Vì sao món rau là thứ thường xuyên bị chúng ta "thất sủng"?

|

Liệu có cách nào giúp trẻ con tự giác ăn rau mà không phải đợi người lớn nhắc không?

Các bậc phụ huynh thường giục giã tụi trẻ con phải ăn nhiều rau trong bữa ăn, trong khi chính bản thân chúng ta cũng tỏ ra thờ ơ với thứ thực phẩm lành mạnh này. Nhiều người cho rằng việc lười ăn rau từ bé sẽ dẫn tới thói quen né tránh món này khi chúng ta trưởng thành. Tuy nhiên, đây có thực sự là lí do chính?

Thực phẩm đó thường có giá trị dinh dưỡng cao hơn thực phẩm xanh.
Thực phẩm đó thường có giá trị dinh dưỡng cao hơn thực phẩm xanh.

Khi còn nhỏ, não trẻ chưa thực sự hoàn thiện nên vị ngọt được "lập trình" như một thứ rất ngon mang lại nhiều dinh dưỡng. Trong khi đó, những vị còn lại như đắng, chua, cay, mặn... bị hạn chế hơn, thậm chí được mặc định là vị của thứ không thể ăn được.
Tuy nhiên, theo báo cáo đăng trên Scientific Reports của ĐH nghiên cứu Quốc tế cao cấp tại Trieste (Ý), thì vị giác không phải thứ quyết định tất cả. Con người là động vật trực quan, suy nghĩ và quyết định của ta phụ thuộc vào những gì đi qua thị giác. Điều ấy có nghĩa là, chúng ta ít ăn rau bởi chúng có màu... xanh.

Trong tiềm thức trẻ nhỏ, rau không những có màu kém hấp dẫn mà còn có vị... khác vị ngọt.
Trong tiềm thức trẻ nhỏ, rau không những có màu kém hấp dẫn mà còn có vị... khác vị ngọt.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Francesco Foroni, thì những thực phẩm mang màu đỏ được chứng minh chứa nhiều dinh dưỡng hơn thực phẩm màu xanh. Mặc dù nguyên tắc này không áp dụng đối với thức ăn đã chế biến cũng như thứ không ăn được, nhưng những ý kiến trên là nền tảng cho giải thích về đặc điểm tiến hóa của não bộ.
Theo giáo sư Raffaella Rumiati - chủ nhiệm nghiên cứu: "Não bộ con người thường có xu hướng nhận ra những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Và những loại này thường có màu đỏ."

Chúng ta có xu hướng chọn quả đỏ để ăn do tác động của việc quyết định bằng thị giác.
Chúng ta có xu hướng chọn quả đỏ để ăn do tác động của việc quyết định bằng thị giác.

Việc nghiên cứu về màu thực phẩm đóng vai trò khá quan trọng trong việc điều chỉnh khẩu phần ăn đối với những người mắc bệnh béo phì. Dựa vào màu thức ăn, các nhà nghiên cứu đang có những đề xuất cụ thể giúp khuyến khích con người ăn uống lành mạnh để có sức khỏe tốt hơn. Một số nước còn đề nghị cấm những thực phẩm có ga hoặc có hàm lượng chất béo quá cao.
"Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng màu thực phẩm giả để giúp các loại thức ăn ít dinh dưỡng trở nên hấp dẫn hơn." - Giáo sư Raffaella Rumiati kết luận.

Theo Dailymail

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Cẩm nang tăng 10 cm chiều cao dễ dàng

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube