50 tuổi.

Giới khảo cổ hi vọng sẽ việc nghiên cứu xác ướp này sẽ giúp các nhà khoa học có thêm kiến thức về kĩ thuật ướp xác độc đáo và khám phá nền văn hóa của người Trung Quốc cổ xưa.

(Ảnh: Internet)

Kinh hoàng xác ướp gần 100 năm bất ngờ "tỉnh giấc" và... di chuyển

Hé lộ nguyên nhân những xác ướp lâu đời nhất thế giới bị phân hủy

Bất ngờ tìm thấy xác ướp cổ 2.500 tuổi gần như còn nguyên

Xác ướp bí ẩn

Trung Quốc

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

Đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt đều đã dành thời gian đến tham gia lễ cưới hoành tráng nhất năm 2018.

Không hề né tránh hai cặp đôi Bảo Anh - Hồ Quang Hiếu, Chi Dân - Ninh Dương Lan Ngọc cùng sánh đôi với nhau dự lễ Trường Giang - Nhã Phương. .

Xã hội Trầm cảm sau sinh 4 giờ trước

Anh S. cho biết, sau khi sinh con gái được 4 tháng, chị T. có dấu hiệu bị trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người trong nhà.

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 5 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Bóng đá The Best 2018 5 giờ trước

Giải thưởng The Best 2018 của FIFA đã chính thức khép lại nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối về các quyết định bình chọn khó hiểu.

X Ðóng