Vì sao trứng luộc chín thường có quầng đen xung quanh lòng đỏ?

|

Vì sao quầng đen này lại xuất hiện? Chúng có gây hại gì cho sức khỏe không?

Trứng gà là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất và dễ chế biến nhất trên đời, đặc biệt là trứng luộc. Tuy nhiên, nếu canh chuẩn thời gian luộc không chính xác, trứng sẽ chưa chín tới, hoặc quá chín đến khô bể. Và thỉnh thoảng còn xuất hiện một quầng mỏng màu đen bên ngoài lòng đỏ.

Thỉnh thoảng trứng luộc có hiện tượng xuất hiện quầng đen quanh tròng đỏ.
Thỉnh thoảng trứng luộc có hiện tượng xuất hiện quầng đen quanh tròng đỏ.

Vì sao lại có quầng đen này?

Hiện tượng này xảy ra khi trứng được luộc quá lâu, quá kỹ, chất sắt trong lòng đỏ sẽ phản ứng với chất lưu huỳnh trong lòng trắng, tạo thành một tấm màng màu xanh xanh đen đen bao quanh lòng đỏ.

Về cơ bản, trứng bị luộc chín đến mức có quầng đen không hề độc hại, chúng vẫn có vị ngon như bình thường, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người ăn. Chỉ có điều màu đen khiến chúng trở nên hơi mất thẩm mỹ một chút thôi.

Nguyên nhân là do luộc trứng quá kỹ, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Nguyên nhân là do luộc trứng quá kỹ, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Làm sao để luộc trứng một cách hoàn hảo?

Chỉ cần làm theo những bước đơn giản sau:

- Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh cao hơn mặt trứng.

- Bật lửa lớn luộc cho đến khi nước sôi sùng sục rồi tắt bếp và đậy vung.

- Canh thời gian vớt trứng tương ứng với kiểu trứng mà bạn mong muốn như hình ở dưới.

- Xả nước lạnh vào nồi trứng, lúc này quá trình luộc trứng sẽ kết thúc, trứng sẽ không bị quá chín.

Độ chín của trứng tùy thuộc vào thời gian luộc.
Độ chín của trứng tùy thuộc vào thời gian luộc.

(Ảnh: Internet)

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...