Hoá ra viên đá 10kg vứt ở cửa nhà bao năm lại được định giá tận 2,3 tỷ khiến chủ nhà ngã ngửa

Chủ nhân của viên đá này là ông David Mazurek, một người nông dân sống ở bang Michigan, Mỹ. Ông được một bạn hàng mua nông sản của mình tặng cho viên đá từ năm 1988.

Nhớ lại câu chuyện cách đây 30 năm, thời điểm được tặng viên đá, bạn của ông David kể rằng người ông của ông ấy đã phát hiện ra một mảnh thiên thạch rơi xuống từ năm 1930 tại làng Edmore, Michigan vào ban đêm. Khi cầm lên, viên thiên thạch này vẫn còn rất ấm.

Do không biết về giá trị của viên đá nên suốt 30 năm, ông David Mazurek không hề quan tâm đến nó. Ông dùng viên đá để chặn cửa nhà.

Song đầu năm vừa qua, ông David Mazurek biết được nhiều thông tin về những viên đá rơi từ trên trời xuống rất có giá trị về mặt khoa học, được nhiều người săn lùng. Nhớ lại viên đá vẫn chặn cửa nhà mình “có quá khứ được kể” tương tự như lời người bạn hàng của ông kể lại cách đây 30 năm. Ông gửi viên đá đi kiểm tra nhiều nơi để xác minh liệu có đúng là nó thực sự có nguồn gốc ngoài vũ trụ


Thiên thạch chặn cửa nhà suốt 30 năm được định giá 2,3 tỷ đồng
Thiên thạch chặn cửa nhà suốt 30 năm được định giá 2,3 tỷ đồng

Tại Viện Khoa học khí quyển địa chất trái đất, thuộc Đại học Central Michigan,Mona Serbanescu - một giảng viên, đã kiểm tra viên đá dưới ánh sáng huỳnh quang tia X. Cô Mona Serbanescu thốt lên:

 “Tôi chắc chắn rằng viên đá này không bắt nguồn từ trái đất, nó đã đến từ một nơi xa xôi nào đó”

Cô phát hiện ra rằng nó là một thiên thạch sắt-niken với khoảng 88% sắt và 12% niken, một kim loại hiếm khi được tìm thấy trên trái đất.

Mona Serbanescu cho biết thêm, sắt thiên thạch thường bao gồm khoảng 90-95% là sắt, phần còn lại bao gồm niken và dấu vết một lượng kim loại nặng bao gồm iridi, gallium và đôi khi cả vàng.


Cô Sirbescu xác nhận viên thiên thạch rơi từ ngoài không gian xuống trái đất
Cô Sirbescu xác nhận viên thiên thạch rơi từ ngoài không gian xuống trái đất

Theo trang Archuleta, để chắc hơn, cô Mona Serbanescu đã gửi hai mảnh cắt lát nhỏ của viên đá cho SmithsonianWashington, DC, để kiểm tra chính xác một lần nữa về những nhận định của mình. Một đồng nghiệp ở đó tiếp tục phân tích mẫu, bao gồm cả thử nghiệm axit để lộ mô hình Widmanstätten, một thuộc tính của hầu hết các thiên thạch sắt-niken không thể giả mạo được.

Serbanescu nhận xét:

“Thiên thạch thuộc sở hữu của ông David Mazurek là thiên thạch lớn thứ 6 trong danh sách những thiên thạch được phát hiện. Chính vì viên đá này tìm thấy tại làng Edmore nên tôi gọi nó là "thiên thạch Edmore"

Theo các nhà khoa học tại Đại học Central Michigan, thiên thạch mà ông David Mazurek vẫn chặn cửa nhà suốt 30 năm có thể định giá lên đến 76.000 Bảng Anh tương đương 2,3 tỷ đồng.

Ông David Mazurek đang xem xét bán thiên thạch này cho một bảo tàng hoặc nhà sưu tầm nào đó và hứa nếu "trả giá" được với giá 76.000 bảng Anh, ông sẽ chia 10% giá trị cho Đại học Central Michigan.

Mê mẩn 7 viên đá vi diệu trong "gia tài sang chảnh" của Mẹ Thiên Nhiên

Sống sót sau khi bị thiên thạch rơi trúng, người phụ nữ này bắt đầu một cuộc đời... siêu đen đủi

Khoa học cảnh báo nhân loại: Cần chuẩn bị tinh thần cho những cuộc tấn công từ không gian

Thiên Thạch

30 năm

Kiểm tra

bảng Anh

Khoa học

Xã hội Cài mìn 2 giờ trước

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra về vụ việc sử dụng vật liệu nổ trái phép.

Bóng đá AFF Cup 2018 3 giờ trước

Trong tay thầy Park hiện tại vẫn đang còn 2 cái tên chất lượng để có thể thay thế vị trí của Văn Thanh đó là Đức Huy và Quế Ngọc Hải.

Châu Á Red Velvet 3 giờ trước

Mới đây, một tin vui nữa đã đến với làn sóng Hallyu và nhân vật chính lần này chính là các cô gái xinh đẹp nhà SM - Red Velvet.

Sao Tây Sao Hollwood 3 giờ trước

Đã hơn 1 năm từ hit Friends, Justin Bieber cuối cùng cũng tái xuất trong một dự án mới, đặc biệt kết hợp với dàn mỹ nam nhà SM.

Bóng rổ NBA 4 giờ trước

Theo thông tin của giới truyền thông quốc tế, Larry Nance Jr. mới đây đã chính thức ký vào một bản hợp đồng mới với Cleveland Cavaliers.

Ngay cả đến khi qua đời, Petrus vẫn bị xem là "thú tiêu khiển" hơn là một người đàn ông bình thường.

Nhạc Việt Tuấn Hưng 4 giờ trước

Trước Tuấn Hưng đã có rất nhiều ca sĩ Việt bị tai nạn nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng nhưng đã may mắn thoát chết.

TV Show Nhanh như chớp nhí 4 giờ trước

Không những bị đồng nghiệp quát nạt nhiệt tình mà ngay cả thí sinh cũng nhầm lẫn giữa vợ của anh và Trường Giang.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 4 giờ trước

Đây là lần thứ ba trong tháng tài khoản của Sơn Tùng M-TP bị "xoá sổ" khỏi Facebook một cách bất ngờ và không rõ lý do.

Mới đây, Giải Ngoại hạng Anh vừa tổng hợp danh sách những ngôi sao tấn công bị phạm lỗi trái phép nhiều nhất kể từ đầu mùa giải 2018/19.

US - UK Ariana Grande 4 giờ trước

Fan "dậy sóng" vì cuộc chia tay của Ariana Grande và Pete Davidson có liên quan đến người yêu cũ của Ariana - Mac Miller.

X Ðóng