Vì sao gà cúng Giao thừa lại ngậm hoa hồng đỏ?

| 19:12 - 07/02/2016

Có thể bạn đã nhìn thấy hình ảnh gà cúng giao thừa ngậm hoa hồng đỏ từ nhiều năm qua nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của phong tục này.

Cứ đêm 30 hàng năm, nhà nhà đều có một mâm lễ cúng giao thừa theo đúng phong tục tập quán của người Việt xưa. Mâm lễ cúng có thể có thay đổi theo thời gian, "biến tấu" sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mỗi gia đình, địa phương khác nhau. Nhưng có thể nói, một số đồ lễ chính gần như không thay đổi trong mâm lễ cúng giao thừa ấy chính là chú gà trống với bông hoa hồng đỏ ngậm ở miệng.

Nhưng phong tục này có từ bao giờ? Và nguồn gốc, ý nghĩa của việc làm này là từ đâu? Chúng ta hãy một lần tìm hiểu về phong tục lâu đời thú vị này:

Theo truyền thuyết thì khi Ngọc Hoàng tạo ra Trái đất, Người thấy Trái đất lạnh lẽo, ẩm ướt nên sai 10 người con - 10 ông mặt trời chiếu sáng suốt ngày đêm để sấy khô mặt đất. Nhưng rồi Ngọc Hoàng lại quên không thu hồi mặt trời quay về, khiến cho Trái đất trở nên khô cằn, nứt nẻ và người dân gặp phải hạn hán, mất mùa.

Khi đó, Trái đất xuất hiện một dũng sĩ với sức khỏe phi thường cùng chiếc cung thần linh thiêng. Chàng dũng sĩ giương cung bắn liên tiếp những mũi tên hạ gục 9 ông mặt trời xuống biển. Còn một ông mặt trời thì kịp trốn thoát. Cũng chính từ ngày đó thì Trái đất lại quay trở về những ngày tăm tối và lạnh lẽo.

Cả con người và loài vật để tìm mọi cách để gọi Mặt trời quay trở lại trái đất, nhưng rồi không ai có thể tìm thấy ông ở đâu. Cho tới một ngày, chú gà trống choai khỏe mạnh, oai phong nhảy trên cành cây một ngọn núi, dùng hết sức mình vươn cổ gáy vang cả núi rừng. Điều tuyệt vời đã xảy ra, từ phía Đông của Trái đất, mặt trời dần ló rạng, sáng bừng cả Trái đất. Từ đó, dù mùa đông hay mùa hè, cứ mỗi sáng chú gà trống lại cất tiếng gáy vang để gọi mặt trời thức giấc.

Mâm cỗ cúng truyền thống của người Việt đêm Giao thừa. (Ảnh: Internet)
Mâm cỗ cúng truyền thống của người Việt đêm Giao thừa. (Ảnh: Internet)

Đêm Giao thừa còn được mọi người gọi là đêm trừ tịch - là đêm mà trời đất tối tăm nhất, dân gian ta lưu truyền rằng đây là lúc Mặt trời ẩn mình sâu nhất. Nên mọi nhà đều dùng một chú gà trống để làm lễ cúng với mong muốn và hi vọng có một năm mới được mặt trời chiếu sáng cả năm, mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn.

Ngoài ra, người xưa có quan niệm rằng, gà trống là loài có 5 đức lớn:

- Văn: vì đầu của gà trống có mào giống như đội mũ, thân có lông màu đẹp.

- Võ: vì chân gà trống cứng cáp, có cựa, khỏe mạnh.

- Dũng: gà trống là loài vật có thể xông vào đấu tranh với đối thủ mà không nề hà mạnh yếu.

- Nhân: vì gà trống có thức ăn, chúng sẽ cất tiếng gáy báo hiệu gọi bầy đàn.

- Tín: vì cứ đến đúng giờ thì chúng sẽ gáy thật lớn như "đồng hồ báo thức".

Hình ảnh bông hoa hồng đỏ trên mỏ của gà trống trong đêm Giao thừa là hình ảnh chú gà trống cất tiếng gáy gọi mặt trời trong ngày đầu tiên của năm. Nên vào đêm Giao thừa, làm lễ cúng thì nhà nhà đều đặt gà trống ngậm hoa hồng đỏ quay mặt hướng ra cửa với ý nghĩa vận may, tài lộc sẽ được chiếu vào cửa nhà mình. Đó cũng là lí do vì sao người xưa dùng gà trống để cúng Giao thừa chứ không dùng gà mái.

Hình ảnh hài hước của các bạn trẻ khi giải thích về phong tục dân tộc Việt. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh hài hước của các bạn trẻ khi giải thích về phong tục dân tộc Việt. (Ảnh: Internet)

Mới đây, các bạn trẻ đã "hài hước hóa" những phong tục tập quán Việt Nam bằng những bức hình được minh họa ngộ nghĩnh và trẻ trung. Có thể nói, đây là một trong những cách học hỏi phong tục dân tộc mới sẽ được nhiều người yêu thích trong thời gian tới đây.