Vì sao chim bồ câu có thể đưa thư một cách chính xác dù ở nơi đâu?

Như bạn thường thấy trong phim ảnh, bồ câu có khả năng đưa thư chính xác đến địa chỉ cần giao, nhưng vì sao chúng lại có khả năng này?

Ngày nay, nếu muốn gửi một lá thư, chúng ta chỉ cần một vài cú click chuột hoặc lướt vài cái trên màn hình điện thoại. Nhưng cách đây hàng ngàn năm, khi vệ tinh và Internet chưa ra đời, con người phải dùng một cách thức liên lạc khác thủ công hơn và chậm hơn, đó là dùng chim bồ câu, như có thể thấy trong phim ảnh thời xưa. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc vì sao chim bồ câu lại có thể đưa thư đến đúng địa chỉ và chính xác đến như thế không?


Một chú chim bồ câu dùng để đưa thư.
Một chú chim bồ câu dùng để đưa thư.

Hơn 3.000 năm trước, người ta đã phát hiện ra rằng chim bồ câu có một đặc tính vô cùng đặc biệt đó là chúng có khả năng xác định phương hướng rất giỏi, và dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng cũng tự tìm được đường về nhà, dù khoảng cách có xa xôi và bị săn đuổi ráo riết đến đâu đi nữa, đặc biệt là giống bồ câu đá hoang dã.

Chính vì thế, họ đã nghĩ ra cách biến chúng trở thành một phương tiện vận chuyển tin tức, bằng cách đưa chúng đi đến nơi cần đưa tin, rồi khi có thông tin cần gửi, họ sẽ nhét lá thư vào một chiếc ống bằng thủy tinh hay kim loại cột sẵn vào chân chúng, rồi thả chúng bay đi để chúng tìm đường mang lá thư về nhà.


Bồ câu có khả năng nhớ đường về nhà cực kỳ chính xác dù có ở nơi đâu.
Bồ câu có khả năng nhớ đường về nhà cực kỳ chính xác dù có ở nơi đâu.

Sở dĩ bồ câu đá được giao cho sứ mệnh quan trọng này là vì chúng có khả năng đặc biệt đó là phát hiện và định hướng đường bay theo từ trường của Trái Đất. Con người không có khả năng này, nhưng ở một số loài chim thì có và theo nhiều mức độ khác nhau, trong đó bồ câu đá là nhạy với từ trường nhất. Chính vì thế, loài chim này dễ dàng tìm được đường về nhà nhất nếu chúng bay theo hướng Bắc-Nam so với hướng Đông-Tây, vì từ trường di chuyển từ cực Bắc đến cực Nam và ngược lại.

Việc săn bắt, nhân giống và huấn luyện bồ câu khá dễ dàng vì chúng rất hiền lành, ngoan ngoãn và biết vâng lời. Để tránh trường hợp bồ câu chỉ có thể bay được một chiều, từ nơi cần đưa tin về nhà, người ta đã nghĩ ra cách cho chúng ăn ở xa nhà. Nhờ đó, bồ câu sau khi đưa tin về nhà sẽ quay trở lại nơi cũ để được cho ăn, và người ta không phải mất công thỉnh thoảng lại vận chuyển bồ câu từ nơi này sang nơi khác để chờ đưa tin.


Một người lính vận chuyển chim bồ câu đến nơi đóng quân để chờ đưa tin.
Một người lính vận chuyển chim bồ câu đến nơi đóng quân để chờ đưa tin.

Nhờ thế, mọi rủi ro về việc thất lạc hay bị đọc trộm thư từ, mọi nguy cơ bị tai nạn hay trì hoãn khi giao thư bằng sức người đều được giải quyết nhanh chóng. Thậm chí người ta có thể liên lạc với nhau trong vùng chiến sự hay dịch bệnh. Đây là phương pháp cổ xưa nhưng không có nghĩa nó đã trở nên lỗi thời và lạc hậu. Vì biết đâu, trong một tương lai không xa, vì lý do nào đó mà chúng ta không thể truyền tin cho nhau bằng Internet hay điện thoại, có lẽ chúng ta sẽ phải quay trở lại cầu cứu những chú chim bồ câu hiền lành ngây thơ này.


Hiện tại, dù Internet đang rất phát triển, nhưng người ta vẫn còn huấn luyện chim bồ câu để đưa tin.
Hiện tại, dù Internet đang rất phát triển, nhưng người ta vẫn còn huấn luyện chim bồ câu để đưa tin.

Vì sao chim bồ câu có thể đưa thư một cách chính xác dù ở nơi đâu?

Vì sao chim bồ câu có thể đưa thư một cách chính xác dù ở nơi đâu?

Vì sao chim bồ câu có thể đưa thư một cách chính xác dù ở nơi đâu?

(Ảnh: Internet)

Chú bồ câu này đích thị là chú chim... khôn nhất hệ mặt trời!

Kỳ lạ đàn bồ câu "7 sắc cầu vồng" thu hút du khách

Kinh dị cảnh trăn siết mồi nuốt chửng chim bồ câu ngay trên đường phố Luân Đôn

Bồ câu

Chim bồ câu

Xã hội Xâm Hại 2 giờ trước

Mặc cho tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần trầm trọng, Mary đã vô cùng dũng cảm, ra trước tòa để kể lại toàn bộ điều khủng khiếp mà Lawrence đã gây ra cho cô.

Xã hội Cuồng ghen 2 giờ trước

Ngày 15-10, một tổ CSHS của CAQ Hai Bà Trưng và CAP Bùi Thị Xuân đã về quê của Phạm Văn Viên, làm việc với gia đình của đối tượng này.

Sao Đông Kpop 2 giờ trước

Tròn mắt trước danh sách loạt nam thần Kpop khiến đông đảo công chúng xao xuyến, đốn tim hết nấc dù chiều cao khá nấm lùn.

Xã hội Đâm xe 3 giờ trước

Qua trích xuất camera, khi băng qua giao lộ, xe cấp cứu đã lấn sang làn đường ngược lại và vượt đèn đỏ.

Sao Đông Đường Yên 3 giờ trước

Showbiz Hoa Ngữ gần đây đón nhận hàng loạt tin vui. Cặp đôi Đường Yên và La Tấn cũng bị đồn đang rục rịch chuẩn bị cưới...

Bóng đá Ngoại hạng Anh 3 giờ trước

Gần đây, những thông tin cho rằng Thái tử Ả Rập sẵn sàng bỏ ra 4 tỷ bảng để mua lại CLB Man Utd từ tay nhà Glazer đã thu hút sự quan tâm rất lớn của NHM Quỷ đỏ.

Công nghệ IPHONE 4 giờ trước

Đâu là những lý do mà các tín đồ của iPhone nên lựa chọn mua phiên bản XS Max hơn là "người anh em" XS?

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Bà xã Trấn Thành ôm anh chàng "soái ca" để xuất hiện trong MV mới, khiến Trấn Thành ghen đuổi ra "phòng khách ngủ".

X Ðóng