Vì sao kí tự "X" lại được dùng để chỉ những điều bí ẩn?

Trong nhiều lĩnh vực, kí tự X thường được dùng để đặt tên cho những điều bí ẩn. Chẳng hạn như hồ sơ X (hồ sơ bí ẩn, hồ sơ tuyệt mật), nhân vật X (nhân vật bí ẩn)...Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao lại là kí tự X mà không là một chữ cái nào khác?


Kí tự "X" được dùng để biểu thị cho những điều bí ẩn. (Ảnh: Internet)
Kí tự "X" được dùng để biểu thị cho những điều bí ẩn. (Ảnh: Internet)

Lí giải cho điều này, người ta dùng quá trình phát triển của toán học cổ để tìm ra nguyên nhân. Môn toán học đại số ra đời tại Trung Đông vào thời kì Trung Cổ từ năm 750 đến 1258 sau Công Nguyên, là sản phẩm của nền văn minh Hồi Giáo.

Theo một số tài liệu cổ xưa ghi lại, ẩn số "X" được ra đời do các nhà toán học Tây Ban Nha không thể dịch nổi một số âm thanh phức tạp từ tiếng Ả Rập. "Thứ còn chưa biết "(ẩn số) trong tiếng Ả Rập là "al-shalna". Do trong tiếng Tây Ban Nha không có âm "sh" nên người ta dùng "sk" để thay thế. Trong tiếng Hy Lạp cổ, âm "sk" được biểu thị bằng kí tự "X"

Bên cạnh đó, trong quá trình dịch lại các tài liệu toán học cổ để truyền từ đời này sang đời khác, các nhà toán học đã phải suy nghĩ rất kĩ lưỡng việc chọn một kí tự đơn giản nhất, phù hợp với mọi ngôn ngữ để bất kì quốc gia nào cũng dễ dàng "vẽ" được. Cùng lúc với việc chọn kí tự O làm điểm bắt đầu của các đường thẳng, trục...các nhà toán học nhận thấy chữ X đơn giản với hai dấu gạch chéo mà ngôn ngữ nào cũng "vẽ" được có thể dùng để biểu thị cho ẩn số. Nguyên lí này được nhà toán học vĩ đại Descartes sử dụng nhiều nhất, lâu dần trở thành phổ biến. 


Nhà toán học Descartes được xem là người đã phổ biến việc dùng kí tự X để biểu thị cho ẩn số. (Ảnh: Internet)
Nhà toán học Descartes được xem là người đã phổ biến việc dùng kí tự X để biểu thị cho ẩn số. (Ảnh: Internet)

Chính vì ứng dụng quá to lớn của môn toán học vào đời sống và các lĩnh vực khác nhau mà ngày nay người ta dùng ẩn số "X" để biểu thị cho mọi sự việc bí ẩn khác.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bí ẩn của "vị vua tự sát" trên quân bài già cơ

Những sự việc siêu bí ẩn các nhà khoa học "không thể giải mã nổi"

Giải mã bí ẩn

Toán học

Điều kì lạ

Cộng đồng mạng 34 phút trước

Không phải lúc nào ta sẵn sàng thì đời cũng nhẹ nhàng. Giỏi là một chuyện nhưng linh hoạt và biết dùng “chiêu” thì đảm bảo đời sẽ hết phũ phàng ngay!

Xã hội 35 phút trước

Học sinh trường tiểu học tại xã Thạnh Quới (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đang ngồi trong lớp thì trần nhà sập bất ngờ khiến 9 em nhập viện.

Thời trang Sao Việt 24h 49 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã khiến khán giả khó có thể rời mắt bởi vẻ đẹp mong manh, nữ tính.

Người đẹp Sao Việt 24h 1 giờ trước

Vừa trở về từ Yên Bái sau khi hoàn thành dự án nhân ái, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã vội vã vào TP.HCM để thử trang phục chuẩn bị cho Miss World 2017.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Cách phản ứng của nam ca sĩ trước lời so sánh với "đàn chị" đã khiến cho người hâm mộ trở nên vô cùng bất ngờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Không gian sinh nhật của con gái Vân Trang khiến ai cũng choáng ngợp. Không những thế, rất đông quan khách được mời đến dự buổi tiệc này.

Sao Đông sao Kpop 2 giờ trước

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng những chàng "maknae" này đã và đang khiến các fan Kpop điên đảo vì ngoại hình quá sức nổi bật của mình.

Bài viết 2 giờ trước

Đôi khi quá nặng nề, 12 chòm sao sẽ giải tỏa áp lực bằng những cách riêng để lấy lại cân bằng, giúp bản thân có động lực tiếp tục tiến về phía trước.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Dù nửa tháng 10 mới trôi qua nhưng chuyện tình yêu của sao Việt đã là chủ đề "chiếm sóng" làng giải trí.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Những động thái chẳng biết vô tình hay cố ý của cặp đôi trước chia tay đều khiến khán giả tin rằng, "điềm báo" là có thật.

Tips Mẹo vặt 3 giờ trước

Muốn tạm biệt mỡ bụng trong khi phải ngồi làm việc nhiều giờ liền thì đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

X Đóng