Vì sao loài mèo luôn "bình thản" khi đáp xuống từ trên cao?

| 19:00 - 06/04/2016

Một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới đã được giải đáp.

Trên thế giới có những điều bí ẩn tưởng chừng khoa học không thể giải thích được, chẳng hạn con ngựa vằn có lông trắng vằn đen hay lông đen vằn trắng? Tại sao đa số con người đều thuận tay phải? Tại sao con mèo không bao giờ bị té ngã?

Đặc điểm của các loài vật thuộc họ mèo đó là chúng luôn tiếp đất bằng 4 chân.
Đặc điểm của các loài vật thuộc họ mèo đó là chúng luôn tiếp đất bằng 4 chân.

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy loài mèo có một khả năng vô cùng đặc biệt. Đó là dù từ trên cao nhảy xuống đất hay bị hất té xuống đất thì lúc nào chúng cũng tiếp xúc mặt đất bằng 4 chân an toàn.

Mới đây, một chương trình của đài BBC có tên Life In The Air (Cuộc sống trên không) đã thực hiện một đoạn video giải thích hiện tượng này bằng cách ghi hình cú rơi của một con linh miêu châu Phi, một loài vật có họ với mèo.

Theo đó, khi đang lơ lửng trên không trung và chuẩn bị tiếp đất, bằng cách vặn thân trên theo một hướng và vặn thân dưới theo hướng ngược lại, con linh miêu này đã tự tạo độ thăng bằng cho cơ thể, nên dù có rơi theo kiểu lưng hướng xuống đất thì chỉ trong tích tắc, nó đã có thể xoay trở để tiếp đất bằng chân. Khả năng này chỉ có được ở những loài có thân mềm mại, linh hoạt như họ nhà mèo.

Chính là nhờ chúng có khả năng vô cùng đặc biệt này đấy.
Chính là nhờ chúng có khả năng vô cùng đặc biệt này đấy.

Giờ thì những ai đã từng vò đầu bứt tóc cố gắng lý giải hiện tượng này đã tìm được câu trả lời rồi nhé.