Uống "trà chanh chém gió", phát hiện khuẩn E.coli

| 17:30 - 24/07/2013

Từ lâu, văn hóa trà chanh chém gió ở các góc phố Hà Nội và ngày nay là cả những hàng quán trên khắp các con đường Sài Gòn. Món nước rẻ, ngon, ngồi vỉa hè tán dóc thoải mái chính là những yếu tố chinh phục được giới trẻ.

Uống "trà chanh chém gió", phát hiện khuẩn E.coli

Tuy nhiên, ít ai có thể ngờ được, trong những thức uống mà mọi người ưa chuộng hiện nay lại tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm độc cấp tính và có khả năng gây bênh ung thư khá cao. Không những thế, mới đây, người ta đã phát hiện ra loại khuẩn E.coli gây bênh tiêu chảy xuất hiện trong những món nước uống khoái khẩu này.

Uống "trà chanh chém gió", phát hiện khuẩn E.coli

Đây là kết quả nghiên cứu đã được công bố tại hội thảo “Khỏe và an toàn để tận hưởng cuộc sống” vào ngày 23/7/2013 bởi Hiệp hội thực phẩm chức năng (TPCN).

Được biết, đơn vị này đã đem nghiên cứu ngẫu nhiên 9 mẫu nước uống thông thường tại các hàng quán xung quanh khu vực phố Nhà Thờ, Đê La Thành,… (Hà Nội) để xét nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm và hợp chuẩn TPCN Việt Nam đã cho ra những kết quả khá bất ngờ. Một mẫu trà chanh ở phố Nhà Thờ (quận Hoàn Kiếm) có vi khuẩn E.coli (loại vi khuẩn thường tìm thấy trong phân, gây ra bệnh đường ruột), các mẫu nước mía, nước ngô ở phố Đê La Thành, mẫu trà Bát bảo ở phố Cát Linh (quận Ba Đình) đều phát hiện sự hiện diện của loại khuẩn E.coli này. Không những thế, người ta còn phát hiện ra thêm nhiều loại vi khuẩn hiếu khí, men mốc, chì, thủy nhân… trong các mẫu nước uống được đem đi xét  nghiệm này.

Uống "trà chanh chém gió", phát hiện khuẩn E.coli

Theo Phó viện trưởng Viện TPCN Việt Nam, PGS-TS Hồ Bá Do, cho biết: “90% số mẫu xét nghiệm có phát hiện nhiễm khuẩn E.coli, 100% mẫu nhiễm B.cereus, 33% vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí; 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và hơn 30% số mẫu phát hiện hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân…). Men mốc có thể sinh ra độc tố Mycotoxin và Aflatoxin, nếu dùng về lâu về dài sẽ bị nhiệm độc cấp tính và mãn tính, làm tăng nguy cơ gây ung thư đáng kể”

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, thì những nghiên cứu này chỉ là bước thăm dò khởi đầu, để có một kết quả toàn diện hơn thì cần có những nghiên cứu ở quy mô lớn hơn và số lượng mẫu nghiên cứu nhiều hơn.

Uống "trà chanh chém gió", phát hiện khuẩn E.coli

Tuy nhiên, dù đây chỉ mới là những kết quả mang tính thăm dò, thế nhưng đây quả là một kết quả đầy bất ngờ về vấn đề vệ sinh an toàn thức uống, thực phẩm đường phố thời gian gần đây. Và sẽ càng nguy hiểm hơn khi đây lại là một món thức uống yêu thích của giới trẻ, khi mỗi ngày đều có hàng trăm bạn trẻ rủ nhau "trà chanh chém gió" ở những tụ điểm hàng quán trà chanh nổi tiếng, không chỉ riêng ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh thành lân cận khác. 

Uống "trà chanh chém gió", phát hiện khuẩn E.coli

Một lần nữa, đây chính là hồi chuông cảnh báo mọi người ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình trước những mối nguy cơ gây bệnh tiềm tàng trong vấn đề ăn uống hiện nay. 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn