Vợ - chồng, ai sẽ là người rửa bát?

Phong trào nữ quyền là một trong những phong trào dân sự lâu đời nhất. Tuy nhiên, nó cũng là một phong trào khó khăn nhất vì đụng chạm đến lợi ích thiết thân của nhiều người, mà đặc biệt là nam giới.

Thật đơn giản, nếu bình đẳng giới xảy ra thực sự, ai sẽ là người vào bếp nấu cơm, rửa bát và giặt rũ quần áo cho gia đình? Câu hỏi cụ thể, nhưng thách thức một trong những bất công lâu đời và phổ biến nhất của loài người. Và có lẽ, nó chính là rào cản lớn nhất vì nó hiện hữu hàng ngày. 

Vợ - chồng, ai sẽ là người rửa bát?

Quay lại khái niệm cơ bản về vai trò giới, đó là quan niệm xã hội quy định các công việc, trách nhiệm hoặc tính cách (nam tính, nữ tính) là chuẩn mực cho nam giới và nữ giới. Ví dụ đơn giản, phụ nữ làm các công việc nhẹ, thuần thục việc nội trợ gia đình, và nên ăn nói nhẹ nhàng, e thẹn. Nam giới làm các việc nặng, là trụ cột kinh tế gia đình, và nên giao lưu xã hội rộng rãi. Đây là các “quan niệm xã hội” do con người quy định, được xã hội chấp nhận và trở thành chuẩn mực. Tuy nhiên, vì là sản phẩm của con người và xã hội nên nó thay đổi theo thời gian. Ví dụ trước đây phụ nữ không có quyền bầu cử, nay phụ nữ đã được tham gia vào hoạt động chính trị bình đẳng. 

Vợ - chồng, ai sẽ là người rửa bát?

Nhưng trên thực tế, phụ nữ vẫn chưa được bình đằng như nam giới. Các số liệu thống kê ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới vẫn chỉ ra khoảng cách lớn giữa nam và nữ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ ở Việt Nam chỉ có 10% bộ trưởng, 8% thứ trưởng và 24% đại biểu quốc hội là phụ nữ. Tương tự như vậy, ở Mỹ chỉ có 14% dân biểu và 16% thống đốc bang là phụ nữ. Bất bình đẳng trong gia đình còn nặng nề hơn, đặc biệt về thời gian và khối lượng việc nhà, hoặc bạo lực gia đình phụ nữ phải gánh chịu. 

Như vậy, rào cản để xóa bỏ những bất công mà phụ nữ đang phải gánh chịu là gì? Có phải đàn ông muốn duy trì lợi thế của mình? Có phải phụ nữ cam chịu hoặc hạnh phúc hy sinh vì chồng con? Vì sao nỗ lực của chính phủ, hàng chục phong trào nữ quyền và hàng trăm tổ chức xã hội dân sự hoạt động vì quyền của phụ nữ mà vẫn bất lực trước thực trạng này? 

Vợ - chồng, ai sẽ là người rửa bát?

Nhiều nghiên cứu về giới gần đây đã soi chiếu nguyên nhân cốt lõi ngăn cản tiến bộ trong bình đẳng giới. Đa số giới trẻ vẫn tin rằng các đặc tính như làm việc chăm chỉ, chịu thương chịu khó, khéo léo và khiêm nhường là các đặc trưng của phụ nữ. Tương tự như vậy, các tố chất như mạnh mẽ, quyết đoán, nóng tính và hào phóng là của nam giới. Điều này tưởng như hiển nhiên, nhưng nó tạo ra rào cản cho phụ nữ làm lãnh đạo vì đa số người dân coi nam tính (mạnh mẽ, quyết đoán) là tố chất cần thiết của lãnh đạo. Nói cách khác, “nam tính” và “lãnh đạo tính” trùng nhau nên tạo lợi thế cho nam giới trong việc thăng tiến.  

Trong công việc cũng có sự phân định về nam tính và nữ tính. Phụ nữ bị gắn với các nghề có thu nhập thấp hơn, ví dụ như nhân viên văn phòng, thợ may, giáo viên tiểu học hay phụ giúp việc. Nam giới được gắn với những việc có thu nhập cao như quan chức chính phủ, cảnh sát và lập trình viên. Phụ nữ thích các công việc ổn định, dành nhiều thời gian cho gia đình, còn nam giới thích việc có thu nhập cao và có thể chu du thiên hạ. 

Đây là lát cắt để cho thấy những định kiến giới vẫn đeo bám trong giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, điều gây bất ngờ lớn nhất đó là phụ nữ lại là người đang níu kéo những giá trị bất lợi cho vị thế của chính mình. Không có nghĩa nam giới không còn định kiến giới, nhưng dường như họ lại “thoáng” hơn trong việc chấp nhận những giá trị có tính “giải phóng phụ nữ”. 

Vợ - chồng, ai sẽ là người rửa bát?

Theo một nghiên cứu của viện iSEE, trung tâm CGFED và Quỹ châu Á, đa số phụ nữ mong đợi bạn đời của họ kiếm được thu nhập cao trong khi chỉ chưa đến 20% nam giới mong đợi phụ nữ làm điều này. Đa số phụ nữ muốn mình ở thế “bị động” và mong đợi nam giới phải là người chủ động trong mối quan hệ yêu đương. Hơn nữa, chính phụ nữ lại ít bất bình hơn khi thấy đa số lãnh đạo là nam, và nhiều phụ nữ hơn nam giới muốn sếp mình là đàn ông. Rõ ràng, chính phụ nữ đang tiếp tay cho sự bất bình đẳng giới trong công việc, gia đình và cả trong quan hệ tình cảm. 

Có nhiều giải thích khác nhau cho hiện tượng này, một trong số đó là trẻ em gái được giáo dục khắt khe hơn trẻ em nam về việc tuân thủ các chuẩn mực xã hội. Chính những người mẹ đã giáo dục con gái mình phải đảm đang, biết nấu ăn, chăm sóc chồng và chịu nhịn khi “cơm chẳng dẻo, canh chẳng ngọt”. Những người mẹ chồng cũng khắt khe hơn với con dâu và mong họ phải tuân thủ chuẩn mực hy sinh, tuân thủ lễ giáo nhà chồng. Điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ của phụ nữ về giá trị của tự do và bình đẳng. 

Bên cạnh đó, các diễn ngôn phổ biến trong xã hội cũng như của các cơ quan đại diện cho phụ nữ đang cổ xúy cho người phụ nữ chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì sự êm ấm của gia đình. Những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ gắn liền với sự hy sinh, tính chịu thương chịu khó và nhẫn nhịn vì hạnh phúc gia đình. Điều này mạnh đến mức, ngay những người phụ nữ hoạt động trong phong trào nữ quyền, ngoài xã hội có thể đấu tranh rất hăng nhưng về nhà lại trở lại nhiệm vụ “gìn giữ gia phong.” Những người phụ nữ muốn thể hiện mình bị coi là phá cách, là nguyên nhân của đổ vỡ gia đình, và họ chịu sức ép to lớn từ chính những người phụ nữ khác phải chui vào vỏ bọc chuẩn mực xã hội. 

Nhưng có lẽ, một trong những nguyên nhân quan trọng nhất chính là phong trào thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam bị xé lẻ, thiếu thủ lĩnh và không nhận được sự ủng hộ của quảng đại phụ nữ. Phong trào nữ quyền vẫn gói gọn ở trong một số tổ chức xã hội dân sự, chưa trở thành câu chuyện hàng ngày của phụ nữ và nam giới. Hơn nữa, nhiều nhà hoạt động lại đòi hỏi các ưu tiên riêng biệt cho phụ nữ, và coi phụ nữ như một nhóm yếu thế hơn là một nhóm phải được đối xử như nam giới. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tư duy và triết lý hoạt động dựa vào sự ban phát hơn là quyền và bình đẳng. 

Vợ - chồng, ai sẽ là người rửa bát?

Không ai đòi quyền của mình mạnh bằng chính bản thân mình. Người da đen không thể có quyền bình đẳng nếu họ không dũng cảm đấu tranh và thách thức sự phân biệt chủng tộc. Người đồng tính không thể kết hôn nếu họ dấu mình và mong chờ sự ban ơn của người dị tính. Đã đến lúc, phụ nữ phải thực hiện quyền bình đẳng của mình, và bắt đầu từ một câu hỏi đơn giản trong gia đình: ai rửa bát sau khi ăn cơm?

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Đời sống

Phụ nữ

Đàn ông

Các món ăn từ thời bao cấp lại trở thành đặc sản ở các nhà hàng sang trọng và được nhiều người săn tìm hiện nay.

Sao Tây Sao Hollywood 2 giờ trước

"Victoria's Secret Fashion Show 2017" là một trong những chương trình thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều ngôi sao nổi tiếng của thế giới và Châu Á.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Ngay phần trình diễn bộ sưu tập thứ 3 khi đến lượt thiên thần Victoria's Secret châu Á thì cô nàng bất ngờ trượt chân "vồ ếch" ngay trên sàn diễn.

Mặc cho người bệnh kêu cứu tới 6 lần và dần tắc thở tới chết, nữ y tá này không những chậm trễ trong cấp cứu mà còn vô tư cười đùa.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Erik cũng đã chia sẻ những kỷ niệm thời học sinh, gửi lời nhắn ấm áp đến các thầy cô giáo của mình trong ngày 20/11.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Show diễn tại Thượng Hải lần này là sự kiện thời trang lớn nhất trong lịch sử và cũng là tham vọng nhất của Victoria's Secret tính tới thời điểm hiện tại.

Sáng nay, tôi đã bật cười khi thấy một cô bạn giăng "tút" cảm ơn... người yêu cũ. Thử nghĩ xem, chẳng phải chúng ta đều học được nhiều điều từ người cũ hay sao?

Sau vụ việc nữ khách hàng phản ánh bị hỏng mí mắt, sưng tấy, chủ tiệm Spa ở phường Tương Mai đã đóng cửa, gỡ hết biển hiệu, ngôi nhà hiện đã khóa kín cửa.

WAGs Hậu trường 4 giờ trước

Mới đây, Kaka đã đăng tải những bức ảnh ăn chơi thoải mái cùng cô bồ xinh đẹp tại bờ biển Mexico sau khi giải nghệ cách đây 1 tháng

Bạn cho rằng con người tiến hóa từ tinh tinh, Napoleon thực sự có chiều cao rất khiêm tốn hay đai trinh tiết được dùng để chống ngoại tình? Tất cả đều sai hết.

Các cô gái vẫn mặc nguyên đồ ngủ, tự biến mình trở thành những đạo cụ âm nhạc để "diễn sâu" theo giai điệu vui nhộn được mở sẵn.

Xã hội lái xe ẩu 4 giờ trước

Qua trích xuất hình ảnh được người dân ghi lại, Công an xác định biển số xe container là 50LD-095.** lưu thông trên cầu Phú Mỹ.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 5 giờ trước

Theo danh sách mới được công bố, lần đầu tiên có ca sĩ châu Á được mời trình diễn tại Victoria's Secret Fashion.

X Đóng