Ung thư là do kém may mắn hay lối sống? - Hãy đọc để tự cứu mình!

|

Căn bệnh ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát hay được quyết định bởi lối sống của mỗi người? Đó là nội dung của cuộc tranh luận chưa có hồi kết.

90% trường hợp ung thư có thể phòng tránh được

Ngày 17/12 vừa qua, một số tờ báo lớn như BBC, The Telegraph, Dailymail đăng tải nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Stony Brook, New York, Mỹ, khẳng định: 9/10 ca bệnh ung thư là do lối sống không lành mạnh.

Theo đó, các yếu tố trong môi trường xung quanh như chế độ ăn uống, ánh sáng mặt trời, thuốc lá và một số bệnh đóng một vai trò chủ yếu trong việc thúc đẩy ung thư, so với nguyên nhân đột biến ADN.

Tiến sĩ Smith, một nhà nghiên cứu ung thư ở Anh cho biết:

“Tuy không đảm bảo chống lại được căn bệnh ung thư quái ác, nhưng những thói quen lành mạnh như không hút thuốc, cân bằng trọng lượng cơ thể, chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế uống rượu sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển căn bệnh này.”

Theo nghiên cứu này, 75% nguy cơ dẫn tới ung thư trực tràng hiện nay được cho là do chế độ ăn uống, 86% nguy cơ ung thư da đến từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong khi 75% các bệnh ung thư liên quan đến não và cổ là đến từ thuốc là và rượu.

Không những thế, giáo sư Kevin McConway, chuyên gia thống kê người Anh, kết luận khoảng 70% đến 90% các loại bệnh ung thư sẽ không bao giờ xuất hiện nếu chúng ta "có phép thuật không tiếp xúc" các tác nhân gây hại từ môi trường sống.

Ung thư là do kém may mắn hay lối sống? - Hãy đọc để tự cứu mình!

Trước đó, đầu năm nay, các nhà khoa học của Trường Đại học John Hopkins, Mỹ đã tiến hành công trình nghiên cứu đầu tiên để định lượng tỷ lệ các trường hợp ung thư không thể tránh khỏi.

Họ xem xét các lỗi ngẫu nhiên hay đột biến xảy ra trong ADN khi các tế bào phân chia trong đời của một con người. Nhóm nghiên cứu phát hiện các đột biến ngẫu nhiên trong gen có thể lí giải tới gần 65% ca mắc ung thư.

Giáo sư Vogelstein, ĐH Johns Hopkins cho biết: "Phần lớn các bệnh ung thư là do “không may mắn” của đột biến ADN ngẫu nhiên xảy ra trong quá trình phân chia tế bào. Mà chúng ta không thể ngăn chặn điều này".

Tự cứu mình trước khi các nhà khoa học đưa ra kết luận

Chỉ trong 1 năm, hai cuộc nghiên cứu về nguy cơ mắc ung thư lại cho kết quả trái ngược nhau. Do "kém may mắn" hay do lối sống quyết định căn bệnh quái ác mang tên ung thư, cuộc tranh luận vẫn chưa có hồi kết.

Giáo sư Vogelstein, ĐH Johns Hopkins giải thích: "Bất chấp lối sống lành mạnh, nhiều dạng ung thư chủ yếu do sự thiếu may mắn, khi có sự đột biến ở gen. Cách tốt nhất để diệt trừ bệnh ung thư là thông qua việc phát hiện sớm, khi còn có thể chữa được bằng phẫu thuật".

Trong khi đó, Tiến sĩ Yusuf Hannun của Đại học Stony Brook bảo vệ yếu tố "may mắn" chỉ chiếm một phần nhỏ mà thôi. Còn các yếu tố xung quanh môi trường sống mới quan trọng.

“Kết quả này đóng một vai trò quan trọng trong việc vạch ra những chiến lược phòng chống ung thư, lĩnh vực y tế và công cộng", Tiến sĩ Yusuf Hannun tiết lộ.

Ung thư là do kém may mắn hay lối sống? - Hãy đọc để tự cứu mình!

Còn GS Paul Pharoah, khoa Dịch tễ Ung thư, Đại học Cambridge tại Anh, cho rằng:

"Những phát hiện này không có bất kỳ ý nghĩa gì đối với phương pháp điều trị ung thư, nhưng chúng cho chúng ta biết hầu hết các trường hợp ung thư sẽ được phòng ngừa nếu chúng ta biết tất cả các yếu tố nguy cơ bên ngoài gây bệnh”

"Từ nghiên cứu mới này, chúng ta có thể thấy một tỷ lệ lớn các bệnh ung thư được gây ra bởi các yếu tố môi trường và có thể phòng ngừa", Tiến sĩ Jian-Min Yuan thuộc Đại học Pittsburgh tại Mỹ cho biết.

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học đưa ra kết luận cuối cùng, chúng ta hãy tự bảo vệ cuộc sống của mình. Nếu là do những sai lầm ngẫu nhiên trong gen, chúng ta đành phải chấp nhấn số phận.

Nhưng nếu là do lối sống quyết định, chúng ta hãy bắt đầu một lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, giảm uống bia rượu, tránh ăn nhiều chất béo, duy trì cân nặng phù hợp, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu, vận động thường xuyên ...

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...