Vì sao bạn không nên hấp thực phẩm trong lò vi sóng?

|

Một nghiên cứu từng thu hút khá nhiều sự quan tâm của tiến sĩ Hans Hertel (Thụy Sỹ) cho thấy: Lò vi sóng làm thay đổi cấu trúc phân tử của thực phẩm cũng như tác dụng của thực phẩm đó lên sức khỏe con người. Trong báo cáo của mình, tiến sĩ cho biết những ai thường tiêu thụ thực phẩm đã qua xử lý trong lò vi sóng sẽ bị giảm nồng độ cholesterol tốt trong máu, giảm tế bào hồng cầu và bạch cầu. 

LÀM MẤT DƯỠNG CHẤT TRONG THỰC PHẨM

Lò vi sóng nấu chín thức ăn ở một nhiệt độ rất cao trong một thời gian rất ngắn. Điều này dẫn tới kết quả là phần lớn những chất dinh dưỡng trong hầu hết các loại thực phẩm sẽ bị mất đi, nhất là trong rau xanh. Thực phẩm cũng thường mất đi dưỡng chất khi bạn chiên, luộc hoặc quay. Ví dụ việc luộc rau sẽ làm hòa tan các chất dinh dưỡng (kể cả chất chống oxi hóa) vào trong nước.

Lựa chọn nấu ăn tốt nhất đối với rau xanh để hạn chế tối đa sự mất mát chất dinh dưỡng là hấp. Áp chảo và nướng ở nhiệt độ thấp cũng là hai lựa chọn có thể chấp nhận được. Các cách này sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với luộc, rán và nấu chín bằng lò vi sóng. Hơn nữa, việc tiêu thụ những thực phẩm thô (không bị chế biến kỹ) với một chút chất béo thực vật sẽ giúp bạn hấp thụ được những vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

Bestie lo vi song 2

Lò vi sóng hoạt động ở nhiệt độ rất cao, làm thất thoát hầu hết dưỡng chất trong thức ăn.

THẢI RA CÁC CHẤT ĐỘC HẠI

Bên cạnh việc lấy mất dưỡng chất của thực phẩm, lò vi sóng còn tiếp tay cho các chất độc tiết ra từ những hộp nhựa hoặc bao bì chứa thực phẩm đóng gói. Một số hóa chất có thể kể ra như benzene, toluene, polyethylene terpthalate (PET), xylene và dioxin (carcinogen). Ở nhiệt độ cao, những hóa chất này sẽ dễ dàng thẩm thấu vào thức ăn. Việc tiêu thụ chúng là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, chưa kể chính thực phẩm đóng gói cũng đã chứa đầy chất bảo quản, chất tạo màu, tạo hương.

Có lẽ kẻ đầu độc nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người chính là nhựa BPA. Một báo cáo đăng trên tờ Milwaukee-Journal Sentinel cho thấy chất nhựa giống estrogen này có thể gây rối loạn hoạt động của hormone. BPA là nguyên nhân gây vô sinh, yếu sinh lý, bệnh tim, rối loạn tâm thần, dị ứng, huyết áp cao, tăng cân. 

Khi ăn một sản phẩm được hấp chín trong lò vi sóng, bạn cũng đồng thời đưa vào cơ thể rất nhiều chất độc hại, đặc biệt đối với những thực phẩm đóng gói trong các bao bì dán mác "có thể dùng trong lò vi sóng". Vậy thay vì dùng lò vi sóng, bạn hãy ăn thực phẩm tươi sống bất cứ khi nào có thể. Khi chế biến, bạn nên chọn hấp và nướng không dùng lò vi sóng.

Mách bạn thời gian hấp từng loại rau củ để đảm bảo dưỡng chất không mất đi

Bảng dưới đây sẽ giới thiệu với bạn thời gian hợp lý để hấp từng loại rau củ sao cho không phát sinh độc tố mà vẫn giữ được dưỡng chất. Bảng cũng gợi ý các cách tẩm ướp mới lạ để thành phẩm thêm phần ngon miệng.

Bestie hap rau cu

Thời gian hấp thực phẩm có thể thay đổi tùy theo kích cỡ của thực phẩm, cách ướp hoặc độ cứng - mềm của món ăn mà bạn mong muốn.

 

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Kinh hãi hàng trăm con giòi lúc nhúc dưới da chó

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube