Đi tìm câu trả lời vì sao người Ấn Độ lại hay lắc đầu trong giao tiếp?

Gần đây, những bộ phim Ấn Độ như dần phủ sóng trên truyền hình Việt Nam. Ngoài hiệu ứng slow motion từng gây bão một thời thì những nhân vật trong phim thường thể hiện những cái lắc đầu trong giao tiếp. Có bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa của nó là gì? Hãy thử tìm hiểu nhé!

Ấn Độ, có một khu chợ trời chuyên bán một loại búp bê đồ chơi đẹp mắt tên gọi Thanjavur Thalaiyatti Bommai. Loại búp bê này có khả năng lắc lư đầu với màu sắc rực rỡ. Đây là loại đồ chơi mô phỏng một thói quen rất phổ biến của người Ấn: lắc đầu khi nói chuyện với người khác.


Búp bê Thanjavur Thalaiyatti Bommai mô phỏng thói quen chuyển động đầu của người Ấn Độ.
Búp bê Thanjavur Thalaiyatti Bommai mô phỏng thói quen chuyển động đầu của người Ấn Độ.

Lý giải về điều này, người Ấn Độ chuyển động đầu để thể hiện những điều không muốn nói ra thành lời. ý nghĩa phổ biến nhất là truyền đạt lời khẳng định. Lấy ví dụ như nếu bạn đặt cho một câu hỏi và nhìn thấy họ lắc lư đầu có nghĩa là câu trả đời đó cũng có thể là “Có” hoặc “Đúng”. Rung lắc đầu cũng có nghĩa là thể hiện lời cảm ơn nhưng nó hiếm được sử dụng hơn. Tuy nhiên, nếu họ biết bạn, họ sẽ thể hiện hành động này thay vì hét to lên.

Đi tìm câu trả lời vì sao người Ấn Độ lại hay lắc đầu trong giao tiếp?

Ấn Độ là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới và nền văn hóa của họ ở từng vùng cũng có sự khác biệt. Những người sống ở phía Nam thì thường sử dụng hành động này hơn là người ở phía Bắc. Một nhà văn người Anh tên Margot Bigg từng có 5 năm sống ở đây cho biết, nếu người Ấn Độ chuyển động đầu về một bên có nghĩa là đồng ý hay ra hiệu: chúng ta đi thôi. Tuy nhiên, nếu lắc đầu sang cả hai bên có nghĩa là họ hiểu điều bạn nói hoặc là đang đồng tình với bạn.

Đi tìm câu trả lời vì sao người Ấn Độ lại hay lắc đầu trong giao tiếp?

Ngoài ra, rất khó để nói chính xác người đối diện với bạn gật đầu là đồng ý hay từ chối. Vì cái gật, lắc đó còn phải dựa vào từng hoàn cảnh và phụ thuộc vào một số yếu tố như sự thân thiết giữa hai người.

Theo BBC phân tích, việc chuyển động đầu thú vị này thể hiện sự tôn trọng với người đối diện trong văn hóa của người Ấn Độ. Đặc biệt là với người bề trên. Họ tin rằng ngay cả bản thân cũng sẽ cần sự giúp đỡ nên thật khó để thể hiện sự từ chối trực tiếp. Vì thế, việc gật đầu sẽ giúp họ truyền đạt ý của của mình dù nó khá là mơ hồ.

Đi tìm câu trả lời vì sao người Ấn Độ lại hay lắc đầu trong giao tiếp?

Thật là một thông tin thú vị đúng không nào, mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về thói quen khá kì quặc này của người Ấn Độ và không cảm thấy quá lạ lẫm khi có dịp giao tiếp với họ nhé!

Phim Ấn Độ “Đôi ngả chia li” gây sốt màn ảnh Việt

Chết cười với những "lời thề độc" chỉ có trong phim Ấn Độ

Nguyệt Ánh "Cổng mặt trời" hạ sinh con trai đầu lòng cho ông xã Ấn Độ

Ấn Độ

phim

giao tiếp

Búp bê

Văn hóa

Thói quen

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

Đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt đều đã dành thời gian đến tham gia lễ cưới hoành tráng nhất năm 2018.

Không hề né tránh hai cặp đôi Bảo Anh - Hồ Quang Hiếu, Chi Dân - Ninh Dương Lan Ngọc cùng sánh đôi với nhau dự lễ Trường Giang - Nhã Phương. .

Xã hội Trầm cảm sau sinh 8 giờ trước

Anh S. cho biết, sau khi sinh con gái được 4 tháng, chị T. có dấu hiệu bị trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người trong nhà.

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 10 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Khám phá Xác chết 10 giờ trước

Đã chuyển phát nhanh, lại còn bằng xe máy! Quả là trước giờ chưa từng thấy nơi nào vận chuyển thi thể người chết như thế này.

X Ðóng